12/22/2018 17:10

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của nhiều nơi trên thế giới khiến ai cũng kinh ngạc

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn

Thế nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, cách tổ chức Giáng sinh vô cùng độc đáo, khác lạ. Những truyền thống Giáng sinh này tuy có phần “kỳ lạ” nhưng đều mang màu sắc văn hóa riêng biệt của từng nơi.

Trang trí cây thông Noel, cùng nhau ăn bánh khúc cây, tặng quà... là những truyền thống quen thuộc trong ngày lễ Giáng sinh của tất cả các nước trên thế giới. Thế nhưng ngoài ra, ở nhiều nơi khác còn có cách tổ chức Giáng sinh vô cùng độc đáo, khác lạ mà không ai có thể tưởng tượng là có thật.

1. Xứ Wales: Diễu hành đầu lâu ngựa

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Ở miền Nam xứ Wales, Mari Lwyd là phong tục dân gian truyền thống giáng sinh nhưng điều kỳ lạ là nó có vẻ khá giống với lễ Halloween. Người dân ở các ngôi làng sẽ chọn ra một người để diễu hành qua các đường phố trong đêm Giáng sinh trong bộ đồ trắng che khuất người và cầm theo một chiếc đầu lâu ngựa gắn ruy băng. Người này cùng với đoàn diễu hành sẽ đi tới từng nhà, dùng răng ngựa gõ cửa và dọa mọi người trong nhà. Họ sẽ hát hoặc đọc một bài thơ và những người trong nhà sẽ phải đọc hay hát theo giai điệu đó. Hành động này mang mục đích cầu may, cầu vụ mùa bội thu trong năm mới.

2. Guatemala: Thiêu cháy ma quỷ

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Người Guatemala sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa vào tháng 12 để loại bỏ những vong hồn xấu xa ra khỏi nhà trong năm mới. Rác từ các ngôi nhà, khu phố sẽ được chất thành đống lớn, sau đó người ta sẽ đặt một bức tượng ma quỷ lên trên đống rác và đốt cháy. Họ cho rằng những thứ xấu xí sẽ bị thiêu rụi cùng quỷ dữ.

3. Greenland: Cá voi tươi và hải cầu nhồi

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Ở Greenland, Đan Mạch, mọi truyền thống Giáng sinh đều có vẻ rất lạ thường. Người dân thường trang trí cửa sổ với những ngôi sao màu đỏ và cam, cùng nhiều đồ trang trí độc đáo như răng nanh, găng tay quyền anh làm từ da hải cẩu… Sau khi ăn bánh và uống café, họ sẽ nếm một món đặc biệt gọi là Muktuk hay Mattak, được làm từ da của cá voi hoặc mỡ cá voi. Một món ăn khác là chim biển nhồi trong da hải cẩu, được ủ lên men trong nửa năm.

4. Thụy Điển: Thiêu cháy dê nhồi rơm

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Từ năm 1966 cho đến nay, trong mỗi dịp Giáng sinh, dân làng ở thị trấn nhỏ Gavle, Thụy Điển có truyền thống làm một con dê bằng rơm cao 12 m rồi dùng nhiều cách… phá hủy nó như thiêu cháy, đâm ôtô hay dùng máy bay để trộm như một nghi thức chào đón năm mới.

5. Na Uy: Giấu chổi

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Người dân Na Uy lại đặc biệt lo sợ sự xuất hiện của phù thủy và những linh hồn xấu xa. Theo truyền thuyết, những phù thủy độc ác có thể đến và trộm những cây chổi này nếu chúng để ở ngoài. Vậy nên vào đêm Giáng sinh, người dân Na Uy thường giấu hết chổi đi để những mụ phù thủy không thể phát hiện và sử dụng chúng được. Phụ nữ ẩn mình trong nhà trong khi đàn ông ra đường và bắn súng chỉ thiên để dọa các hồn ma.

6. Iceland: Nỗi sợ mèo Yule

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Mèo Yule hay chú mèo Giáng sinh là một con quái vật xuất hiện trong văn hóa dân gian Iceland. Mèo Yule được miêu tả rất lớn và xấu xa, chúng hay ẩn nấp ở những vùng nông thôn đầy tuyết trong dịp lễ Giáng sinh và ăn thịt ai không có quần áo mới để mặc trước lễ Giáng sinh. Theo phong tục của nhiều gia đình Iceland, người nào hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ được trả tiền để mua quần áo mới cho lễ Giáng sinh, còn những người lười biếng thì không. Nỗi sợ bị mèo Yule ăn thịt được người dân Iceland coi như một động lực giúp nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc thu hoạch mùa vụ trước Giáng sinh.

7. Ukraine: Cây ma quái

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Theo truyền thuyết Ukraine, con nhện thần đã chăng tơ trên cây trước cửa một gia đình nghèo. Khi trời sáng, những sợi tơ trắng chuyển thành kim loại quý, khiến cho gia đình nghèo trở nên giàu có. Do đó, nếu có dịp tới Ukraine trong Giáng sinh bạn sẽ thấy trên cây xanh ở đây được trang trí nhiều mạng nhện vì theo quan niệm của người dân nơi đây, mạng nhện thể hiện cho sự thịnh vượng vào năm sau.

8. Italy: Không sợ phù thủy Giáng sinh

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Trong văn hóa dân gian Ý, Befana là một bà già chuyên tặng quà cho trẻ em trên khắp nước Ý. Cũng giống như ông già Noel, Befana là một phù thủy thân thiện và là người sẽ mang đồ chơi và kẹo cho những em bé ngoan.

9. Mỹ: Những ông già Noel say xỉn

9 truyền thống đón Giáng sinh độc lạ của các quốc gia trên thế giới

Nếu bạn đặt chân đến New York trong dịp Giáng sinh và vô tình nhận ra mình đang đứng giữa một đám đông những "ông già Noel" say xỉn, bạn hẳn đã lạc vào sự kiện SantaCon thường niên. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới sẽ đổ xô về thành phố New York, mặc trang phục Giáng sinh như yêu tinh, ông già Noel, người tuyết và tham gia … uống rượu.

Những truyền thống Giáng sinh trên tuy có phần “kỳ lạ” nhưng đều mang màu sắc văn hóa riêng biệt của từng đất nước. Tất cả đều mong muốn tận hưởng ngày lễ thật vui và cầu chúc những điều tốt lành cho một năm mới sắp đến. Bạn còn biết nơi nào trên thế giới có truyền thống đón Giáng sinh độc đáo khác thì hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top