12/31/2018 13:49

Không phải lần đầu Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc nhưng nghiêm trọng nhất là lần này

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn

Khi ca khúc “Tình Nhân Ơi” bị chê bai giống hệt công thức cũ của “Người Lạ Ơi” còn chưa ngã ngũ thì mới đây, cha đẻ của các bài hát này - Châu Đăng Khoa lại bị một tác giả người Hàn Quốc tố đạo nhạc từ tận 12 năm trước.

Ở Vpop, những vụ tố ăn cắp chất xám diễn ra "như cơm bữa" khiến công chúng phải lắc đầu ngao ngán. Và mới đây nhất, thêm một nhạc sĩ được ví von là hit-maker lại vướng vào lùm xùm đạo nhạc một ca khúc phát hành từ năm 2006.

Châu Đăng Khoa - chủ nhân hit khủng làm mưa làm gió thị trường nhạc Việt thời gian qua với Người Lạ Ơi chính là nhân vật chiếm sóng vài ngày qua. Một nhạc sĩ người Hàn Quốc đã đích thân nói chuyện với anh về việc ca khúc mới Tình Nhân Ơi giống hệt Nước Mắt được ra mắt cách đây 12 năm. Nghiêm trọng hơn là cả hai phía không đi đến thỏa thuận và phía nhạc sĩ tố Châu Đăng Khoa đã buông lời đe dọa sẽ "xử lý theo cách riêng, không cần phải nhờ tới pháp luật" trong cơn nóng giận.

Từ "Tình Nhân Ơi", Châu Đăng Khoa bị đe dọa "xử lý theo cách riêng, không cần phải nhờ tới pháp luật"...

Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc
Tình Nhân Ơi vừa ra mắt ngày 22/12 đã đứng trước nhiều lùm xùm. (Ảnh: FB)
Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc
Chính tay Châu Đăng Khoa chia sẻ loạt ảnh chụp màn hình những lời trò chuyện giữa anh và tác giả người Hàn Quốc tố anh đạo nhạc. (Ảnh: FB)

"Từ nhỏ đến giờ mình chưa biết đến hai từ đạo nhạc là gì. Những bài hát của tôi đều là kết quả cố gắng ngày đêm của không chỉ bản thân mà còn là những người ủng hộ tôi. Vậy nên thực sự tôi không thể chấp nhận được những lời lẽ của người này" - Châu Đăng Khoa bày tỏ sự bức xúc vì bị người khác tố "đạo nhái". Anh cho biết bản thân anh bao năm qua chưa hề biết đến hai từ "đạo nhạc là gì".

Người đứng ra tố cáo Châu Đăng Khoa ăn cắp chất xám là Lee Jung Ho - thành viên của nhóm nhạc kì cựu V4Men. Đây là nhóm nhạc có 4 thành viên, ra mắt năm 2006. Nhóm từng có thời gian hợp tác cùng các ca sĩ hàng đầu Vpop là Phương Thanh, Mr. Đàm. Chữ "V" trong tên nhóm hàm nghĩa chữ cái viết tắt của "Việt Nam" tức là mong muốn tấn công thị trường nhạc Việt. Ca khúc Nước Mắt cũng được phát hành trong thời gian này.

Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc
4 thành viên nhóm nhạc V4men thời điểm năm 2006. (Ảnh: Zing)

Cụ thể, nhạc sĩ Nước Mắt đã viết: "Bạn có thể giải thích cho tôi chuyện này xảy ra thế nào? Tôi đã cố gắng để lịch sự nhưng sự thật rằng bạn đã ăn cắp bài hát của chúng tôi. Bạn không cảm thấy ngượng vì điều này? Tôi cần một lời giải thích, nếu không thì tôi cảm thấy sẽ phải mời luật sư để kiện bài hát này. Mong được nghe phản hồi từ bạn sớm".

Ngay sau đó, "cỗ máy tạo hit" đã đáp trả: "Ý của bạn là thế nào? Tôi là người viết và sáng tác bài hát này, tôi không thấy có điểm nào giống so với ca khúc của bạn. Vậy bạn băn khoăn về điều gì và mong muốn nói chuyện với ai?".

"Tôi thấy thất vọng và e ngại về nhạc sĩ Việt Nam. Nếu bạn không thừa nhận đã đạo nhái, chúng tôi sẽ gửi vài người tới Việt Nam và tìm bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ xử lý theo cách riêng, không cần phải nhờ tới pháp luật" - nhạc sĩ người Hàn giận dữ.

Châu Đăng Khoa đã cắt đứt cuộc trò chuyện: "Bạn hãy cho tôi biết lý do vì sao tôi phải đạo nhạc của bạn. Hãy cứ nghe bài hát của tôi nếu bạn thích, còn không xin đừng làm phiền".

Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc
Châu Đăng Khoa lý giải sự trùng hợp về vòng hòa thanh gây nên nhầm lẫn này chứ bản thân anh không đạo nhạc. (Ảnh: FB)

"Âm nhạc chỉ có bằng đó vòng hòa thanh mà hàng trăm bài hát ra mỗi năm. Do đó, tôi không dám tự tin rằng bài hát của mình khi ra mắt sẽ không vô tình có một vài điểm tương đồng với ca khúc khác" - Châu Đăng Khoa lý giải về nghi vấn Tình Nhân Ơi Nước Mắt bị nhận xét là giống hệt nhau về giai điệu.

...đến lùm xùm "Người Lạ Ơi" bị tố hao hao 2 ca khúc "What If" của Robin Wesley và "Anh vẫn nhớ" của Nah

Đứng trước "biến lớn" lần này, netizen không khỏi khui lại hit khủng Người Lạ Ơi phát hành ngày 14/2 qua của Châu Đăng Khoa và Nemo cũng bị nghi ngờ "đạo nhái" hai ca khúc What If của Robin Wesley và Anh vẫn nhớ của Nah.

Người Lạ Ơi của Châu Đăng KhoaNemo đã mang về hàng loạt thành tích khủng: MV ca khúc đạt 100 triệu view nhanh nhất Vpop, ca khúc đạt 100 triệu lượt nghe nhanh nhất,... giúp tên tuổi Orange Karik vụt sáng.

Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc
Trước Tình Nhân Ơi, Người Lạ Ơi của Châu Đăng Khoa cũng vướng lùm xùm "đạo nhái". (Ảnh: FB)

Sau đó, rapper Karik có lên tiếng về việc Châu Đăng Khoa đã đạt được thỏa thuận với phía Robin Wesley Production nên những nghi vấn "đạo nhái" cũng dần lắng xuống.

Châu Đăng Khoa bị tố đạo nhạc
Bằng chứng Robin Wesley Production đã nhận được sự xin phép sử dụng sound nhạc từ phía ekip của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. (Ảnh: Kenh14)
Nghi vấn Vũ Cát Tường đạo nhái MV Taylor Swift

Đạo nhạc là một vấn nạn âm ỉ gây nhức nhối đối với những người làm nhạc sĩ chân chính và khán giả yêu âm nhạc thực thụ. Ở bất kỳ nền công nghiệp âm nhạc nào cũng đều tồn tại những phi vụ "đạo nhái" gây xôn xao dư luận. Châu Đăng Khoa vốn được đánh giá là "cỗ máy tạo hit" mới của Vpop thế nhưng nhạc sĩ đa tài lại liên tiếp vướng nghi vấn "đạo nhái". Dù lý giải là do sự lặp lại của vòng hòa thanh nhưng với trường hợp Tình Nhân Ơi, đã có một số khán giả cho rằng ca khúc thật sự giống đến hơn 90% giai điệu của Nước Mắt (V4men) cách đây 12 năm. Bạn nghĩ thế nào về nghi vấn này?

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top