11/13/2018 22:42

Khoa học chứng minh “con tim thắt lại” vì thất tình là có thật 100% đấy

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Kết quả nghiên cứu của đại học Aberdeen (Scotland) cho thấy thất tình rất có hại cho sức khỏe. Khiến nồng độ hormone thay đổi, suy yếu hệ miễn dịch và thậm chí có khi còn dẫn đến tử vong.

Cụ thể, các nhà khoa học trong nghiên cứu này không tin rằng thời gian có thể xóa nhòa tất cả, kể cả vết thương lòng. Tác hại của tình trạng thất tình thực sự còn ghê gớm hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Hội chứng “trái tim tan vỡ” lần đầu được biết đến năm 1990 tại Nhật Bản. Những người thất bại trong tình yêu liên tục cảm thấy đau thắt trong tim. Dần dần, tâm thất trái của họ có chút biến dạng.

Khoa học chứng minh “con tim thắt lại” vì thất tình là có thật 100%
Thời gian có thể xóa nhòa tất cả, trừ vết thương lòng. Ảnh: giadinhmoi

Quay trở lại với nhóm nghiên cứu từ đại học Aberdeen, sau khi tiến hành theo dõi 52 trường hợp bị thất tình có các triệu chứng đau quặn thắt tim trong một thời gian dài. Đa số họ sau đó đều gặp các vấn đề về chức năng tim mạch và chưa tìm ra bất cứ dấu hiệu phục hồi nào. Dù những người này đều đang trong độ tuổi 27, 28 nhẽ ra phải khỏe mạnh và tràn đầy sức sống nhất.

Trưởng nhóm nghiên cứu còn cho biết, thời gian trái tim khó chịu nhất là trong khoảng 4 tháng sau khi thất tình. Trái tim lúc này dường như đã hình thành nên một vết sẹo khó có thể biến mất. Dù chưa xác định rõ nguyên nhân, nhưng phần nhiều nghiêng về giả thiết cho rằng sự đột biến lượng hormone adrenaline, xảy ra khi con người gặp biến cố trong chuyện tình cảm chính là thủ phạm của hội chứng “trái tim tan vỡ”.

Khoa học chứng minh “con tim thắt lại” vì thất tình là có thật 100%
Giai đoạn trái tim khó chịu nhất là trong khoảng 4 tháng sau khi thất tình. Ảnh: giadinhmoi

Nghiêm trọng hơn, đã có nhiều trường hợp được ghi nhận chết vì cơn đau tim đột ngột sau 1 – 2 tuần bị thất tình. Mức độ adrenaline tăng cao đã gây ra cơn đột quỵ vì đau tim mà chẳng ai có thể kiểm soát hay phòng tránh được.

Nếu vượt qua được thì vết thương lòng cũng khó mà hàn gắn lại dù qua nhiều thời gian đi nữa. Với 3000 người mắc hội chứng này thì có đến 17% tử vong trong vòng 5 năm kể từ lúc được chẩn đoán. Hầu hết trong số đó là nữ giới, ngoài đau thắt ở tim thì họ còn mắc thêm triệu chứng trầm cảm.

Khoa học chứng minh “con tim thắt lại” vì thất tình là có thật 100%
Dù biết việc ra lệnh cho trái tim hãy thôi đau khổ là rất khó, nhưng phải cố gắng vượt qua bởi mảnh ghép tình yêu còn thiếu vẫn đang chờ bạn ở phía trước. Ảnh: Guu

May mắn là không phải ai cũng mãi mãi mang trái tim tổn thương đó đến cuối đời. Thực tế vẫn có trường hợp tâm thất trái trở về trạng thái bình thường sau vài tháng hoặc vài năm. Tất cả phụ thuộc vào việc họ cảm thấy người cũ không còn xứng đáng với tình cảm của mình, hoặc đơn giản là có đối tượng khác giúp họ quên đi nỗi đau và yêu đời trở lại.

Khoa học chứng minh “con tim thắt lại” vì thất tình là có thật 100%
Không phải ai cũng mãi mãi mang trái tim tổn thương đó đến cuối đời. Ảnh: Daily Mail

Tình yêu vốn dĩ chứa đựng nhiều điều bất ngờ mà bản thân không thể kiểm soát được. Nếu rơi vào tình cảnh tan vỡ thì bạn cũng đừng vội suy sụp. Dù biết việc ra lệnh cho trái tim hãy thôi đau khổ là rất khó, nhưng phải cố gắng vượt qua bởi mảnh ghép tình yêu còn thiếu vẫn đang chờ bạn ở phía trước.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top