11/03/2018 12:45
Cô gái bị đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho những ai có thói quen sau

Cô gái bị đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho những ai có thói quen sau

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn

Đừng bao giờ nghĩ tuổi trẻ sẽ có hệ miễn dịch tốt mà bỏ lơ những dấu hiệu của cơ thể. Câu chuyện của cô gái 20 tuổi sau đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho bạn nên biết quý sức khoẻ của mình hơn.

Vào ngày 28/10, một cô gái trẻ người Malaysia tên là Yvonne đã chia sẻ trên trang cá nhân Facebook của mình câu chuyện cô bị đột quỵ, liệt mặt ở độ tuổi 20. Vì còn quá trẻ và có sức khoẻ tốt, cô đã bỏ qua những dấu hiệu khiến bệnh tình càng trầm trọng hơn. Vì vậy, cô muốn chia sẻ câu chuyện này để cảnh tỉnh mọi người, không nên xem thường dấu hiệu của việc đột quỵ và không mắc phải sai lầm như cô đã từng.

Cô gái đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho mọi người

Khoảng 1 năm trước, Yvonne bắt đầu có một cơn sốt dai đẳng. Nghĩ không có vấn đề gì lớn, cô đi mua thuốc, kê toa như mọi lần. Sau khi uống thuốc, cơn sốt của cô biến mất nhưng mặt của cô từ đó lại bắt đầu sưng lên. Cô khá hoảng hốt nhưng vẫn tự trấn an rằng là do cơn sốt, vì vậy, cô vẫn ra hiệu thuốc để mua thuốc uống. Sau khi uống thuốc, nơi bị sưng đã hết nhưng từ đó, cô không còn mỉm cười hay biểu cảm trên gương mặt được nữa.

Cô gái đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho mọi người

Khuôn mặt của cô bị tê liệt, một bên mắt bị híp lại một nửa, cô không thể biểu hiện gì cả, các dây thần kinh bị tê liệt. Quá lo lắng cô đã đến khám ở 3 bác sĩ và cả 3 đều thông báo một sự thật khắc nghiệt rằng cô bị đột quỵ. Cô chia sẻ lí do dẫn đến đột quỵ ở cô là do ngủ quá muộn, ngủ không đủ, căng thẳng thường xuyên, ăn kiêng và lười vận động. 

Không thể nói rõ ràng và không thể nhai thức ăn đúng cách đã làm tan nát trái tim Yvonne. Nhưng may mắn là cô đã được giới thiệu với một bác sĩ ở Singapore, vị bác sĩ này đã điều chỉnh chế độ ăn uống và thuốc men của Yvonne một cách chuyên nghiệp. Nữ bác sĩ thậm chí còn giúp xoa bóp mặt và các bộ phận cơ thể của cô để giúp cô phục hồi.

Cô gái đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho mọi người

Sau 6 tháng, Yvonne cuối cùng cũng có thể mỉm cười nhưng bác sĩ đã cảnh báo cô rằng cô chưa hoàn toàn bình phục. Đó là lý do tại sao Yvonne đang chăm sóc sức khỏe của mình một cách nghiêm túc. Cô khuyên tất cả mọi người nên có một lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, ăn uống sạch sẽ, cắt giảm uống nước đá và nên tập thể dục nhiều hơn. Và quan trọng nhất là nên đi khám bác sĩ trước khi tự đi mua thuốc uống.

Yvonne hy vọng câu chuyện của mình như là một hồi chuông thức tỉnh những người trẻ tuổi khác để họ biết quan tâm cũng như trân trọng sức khỏe của mình nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm sau đây, có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Nhóm thực phẩm giàu kali

Cô gái đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho mọi người

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho thấy kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ hoạt động. Nếu hàm lượng kali trong cơ thể cao sẽ cho phép oxy đến não nhiều hơn, kích thích hoạt động thần kinh, tăng khả năng nhận thức.

Ngoài ra kali còn đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm cho các mạch máu thư giãn, cho phép máu lưu thông, ít bị tắc mạch và giảm khả năng bị đột quỵ, tai biến. Ngoài ra kali rất hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp, cân bằng nồng độ natri, giảm nguy cơ bệnh tim và tăng huyết áp.

Một chế độ dinh dưỡng giàu kali sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ xuống tận 20%. Do đó trong các bữa ăn hàng ngày chúng ta có thể bổ sung thêm một số thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, cà chua, măng tây… góp phần tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và thậm chí ngăn chăn một số bệnh liên quan đến động kinh.

Nhóm thực phẩm giàu magiê

Cô gái đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho mọi người

Magiê là một trong những khoáng chất rất quan trọng với cơ thể. Nó có tác dụng duy trì nhịp tim, ổn định chức năng thần kinh và tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đặc biệt, magiê được biết đến là chất có khả năng loại bỏ cục máu đông như sau các chấn thương, làm giãn mạch máu, giúp giảm thiểu và xóa dư thừa tích tụ, các mảng bám động mạch, giữ cho tim và hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

Nếu cơ thể thiếu hụt magiê có thể dẫn đến co thắt cơ, bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lo âu, đau nửa đầu, loãng xương và nhồi máu não. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chứa magiê như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau xanh, đậu… giúp phòng ngừa đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Xem thêm: Những triệu chứng đông máu có thể dẫn đến đột quỵ bạn không nên bỏ qua

Nhóm thực phẩm giàu Omega-3

Cô gái đột quỵ và liệt mặt ở độ tuổi 20, lời cảnh tỉnh cho mọi người

Omega-3 là chất béo cần thiết cho cơ thể. Trong khi các chất béo bão hòa trong thực phẩm chế biến gây chứng xơ vữa động mạch, làm cản trở lưu thông máu trong cơ thể thì omega-3 từ cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc, ít có khả năng tạo cục máu đông.

Do đó, chúng ta nên ăn nhiều các loại cá béo có chứa omega-3 từ 1-4 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ đột quỵ xuống đến 27%. Ngoài cá béo, các nguồn thực phẩm khác có chứa omega-3 như: quả óc chó, dầu hạt cải và hạt lanh… cũng là những thực phẩm giàu omega-3 và đem lại dinh dưỡng tối ưu nhất cho cơ thể.

Đừng nghĩ mình trẻ mà có thể bỏ bê sức khỏe của mình. Hãy quan tâm, chăm sóc sức khỏe cẩn thận hơn và không nên coi thường các dấu hiệu dẫn đến đột quỵ hay những căn bệnh khác. 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
5 lời khuyên phòng căn bệnh ung thư gây tử vong số 1
Scroll to top
X Ðóng