12/30/2018 23:23

4 tư thế yoga đơn giản giúp bạn cải thiện tình trạng mụn trứng cá

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Không chỉ có ích cho cơ thể, tâm trí và tinh thần, yoga cung cấp nhiều lợi ích có thể giúp điều trị mụn trứng cá. Việc tập yoga thường xuyên giúp giảm căng thẳng, nhờ vậy hiện tượng mụn cũng giảm đi đáng kể.

Yoga đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả giúp làm giảm căng thẳng. Khi gặp căng thẳng, tuyến thượng thận của bạn giải phóng cortisol. Sự hiện diện của cortisol tạo ra những thay đổi ở khắp cơ thể, một trong số đó là tăng sản xuất bã nhờn, góp phần vào việc gây tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành mụn trứng cá. Yoga giúp làm giảm cortisol - một yếu tố gây nên mụn trứng cá, do đó cũng có thể nói rằng, yoga giúp hạn chế sự hình thành mụn.

1. Tư thế Kapalbhati (Thở làm sạch thùy trán)

4 tư thế yoga đơn giản giúp bạn cải thiện tình trạng mụn trứng cá
Ảnh: khampha

Kapalbhati rất hiệu quả trong các vấn đề về gan, giúp kích thích gan, cải thiện các chức năng của gan và lá lách, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Mở đầu tư thế này, bạn cần ngồi bắt chéo chân và thẳng lưng, cổ, cằm. Sau đó hãy nhắm mắt lại và đặt tay trên đầu gối ở một vị trí thoải mái. Thư giãn các cơ dạ dày và đẩy mạnh không khí thông qua mũi một cách thoải mái. Trong lúc này cảm nhận cơ bụng của bạn phải được hoàn toàn thoải mái, không căng thẳng. Bắt đầu hít vào thật sâu và thở ra. Khi thở hết không khí ra ngoài, bạn sẽ thấy bụng hóp vào bên trong. Làm 10 lần mỗi lần lặp lại 20-25 nhịp.

2. Tư thế Dhanurvakrasana (cánh cung)

4 tư thế yoga đơn giản giúp bạn cải thiện tình trạng mụn trứng cá
Ảnh: FBVN

Tư thế Cánh Cung là một trong những tư thế có lợi nhất cho bệnh gan nhiễm mỡ. Tư thế này khiến gan được co giãn, kích thích và tăng cường hoạt động của gan, qua đó lượng chất béo tích tụ trong gan được sử dụng hết cho việc cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Gan được giải độc thì mụn trứng cá cũng mau chóng biến mất. Để thực hiện tư thế này, bạn cần nằm sấp, chân duỗi ra và cánh tay để sang hai bên. Sau đó cong chân lên và lấy tay nắm lấy mắt cá chân, đồng thời kéo mắt cá chân và nâng cao chân. Hít vào, nâng đầu và cổ lên, giữ vị trí khoảng 5 nhịp rồi thở ra, trở về vị trí bắt đầu

3. Tư thế Paschimottana (ngồi cúi người)

4 tư thế yoga đơn giản giúp bạn cải thiện tình trạng mụn trứng cá
Ảnh: emdep

Đây là tư thể ngồi vuông góc với sàn nhà, hai chân duỗi về phía trước. Sau đó giơ cánh tay và từ từ gấp người về phía trước để giữ lấy ngón chân cái. Cúi đầu sao cho trán chạm vào đầu gối. Duy trì tư thế trong 10 giây rồi hít thở và trở lại vị trí bắt đầu. Tư thể ngồi cúi người giúp kích thích vùng nội tạng, thanh lọc gan và giúp gan thải độc tố gây mụn trứng cá.

4. Tư thế Headstand (Trồng cây chuối)

4 tư thế yoga đơn giản giúp bạn cải thiện tình trạng mụn trứng cá
Ảnh: emdep

Tư thế trồng cây chuối bắt đầu từ tư thế "em bé" là ngồi trên gót chân, hai đầu gối và hai bàn chân chụm vào nhau. Sau đó từ từ khoanh tay lại sao cho vai thẳng hàng với khuỷu tay, đặt trên thảm trước mặt để đo khoảng cách phù hợp giữa cẳng tay và khuỷu tay. Tiếp đến bạn hãy đan các ngón tay tay lại với nhau để tạo thành hình tam giác đều, rồi đặt đỉnh đầu lên thảm ở giữa 2 bàn tay đan. Vòng tay qua đầu để tạo thành điểm tựa chắc chắn rồi từ từ nhấc đầu gối khỏi mặt đất, nâng hông lên và đẩy về sau, duỗi thẳng chân lên cao. Trong khi trở về vị trí ban đầu, đầu tiên bạn hãy gập đầu gối của bạn và sau đó là chân. Để đùi và đầu gối chạm vào bụng. Bây giờ dần dần đặt xuống mặt đất. Ngồi ở tư thế ban đầu và từ từ ngẩng đầu lên.

Đây là một tư thế khó nhưng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp cải thiện mụn trứng cá bằng cách đảo ngược sự kéo trọng lượng của các cơ quan nội tạng, đặc biệt là ruột, sẽ làm sạch chúng và cải thiện các vấn đề về gan, thận, dạ dày, ruột.

Yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thể nhưng ít ai biết được một công dụng vô cùng thiết thực của bộ môn này chính là giúp trị sạch mụn trứng cá vô cùng hiệu quả. Chẳng cần dùng mỹ phẩm, chỉ cần áp dụng 4 tư thế yoga này bạn vẫn có thể đánh bay mụn trứng cá đáng ghét.

Video có thể bạn quan tâm
6 bài tập Yoga giúp vòng một khiêm tốn trở nên đẫy đà hơn
Scroll to top