12/06/2018 09:48
Muốn trở thành "cao thủ" trong các mối quan hệ thì dù là ai cũng không nên bỏ qua 4 nguyên tắc này

Muốn trở thành "cao thủ" trong các mối quan hệ thì dù là ai cũng không nên bỏ qua 4 nguyên tắc này

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Con người sống trên đời không thể không có các mối quan hệ, bạn bè thân hữu xung quanh. Tuy nhiên, cổ nhân cũng có câu: "Nước trong không có cá, người yêu cầu cao quá sẽ không có bạn".

Sở hữu những mối quan hệ xã hội tốt đẹp không chỉ giúp sự nghiệp của chúng ta cao hơn một nấc mà còn có thể giúp mỗi người có được những điều tốt đẹp ngoài mong đợi, những người bạn thực sự đáng kết giao. Tuy nhiên, muốn "hấp dẫn" được những người xung quanh, hay nói cách khác, muốn có được những mối quan hệ xã hội thuận lợi, bền vững, không phải là điều ai cũng có thể làm được. Hãy kiên trì áp dụng 4 nguyên tắc dưới đây, ai cũng sẽ cải thiện được các mối quan hệ của mình.

Cần hiểu rõ mình muốn trở thành người như thế nào

Đây chính là nguyên tắc đầu tiên ai cũng cần phải nắm bắt nếu muốn sở hữu những mối quan hệ bền vững. Theo đó, trước khi kết giao, nhất định phải nghĩ cho kỹ xem bản thân muốn trở thành người như thế nào, hay nói cách khác, cần nghĩ kỹ xem con đường mình sẽ đi là gì. Việc này được đánh giá là quan trọng nhất bởi như thế, chúng ta có thể hấp dẫn được những người bạn tương đồng với mình.

4 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Việc xác định mình muốn trở thành người thế nào quan trọng hơn việc chủ động kết giao với người khác. Ví khi đã biết mình muốn đi đâu, chúng ta sẽ tìm thấy đường đi nước bước, những người bạn tương xứng cũng sẽ tìm đến với mình. Nếu chúng ta muốn trở thành người ưu tú, chúng ta sẽ thu hút được những người ưu tú. Bạn bè thực ra chính là tấm gương phản chiếu một cách chân thực cả nội tâm và tâm tư của chúng ta.

Biết tính toán những việc lớn và bỏ qua những việc nhỏ nhặt

Trong các mối quan hệ xã hội, ai cũng cần phải học và áp dụng nguyên tắc tính toán những chuyện lớn và bỏ qua những chuyện nhỏ. Thế nào là tính toán chuyện lớn? Nghĩa là khi việc gì đó đã chạm đến nguyên tắc làm việc, làm người hay chạm đến giới hạn, chúng ta cần kiên quyết không thỏa hiệp. Ngược lại, một số tiểu tiết trong cuộc sống, chúng ta không nên tính toán mà hãy bỏ qua.

4 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Cổ nhân có câu: "Nước trong không có cá, người yêu cầu cao quá sẽ không có bạn". Trên đời không có ai toàn diện. Với bạn bè, những chuyện nhỏ nhặt, không làm tổn thương đến quan hệ đôi bên thì chúng ta nên bỏ qua, nên bao dung. Thế nhưng với những trường hợp vi phạm nguyên tắc tối thượng, chúng ta quyết không thỏa hiệp. Có như thế, chúng ta mới có thể có được những mối quan hệ chân chính, bền vững.

Tôn trọng người khác và "hòa nhập nhưng không hòa tan"

Nguyên tắc thứ ba ai cũng cần áp dụng để có những mối quan hệ tốt đẹp đó là phải biết tôn trọng người khác, hòa nhập vào mối quan hệ đó nhưng không đánh mất bản chất riêng của mình. Tôn trọng người khác cũng chính là chìa khóa để mỗi người duy trì các mối quan hệ xã hội của mình.

4 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Trong các mối quan hệ giữa người với người, chúng ta phải hiểu rằng mỗi cá thể là khác nhau, sự khác biệt đến từ xuất thân, gia đình, quá trình trưởng thành và môi trường sống… Được giáo dục theo những cách khác nhau tư duy của mỗi người cũng sẽ khác nhau, tính cách cũng sẽ khác nhau. Sự khác biệt này cho thấy mỗi người là một cá thể độc nhất vô nhị. Vì vậy khi kết giao, cần hết sức tôn trọng người khác, tôn trọng cả sự khác biệt của giữa chúng ta và họ. Như thế, khi bạn bè xuất hiện những quan điểm bất đồng, chúng ta sẽ không bị sự cảm xúc chi phối, không cảm thấy khó chịu mà thay vào đó, chúng ta sẽ biết bao dung.

Chỉ khi từ tận đáy lòng chúng ta hiểu rằng mỗi người là một cá thể riêng biệt, chúng ta mới thực sự hiểu và thông cảm cho người khác chứ không vội vã kết luận tính khí người đó quái dị hay yêu cầu họ buộc phải duy trì cùng một lối suy nghĩ với mình. Khi chúng ta hiểu người khác và hiểu bản thân mình, chúng ta sẽ tích cực phát huy những điểm chung của đôi bên, cùng xây dựng nên mối liên kết sâu sắc.

Biết duy trì một khoảng cách nhất định

Cần có một khoảng cách nhất định, đảm bảo không gian riêng của mỗi người, đó là nguyên tắc thứ tư cần phải duy trì xuyên suốt các mối quan hệ. Cho dù là yêu đương hay bạn bè, đều cần phải có một khoảng cách nhất định để dòng chảy tình yêu, tình bạn mãi mãi được lưu thông.

4 nguyên tắc giúp bạn trở thành cao thủ trong các mối quan hệ

Trong quan hệ bạn bè, việc quá thân thiết, đánh mất khoảng cách cần thiết sẽ tạo điều kiện cho những hành vi quá trớn nảy sinh… những yếu tố này sẽ giết chết tình bạn một cách âm thầm, lặng lẽ.

Sau tất cả, nếu muốn thu hút được những người khác, tạo ra những mối quan hệ gắn bó bền chặt, từ đó tạo ra những cơ hội mới cho cuộc sống, sự nghiệp, mỗi chúng ta hãy kiên trì áp dụng triệt để những nguyên tắc như trên bạn nhé!

Ảnh: Tổng hợp - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top