12/04/2018 23:50
Chuyện lạ: Cô gái trẻ rửa tay 50 lần 1 ngày vì lý do giật mình không ai ngờ đến

Chuyện lạ: Cô gái trẻ rửa tay 50 lần 1 ngày vì lý do giật mình không ai ngờ đến

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Nếu đụng phải ai đó trên đường phố trông bẩn thỉu, cô gái 17 tuổi này sẽ lao ngay về nhà để tắm rửa. Mới nghe cứ tưởng cô gái trẻ là người có tính cách tồi tệ, vậy nhưng khi biết lý do thì mọi người đều ngạc nhiên và thương cảm.

Cerys Pumphrey, 17 tuổi bắt đầu có những rối loạn tâm lý ngay từ khi còn bé. Cô bị ám ảnh về sự sạch sẽ nên luôn cảm thấy sợ hãi bụi bẩn và những gì không được vệ sinh. Nếu đụng phải ai đó trên đường và trông họ có vẻ bẩn thỉu, Cerys sẽ chẳng thể làm gì trước khi lao ngay về nhà để tắm rửa.

Chuyện lạ: Cô gái rửa tay 50 lần 1 ngày vì lý do không ngờ
Cerys bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ.

Có lần vô ý làm rơi điện thoại xuống bồn cầu, theo quán tính cô gái đưa tay ra với lấy nó. Cảm giác chạm tay vào bồn cầu khiến cô gái như muốn phát điên, phải liên tục rửa tay khoảng 50 lần suốt ngày hôm đó. Tình trạng của Cerys nghiêm trọng đến nỗi việc mở cửa cũng là cực hình đối với cô. Thường thì Cerys sẽ được gia đình mở cửa cho và nếu bất đắc dĩ phải tự mở thì cô gái sẽ lao vào nhà để rửa tay ngay lập tức.

Ngoài ra, Cerys còn phải đấu tranh với những suy nghĩ ám ảnh kỳ quặc của mình. “Bất cứ khi nào nói lời tạm biệt với một người nào đó, tôi phải nói ‘I love you’. Tôi biết tất cả suy nghĩ và hành động của tôi là không hợp lý, nhưng không thể kiểm soát được bản thân”, cô gái buồn rầu tiết lộ.

Hiện tại, Cerys đang nỗ lực cải thiện chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế của mình và được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình và bạn bè.

Ngoài Cerys, thế giới còn ghi nhận nhiều trường hợp mắc chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế khác như cô gái chỉ giặt quần áo theo màu, phơi theo một chiều.

Chuyện lạ: Cô gái rửa tay 50 lần 1 ngày vì lý do không ngờ
Đối với người bị OCD thì bất cứ đồ vật nào trong nhà cũng phải được sắp xếp cực kỳ cân đối.

Nếu Cerys gặp vấn đề với sự sạch sẽ thì cô gái (giấu tên) trong câu chuyện này lại bị ám ảnh bởi sự ngăn nắp. Trong mỗi lần giặt đồ, cô gái này luôn phân chia cụ thể việc giặt đồ màu trắng và đồ màu sắc khác, giặt xong sẽ lộn đúng mặt ra, phơi chúng theo một chiều. Cô nàng sẽ cảm thấy không chịu nổi nếu vô tình nhìn thấy người khác giặt chung đồ trắng với đồ có màu rồi phơi lộn xộn.

Bất cứ đồ vật nào trong nhà cũng được sắp xếp cực kỳ cân đối. Bản thân cô gái dùng đến 16 cái khăn tắm màu trắng và mua riêng 2 cái khăn màu nữa để phòng trường hợp bạn bè hoặc người yêu có nhã ý muốn mượn khăn. Dù biết bản thân như vậy là rất khác người nhưng cả hai cô gái không còn cách nào khác cả.

Dấu hiệu của bệnh ám ảnh cưỡng chế

Chuyện lạ: Cô gái rửa tay 50 lần 1 ngày vì lý do không ngờ
Người mắc OCD sẽ không có cảm giác an toàn với bất cứ mối quan hệ nào.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại rối loạn tâm lý mạn tính, khiến con người luôn trong trạng thái ám ảnh, lo lắng, buộc bản thân phải thực hiện hành vi khỏa lấp đi suy nghĩ đó dù có vô lý và khó hiểu đi chăng nữa.

Thông thường, một trong những hành vi được xem là dấu hiệu của OCD sẽ như sau:

  • Luôn muốn rửa tay thật sạch, cảm thấy nghi ngờ tay mình có sạch chưa và không muốn chạm vào người khác vì sợ lây vi khuẩn.
  • Luôn muốn mọi thứ phải hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Họ sẽ cảm thấy không chịu nổi, thậm chí vật vã cả buổi nếu bắp gặp một hình ảnh nào đó mà theo họ là không ngăn nắp.
  • Sạch sẽ quá mức. Luôn muốn dọn dẹp nhà cửa hàng chục lần dù đã sạch lắm rồi, nếu không được dọn dẹp, người mắc OCD sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn không yên.
  • Ám ảnh với việc đếm số. Đếm bậc cầu thang, đếm số bát đĩa đang sắp xếp, đếm mọi đồ vật trong nhà.
  • Luôn lo lắng về các mối quan hệ. Người mắc OCD sẽ không có cảm giác an toàn với bất cứ mối quan hệ nào.

Hiện nay, y học hiện đại có thể chữa khỏi bệnh này theo hai cách đó là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Nhưng dù là với cách nào đi nữa thì cũng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên nhẫn đối diện với căn bệnh của mình để có thể vượt qua nó.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 4: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD
Scroll to top