12/17/2018 14:35

CĐM ấm ức vì người phiên dịch lược bỏ ý quan trọng nhất trong câu trả lời ứng xử của H'Hen Niê

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn

Dù rằng H'Hen Niê lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 đã là một thành tích quá tuyệt vời nhưng khán giả vẫn cho rằng nếu người phiên dịch truyền tải đầy đủ câu trả lời ứng xử thì đại diện Việt Nam còn có thể vào sâu hơn.

Xuất sắc lọt vào Top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, H'Hen Niê tự tin bước vào phần thi ứng xử. Tuy nhiên, đại diện Việt Nam lại không thể tiến vào Top 3 sau phần thi này. Dù rằng Top 5 đã là một thành tích đáng nể và đầy tự hào nhưng khán giả vẫn bày tỏ sự tiếc nuối. Nhiều ý kiến cho rằng lý do H'Hen Niê không được gọi tên vào Top 3 là vì phiên dịch của cô không dịch chuẩn câu trả lời, thậm chí còn lược bỏ ý quan trọng nhất.

Cụ thể, MC Steve Harvey đã hỏi H'Hen Niê: "Phong trào #MeToo đã làm nổ ra cuộc tranh luận trên toàn cầu. Đáp lại, một số người cho rằng thế giới đã trở nên "quá đúng đắn về chính trị". Bạn có nghĩ phong trào #MeToo đã đi quá xa?". Tuy nhiên, người phiên dịch lại hỏi H'Hen một cách đại khái: "Phong trào #MeToo đã làm thế giới nói chuyện về nhiều. Em có nghĩ là phong trào #MeToo đã nói quá không?".

Clip: Dân mạng bức xúc vì phần phiên dịch trả lời ứng xử chưa chuẩn khiến H'Hen Niê mất điểm.

Ngay cả phần dịch câu trả lời của H'Hen vẫn chưa sát nghĩa, tệ hơn là bỏ mất câu quan trọng: "bảo vệ nạn nhân khỏi lạm dụng tình dục" - Bởi lẽ đây là một trong những ý nghĩa cốt lõi của phong trào này. Theo đó, H'Hen Niê trả lời bằng tiếng Việt: "Bản thân em (cho rằng phong trào này) không nói quá. Bởi vì khi bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ (nạn nhân) lạm dụng tình dục, bảo vệ con người, bảo vệ phụ nữ, đó là một quyền rất lớn".

Phiên dịch viên dịch câu trả lời sang tiếng Anh: "I don't think that it has gone too far. Protecting women and women's rights are the right thing to do" (Tôi không nghĩ phong trào đã đi quá xa. Bảo vệ phụ nữ và quyền phụ nữ là điều đúng đắn cần làm).

H'Hen Niê nói tiếp bằng tiếng Việt: "Con người chúng ta cần được bảo vệ. Và trong cuộc sống, chúng ta cần được tự do, cần được bảo vệ. Cảm ơn". Phiên dịch viên dịch lại: "Women need protection and rights. Thank you" (Phụ nữ cần nhận được sự bảo vệ và những quyền lợi. Cảm ơn).

CĐM ấm ức vì người phiên dịch bỏ ý trong câu ứng xử của H'Hen Niê
Người phiên dịch cho H'Hen Niê bị "ném đá" bởi không truyền tải đầy đủ ý gây bất lợi cho đại diện Việt Nam. Ảnh: Clip.
CĐM ấm ức vì người phiên dịch bỏ ý trong câu ứng xử của H'Hen Niê
Cộng đồng mạng cho rằng tiếng Anh luôn là vấn đề lớn cho thí sinh Việt Nam tại đấu trường nhan sắc quốc tế. Vì vậy rất thiệt thòi khi gặp phải người phiên dịch không chuẩn.
CĐM ấm ức vì người phiên dịch bỏ ý trong câu ứng xử của H'Hen Niê
Rất nhiều bình luận cho rằng  phiên dịch "không có tâm".
CĐM ấm ức vì người phiên dịch bỏ ý trong câu ứng xử của H'Hen Niê
Thậm chí là thiếu hẳn ý quan trọng nhất trong phong trào Metoo là phản đối "lạm dụng tình dục".
CĐM ấm ức vì người phiên dịch bỏ ý trong câu ứng xử của H'Hen Niê
Nhiều người cho rằng chính phần phiên dịch lủng củng đã khiến H'Hen Niê mất đi tấm vé vào Top 3 chung cuộc.

(Ảnh: Facebook)

H’Hen Niê

H’HEN NIÊ >>

H'Hen Niê sở hữu chiều cao 1m75 với các số đo 83-58-90. Cô từng tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Cô là người dân tộc Ê-đê với làn da nâu và mái tóc ngắn.Cô là hoa hậu đầu tiên có mái tóc ngắn trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam.

...

H'Hen Niê được chú ý đến khi tham gia cuộc thi Vietnam's Next Top Model 2015 và chỉ lọt top 8. Trước khi khi tham gia cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, cô là người mẫu tự do hoạt động chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 6/1/2018, cô xuất sắc vượt qua 45 thí sinh trở thành Tân Hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 và nhận giải phụ là Người đẹp biển. Cô là đại diện Việt Nam tại cuộc thi Miss Universe 2018 (Hoa hậu Hoàn vũ thế giới).

Ngày 17/12/2018 vừa qua, H'Hen Niê khiến hàng triệu người hâm mộ tự hào khi lọt vào top 5 Miss Universe 2018. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc quốc tế lớn này sau hơn 10 năm cử thí sinh thi đấu.

Ngày 28/1 H'Hen Niê giành chiến thắng giải thưởng Timeless Beauty - Vẻ đẹp vượt thời gian sau khoảng 1 tháng bình chọn. H'Hen Niê đã chính thức vượt mặt 112 gương mặt nổi bật được xuất thân từ 5 cuộc thi lớn là Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Siêu quốc gia và Hoa hậu Trái đất để vươn lên vị trí số 1.

Thông tin tiểu sử của hoa hậu H'Hen Niê:

  • Tên thật: H’Hen Niê
  • Ngày sinh: 1992
  • Chiều cao: 1m75
  • Quê quán: Đắk Lắk
  • Vai trò: Người mẫu, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017... Xem thêm >> Tiểu sử H'Hen Niê

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top