11/17/2018 16:59

Em bé nuốt phải đồng xu và đây là cách các bác sĩ chuyên nghiệp làm để lấy ra

Đặng Nam Dũng - Theo thethaovanhoa.vn Đặng Nam Dũng

Các bác sĩ thường xuyên phải cấp cứu cho những trường hợp nuốt phải vật lạ, đặc biệt trẻ nhỏ. Chúng có thể cho bất kỳ thứ gì vào miệng, nguy cơ gây ra những tai nạn đáng tiếc, thậm chí là tử vong.

Trẻ nhỏ thường khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Đa số những trường hợp nuốt phải vật lạ là trẻ dưới 3 tuổi. Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này và đẩy ra khỏi cơ thể sau đó theo đường đại tiện. Nhưng có nhiều trường hợp các vật này bị tắc và gây ra những tổn thương bên trong cơ thể.

Em bé nuốt phải đồng xu và đây là cách các bác sĩ chuyên nghiệp làm
Phương pháp lấy đồng xu một cách khá đơn giản của các bác sĩ

Nhưng chỉ với phương pháp và thủ thuật đơn giản như trong video dưới đấy, các bác sĩ đã có thể lấy ra dị vật là đồng xu một cách nhẹ nhàng.

Em bé nuốt phải đồng xu và đây là cách các bác sĩ chuyên nghiệp làm
Đồng xu mắc trong miệng cậu bé đã được lấy ra một cách an toàn

Theo như video quay lại, đầu tiên các bác sĩ cho vào miệng cậu bé một đường ống cao su, đầu đường ống cao su là một túi bóng co giãn được. Sau đó các bác sĩ tiến hành bơm chất lỏng hoặc không khí để đầu đường ông cao su to lên và tiến hành kéo mạnh ra ngoài, dẫn theo đồng xu bị mắc kẹt trong miệng cậu bé.

Em bé nuốt phải đồng xu và đây là cách các bác sĩ chuyên nghiệp làm
Chỉ với phương pháp đơn giãn, đồng xu đã được lấy ra khỏi miệng em bé

Một vật lạ bị tắc nghẽn trong cơ thể thời gian dài mà không được điều trị có thể sẽ gây nhiễm trùng, ví dụ như viêm phổi sặc tái phát. Tình trạng này có thể để lại hậu quả là đau ngực, ho có đờm và khò khè. Đôi khi, sốt cũng sẽ đi kèm với các triệu chứng trên. Các vật nhọn có thể sẽ đâm vào thực quản hoặc ruột. Những viên pin nhỏ, như pin đồng hồ đeo tay, sẽ gây ra các tổn thương mô.

Em bé nuốt phải đồng xu và đây là cách các bác sĩ chuyên nghiệp làm
Nếu bạn nghi ngờ con mình đã nuốt phải vật lạ, hãy đưa trẻ đi khám bác sỹ ngay

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ con mình đã nuốt phải vật lạ, hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay để chụp X-quang, soi phế quản dò tìm ra vị trí vật lạ. Bạn cũng có thể sẽ phải cung cấp cho bác sỹ danh sách các triệu chứng khiến bạn nghi ngờ là trẻ đã nuốt phải vật lạ, để bác sĩ tiến hành chẩn đoán và dùng các biện pháp cấp cứu phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top