11/09/2018 09:38

Một phát hiện mới toanh của các nhà khoa học: Một lần ngoại tình là cả đời sẽ lừa dối!

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Tuy mỗi người chúng ta ai cũng có một quan điểm khác nhau về chuyện ngoại tình, nhưng một nghiên cứu của tạp chí Archieves of Sexual Behaviour đã chứng minh rằng, một lần ngoại tình là cả đời sẽ lừa dối!

Vừa qua, một nghiên cứu của tạp chí Archieves of Sexual Behaviour đã chứng minh rằng, "một lần ngoại tình là cả đời sẽ lừa dối!". Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học nghiên cứu trên rất nhiều cặp vợ chồng khác nhau, một mối quan hệ vợ chồng nghiêm túc chưa chắc cả 2 đã chung thủy với nhau.

Phát hiện mới của các nhà khoa học: Một lần ngoại tình cả đời lừa dối

Các nhà khoa học đã tìm kiếm lý do của những người từng ngoại tình trong quá khứ, liệu rằng họ có thể tiếp tục chung thủy nữa hay không. Có tất cả 484 người đã tham gia vào bài kiểm tra này, và những người này có ít nhất 2 mối quan hệ cùng lúc trong suốt 5 năm qua và họ phải hoàn thành vài cuộc khảo sát trong vòng từ 6 tháng cho đến 5 năm.

Những cuộc khảo sát được gởi qua mail với các câu hỏi kiểu như: “Bạn đã bao giờ quan hệ với người khác ngoài vợ/chồng của mình chưa?" và kết quả cho thấy, những người trong quá khứ đã từng lừa dối vợ/chồng cho thấy tỷ lệ ngoại tình cao gấp 3 lần trong các lần tiếp theo trong tương lai. Điều đáng nói là vợ/chồng sẽ có khả năng nhận biết được người bạn đời của mình sẽ ngoại tình trong tương lai.

Phát hiện mới của các nhà khoa học: Một lần ngoại tình cả đời lừa dối

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience đã chứng minh câu nói “một lần lừa dối, nhiều lần phản bội” là có cơ sở. Nhóm nghiên cứu trên cũng khẳng định, những người từng không chung thủy một lần thường ít cảm thấy có lỗi mỗi khi dối trá và dễ ngoại tình thêm nhiều lần khác. Theo đó, ngoại tình làm mất đi ý thức tội lỗi cũng như những cảm xúc tiêu cực của người phạm tội. Kể cả khi cảm thấy có lỗi trong lần ngoại tình đầu tiên thì con người cũng ít khi có cùng mức độ hối tiếc như vậy trong lần tiếp theo.

Neil Garrett - tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Nghiên cứu của tôi và các đồng nghiệp đã chứng minh điều giúp ngăn cản chúng ta lừa dối chính là phản ứng của chúng ta với nó. Tuy nhiên thích ứng sẽ làm giảm phản ứng này, do đó cho phép chúng ta lừa dối nhiều hơn. Với những kẻ lừa đảo hàng loạt, có thể họ cảm thấy gian trá là xấu nhưng đã lừa đảo quá nhiều, họ học được cách tự thích nghi và chỉ đơn giản là không còn cảm thấy xấu hổ nữa”.

Phát hiện mới của các nhà khoa học: Một lần ngoại tình cả đời lừa dối

Các nhà tâm lý học đến từ đại học College London cũng cho biết, khi chúng ta lừa dối một ai đó, phần não bộ điều khiển cảm xúc gọi là amygdala sẽ được kích hoạt, khiến ta cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi. Nhưng một khi nói dối rồi, bộ não sẽ bị đánh lừa và con người trở nên bao dung hơn với chính mình sau mỗi lần phạm tội. Đối với nhiều người hay lừa dối, họ có thể sẽ cảm thấy tồi tệ vào lần đâu tiên. Nhưng bởi vì họ lặp đi lặp lại điều này quá nhiều lần khiến cho não bộ quen dần, dẫn đến việc họ không còn cảm thấy việc làm của mình là sai trái nữa.

Trước đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Sexual Behavior cũng đã phát hiện những người từng gian dối khi yêu đương thường có tỷ lệ ngoại tình sau này tăng gấp đôi. Những người từng lừa dối trong mối quan hệ đầu tiên có nguy cơ ngoại tình cao gấp 3 lần trong mối quan hệ tiếp theo. Không chỉ vậy, những người từng bị phản bội trước đây cũng có khả năng buộc tội nửa kia trong tương lai nhiều gấp 4 lần, bất kể họ có gian dối thật sự hay không.

Dù là nghiên cứu khoa học nhưng những thông tin trên cũng chỉ mang tính tương đối chứ không phải là tất cả. Tuy nhiên, dù bởi nguyên nhân nào thì chuyện ngoại tình dù chỉ một lần cũng là điều không nên, sẽ ảnh hưởng tới tình cảm và hạnh phúc gia đình.

Ảnh: Internet - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Video có thể bạn quan tâm
ĐẾN CUỐI CÙNG CHỈ CẦN GẶP ĐÚNG NGƯỜI THÌ MỌI SỰ CHỜ ĐỢI CỦA BẠN ĐỀU HẾT SỨC Ý NGHĨA
Scroll to top