11/01/2018 10:29

Nếu mẹ không biết khi nào mới nên sinh em bé thứ 2 thì đây là khoảng thời gian hợp lý nhất

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều mẹ băn khoăn nên sinh con cách mấy tuổi thì phù hợp. Một số mẹ nghĩ "sinh luôn một lèo" cho đỡ mệt, một số khác thì cho rằng việc sinh con quá gần sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Hiện nay nhiều người quan niệm rằng, việc sinh 2 con gần nhau rất có lợi. Họ cho rằng khi 2 đứa trẻ cùng độ tuổi việc chăm sóc sẽ tiện hơn, chúng có thể chơi cùng nhau, cùng giai đoạn đi học và sau đó bạn sẽ nhàn hơn… Nhưng thực tế không hẳn vậy.

Khoảng cách hợp lý để mẹ có thể sinh em bé thứ 2 an toàn và khỏe mạnh

Gợi ý khoảng cách giữa 2 lần sinh con hợp lý tốt nhất giúp các cặp vợ chồng có thể quyết định được thời gian sinh con lần hai. Sau khi sinh bé thứ nhất cơ thể phụ nữ cần thời gian phục hồi đảm bảo an toàn sức khỏe nên các cặp vợ chồng cần bàn bạc quyết định thời gian sinh bé thứ 2 sao cho hợp lý nhất. 

Sinh con quá liền nhau gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé. Khi vừa mới sinh con trong một thời gian ngắn, cơ thể người mẹ chưa hoàn toàn phục hồi, do đó em bé tiếp theo sẽ có nhiều nguy cơ bị sinh non, nhẹ cân và nhỏ hơn. Hơn thế nữa, mẹ sẽ vô cùng vất vả trong việc nuôi dạy các bé khi vừa phải bận rộn chăm sóc em bé lại vừa đối diện với những mệt mỏi trong quá trình mang thai. 

Khoảng cách hợp lý để mẹ có thể sinh em bé thứ 2 an toàn và khỏe mạnh

Nhiều cặp vợ chồng sinh hai con trong thời gian quá liền nhau cũng chia sẻ rằng, họ có cảm giác như nuôi con sinh đôi bởi phải đáp ứng gần như cùng lúc mọi đòi hỏi của hai bé. Sinh con quá xa nhau thì lại ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và cách chăm sóc con của mẹ, đồng thời làm giảm sự gần gũi giữa các bé. Vậy thì con mấy tuổi mẹ có em bé nữa là chuẩn? Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng cách giữa các lần mang thai tốt nhất nên là từ 2 đến 5 năm.

Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ biến chứng của mẹ là cao nhất đối với thai kỳ bắt đầu từ 3, 6 hoặc 9 tháng sau lần sinh trước. Đối với em bé, nguy cơ tăng khi các thai kỳ sát nhau bất kể tuổi của người mẹ. Những nguy cơ này bao gồm thai lưu, tử vong ở trẻ trong năm đầu sau khi sinh, cân nặng sơ sinh thấp và đẻ non, xảy ra ở 2% số trẻ trong nghiên cứu.

Khoảng cách hợp lý để mẹ có thể sinh em bé thứ 2 an toàn và khỏe mạnh

Khi thai kỳ lần tiếp theo bắt đầu 6 tháng sau khi sinh con, nguy cơ đẻ non tăng 59% so với thai kỳ bắt đầu 18 tháng sau lần sinh trước. Các bác sĩ ở Mỹ thường khuyên người mẹ chờ ít nhất 18 tháng giữa lần sinh trước và lần mang thai sau. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ít nhất 24 tháng.

Sinh con cách nhau 2 năm: Đây là khoảng thời gian 2 năm được khá nhiều mẹ lựa chọn bởi đây là quãng thời gian đủ để mẹ phục hồi sức khỏe hoàn toàn. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng những vật dụng, quần áo của bé đầu tiên sử dụng lại nhằm tiết kiệm chi phí cho lần sinh nở thứ 2 này. Theo các nhà nghiên cứu của trường đại học Notre Dame, trẻ em sinh các nhau 2 tuổi trong 1 gia đình thường có xu hướng học tốt môn toán và tập đọc.

Khoảng thời gian 2 năm đủ để mẹ bầu vẫn nhớ được những kinh nghiệm về bầu bí, chăm sóc trẻ sơ sinh… cho lần sinh nở thứ 2. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ vất vả hơn trong việc nuôi hai bé, một số trẻ lớn còn tỏ ra tủi thân dễ hờn dỗi vì mẹ phải chăm sóc em, ít quan tâm đến bé.

Xem thêm: Em bé tự bật ra khỏi bụng mẹ trong ca sinh mổ tự nhiên

Khoảng cách hợp lý để mẹ có thể sinh em bé thứ 2 an toàn và khỏe mạnh

Sinh con cách 4-5 năm: Với những bà mẹ sinh mổ thì đây là khoảng thời gian an toàn và để mẹ phục hồi hoàn toàn sức khỏe, sẵn sàng cho lần sinh nở tiếp theo. Thời điểm này, bé lớn đã hoàn toàn trưởng thành để giúp đỡ ba mẹ trông em. Nhờ vậy, các mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều để chăm sóc 2 bé mà không cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Hơn nữa, khoảng cách này cũng giúp cho bố mẹ có nhiều thời gian chuẩn bị, sắp xếp các kế hoạch công việc phía trước để việc sinh nở không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình hay kế hoạch trong tương lai. Tuy nhiên, nhược điểm của khoảng cách sinh con từ 4-5 năm là các mẹ không thể tận dụng được vật dụng của bé đầu tiên cho trẻ thứ hai, điều này sẽ khiến chi phí 2 lần sinh cao hơn nhiều lần. Ngoài ra, việc cách nhau 5 tuổi giữa 2 anh chị em trong nhà sẽ gây khó khăn trong việc hòa hợp, nói chuyện hay tâm sự sau này.

Mỗi gia đình đều có những lý do riêng trong việc lựa chọn khoảng cách giữa hai lần sinh. Cho dù khoảng thời gian ấy là bao lâu đi nữa, hãy chắc chắn rằng cơ thể của mẹ đã hồi phục hoàn toàn, sẵn sàng tinh thần cũng như sức khỏe để chăm sóc và nuôi nấng hai đứa trẻ cùng một lúc bạn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top