12/24/2018 13:14

Bộ ảnh: Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách được

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Gạt bỏ thói ích kỷ là điều mỗi người nên làm, tuy nhiên nếu muốn có được cuộc sống hạnh phúc và nhiều niềm vui đôi khi cũng nên nghĩ đến bản thân mình nhiều hơn mà không cần quan tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác.

Trong mỗi người đều tồn tại lòng ích kỉ, nhưng quan trọng là ý chí có đủ mạnh để chế ngự điều đó hay không. Chẳng ai muốn mình bị gọi là một kẻ ích kỉ cả, chắc chắn là vậy. Tuy nhiên, có đôi khi việc sống ích kỉ một chút không hoàn toàn có nghĩa là người đó đã làm gì sai, chỉ đơn giản là đã đến lúc họ biết buông bỏ nhiều thứ và nghĩ cho bản thân hơn một chút. 

Cuộc sống là vậy, quá nhiều điều phức tạp và mệt mỏi, cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người là nhiệm vụ bất khả thi. Đôi khi chúng ta cần ích kỷ để có thể sống cuộc đời mình một cách tốt nhất

Yêu cầu được bồi thường, đền bù

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách
Một kiểu tóc không như yêu cầu, một món đồ bị lỗi, một dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu hay làm tổn hại đến lợi ích của bạn... Tất cả những thứ này đều có thể trở thành lý do chính đáng để bạn phải lên tiếng than phiền. Điều này không gọi là ích kỉ, chỉ là cách bạn sử dụng đồng tiền của mình một cách chính đáng và có ý nghĩa hơn thôi.

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách

Người ta thường cảm thấy tội lỗi khi bản thân làm việc kém hiệu quả hoặc không thể hoàn thành được deadline đúng giờ. Có đôi khi, lỗi đúng là do bạn khi đã thiếu trách nhiệm hoặc không chịu học hỏi thêm. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn cũng là một người bình thường, cũng có lúc mắc sai lầm và cũng cần có những khoảng dừng để nghỉ ngơi, thư giãn, dành thời gian cho mình thay vì cứ cắm mặt vào làm việc.

Từ chối tham gia vào những buổi tám chuyện, nói xấu người khác

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách

Tám chuyện là sở thích của rất nhiều người, nếu bạn không tham gia "nói xấu" người khác đôi khi sẽ khiến bạn bị gán mác chảnh, không hòa đồng. Dẫu vậy, nếu muốn cuộc sống đơn giản và dễ dàng hơn, cứ thẳng thắn từ chối tham gia vào những cuộc hội thoại vô bổ này. Thay vì tốn thời gian để nói chuyện không đâu vào đâu về cuộc sống của người khác, hãy nghĩ đến bản thân nhiều hơn.

Tách bạch cuộc sống riêng tư và công việc

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách

Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đồng nghiệp hay khách hàng không làm phiền bạn sau giờ làm, dẫu việc này có thể tạo ra những hiểu lầm không đáng có. Tuy nhiên, việc tách rời cuộc sống riêng tư và công việc là việc nên làm, chứ không hề thể hiện sự ích kỉ gì cả.

Ngồi chỗ thuộc về bạn

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách

Khi bạn đi tàu xe, luôn có những người muốn đổi ghế vì cả đống lý do khác nhau. Nhưng nên nhớ, bạn không phải đổi, không cần đổi nếu bản thân bạn không thích thế. Cũng không cần phải xin lỗi vì điều đó vì bạn không có lỗi!

Từ chối nghe lời tâm sự của người khác

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách

Nếu một người bạn gọi cho bạn mỗi ngày để than thở về cuộc đời, tình yêu khiến bạn vô cùng mệt mỏi và tốn thời gian thì tốt nhất nên suy nghĩ lại. Tình bạn vốn mang đến những cảm xúc tích cực, những động lực để cùng nhau tiến bộ thay vì khiến cả hai phải đắm chìm trong u buồn như thế.

Sống vì bản thân 

Những điều bản thân bạn ích kỷ nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách

Sống vì người khác nghe thì cao thượng đấy nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi rất nhiều. Sống ở đời, muốn hạnh phúc có đôi khi phải biết nghĩ cho mình trước đã.

Đôi khi ở cuộc sống phải học cách ích kỷ, mình không thương mình thì đợi ai thương mình? "Đừng rảnh rang lo rằng đối phương liệu có ổn, mà hãy tự một lần soi gương tự hỏi "mình có ổn không".

Nguồn Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những điều mà dù có thật nhiều tiền bạn cũng không bao giờ mua được
Scroll to top