11/03/2018 00:44

Hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả nhưng ít ai biết cần tây từng là biểu tượng của cái chết

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Vốn được xem là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết vậy nhưng ít tai biết rằng trong quá khứ, cây cần tây lại là thứ không thể thiếu trong các đám tang ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại.

Trước khi trở thành nguồn thực phẩm chứa nhiều thành phần dưỡng chất có khả năng phòng chống một số bệnh, đặc biệt là chứng huyết áp cao thì rau cần tây từng có một lịch sử vô cùng thú vị liên quan đến giấc ngủ ngàn thu của con người.

Hoa cây cần tây – biểu trưng của sự vĩnh hằng

Sự thật cây cần tây: Từng là biểu tượng cho cái chết tại Hy Lạp
Hoa cây cần tây là một phần không thể thiếu trong nghi thức mai táng của người Hy Lạp cổ đại.

Ngược dòng thời gian về thời Hy Lạp cổ đại, lúc này cây cần tây dại thuộc vùng Địa Trung Hải có dáng vẻ thon, mềm và vị đắng hơn so với loại được trồng ngày nay. Chính màu sắc thâm của thân cây cùng mùi hương hăng hắc khiến cần tây còn được biết đến với cái tên chthonic – có nghĩa là thuộc về lòng đất trong tiếng Hy Lạp.

Đây cũng chính là lí do giải thích vì sao hoa cây cần tây trở thành một phần không thể thiếu trong nghi thức mai táng của người Hy Lạp. Những bó hoa cần tây sẽ được đặt trang trọng bên trong quan tài lẫn mộ phần của người đã khuất để tỏ lòng thành kính, nhiều khi chúng còn được tết thành vòng hoa và đội lên đầu người đã mất nữa đấy.

Tại sao lại là hoa cần tây mà không phải bất cứ loại hoa nào khác?

Sự thật cây cần tây: Từng là biểu tượng cho cái chết tại Hy Lạp
Tượng của hai vị thần Hades và Persephone, trong đó Persephone được cho là đang cầm một nhành cây cần tây.

Phong tục này từng được các nhà nghiên cứu lịch sử đặt ra nhiều giả thuyết, một trong số đó cho rằng hoa cần tây biểu hiện cho vẻ trang nghiêm và danh dự của người đã khuất. Thêm một thông tin đắt giá không kém đó là vào thời kỳ này, người ta chỉ ghi nhận sự có mặt của cây cần tây trong tang lễ chứ chưa hề nghe nói việc dân chúng Hy Lạp cổ đại (vào thế kỷ thứ I) từng chế biến món ăn từ cần tây bao giờ cả.

Trong từ vựng của người Hy Lạp có cụm từ "deisthai selinon" nghĩa là "cần cây cần tây", mang hàm ý thể hiện sự liên quan mật thiết giữa loài cây cần tây và cái chết. Cụm từ này được dùng phổ biến nhất là khi một người nào đó đang sắp về với thế giới bên kia.

Theo nhà văn học Hy Lạp Corinne Ondine Pach thì trong suy nghĩ cố hữu của người Hy Lạp, mỗi khi nhắc tới cây cần tây nghĩa là người nói đang muốn đề cập tới cái chết.

Xem thêm: Những sinh vật kì dị khiến chúng ta chẳng dám tin chúng tồn tại trên đời

Một ý nghĩa khác

Sự thật cây cần tây: Từng là biểu tượng cho cái chết tại Hy Lạp
Ngày nay thì cần tây chỉ được biết đến là nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng mà thôi.

Điều bất ngờ là ngoài việc trở thành biểu tượng trong tang lễ ra thì cây cần tây còn có một ý nghĩa khác vô cùng đặc biệt, đó là sự chiến thắng. Ý nghĩa này thậm chí còn được ghi rõ trong một cuốn bách khoa toàn thư về thực vật. Cụ thể, ở mỗi dịp diễn ra thế vận hội, người chiến thắng trong các phần thi sẽ được trao chiếc vòng hoa cần tây thể hiện cho vinh quang mà họ xứng đáng nhận được.

Ngoài ra, chỉ vì sai sót trong quá trình dịch thuật sách mà rau cần tây và mùi tây (2 loại rau này có cùng họ tên Apiacea) từng bị người châu Âu về sau hiểu nhầm rằng chúng có tác dụng… trừ tà và tránh được ma quỷ nữa đấy.

Chắc chẳng ai có thể ngờ cần tây lại mang ý nghĩa đặc biệt đến thế vào thời xưa, phải không nào? Nếu bạn còn biết ý nghĩa nào khác của cần tây, hãy chia sẻ cùng Bestie nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top