11/17/2018 16:17

Chuyên gia tâm lý học chỉ cách giúp bạn nhanh chóng xoá sạch hình bóng người yêu cũ

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Ngay cả khi một mối quan hệ đã đi vào dĩ vãng nhưng mối liên kết giữa bạn và người yêu cũ không dễ dàng được xóa bỏ. Sau đây là 4 bí kíp dựa trên những nghiên cứu mới nhất của tâm lý học giúp bạn quên đi người yêu cũ.

Tại sao bạn cảm thấy quá khó để quên người yêu cũ? Ngay cả khi một mối quan hệ đã đi vào dĩ vãng nhưng vẫn cứ khiến bạn nhớ nhung với cảm xúc cứ chực tuôn trào. Giống như bất cứ sự thay đổi nào, việc phá vỡ thói quen nhớ nhung người cũ đòi hỏi sự kiểm soát bản thân cùng với lòng vị tha, bao dung. Sau đây là 4 bí quyết dựa trên những nghiên cứu mới nhất của Kelly McGonigal -Tiến sĩ Khoa học Ý chí - sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi người yêu cũ:

Bạn sẽ dễ dàng quên người yêu cũ khi bạn có một đam mê mới

Cách tốt nhất để làm cho một thói quen cũ trở nên bớt thôi thúc bạn hành động, đó là bạn cần tìm ra một đam mê mới, mong muốn mới... Vậy làm thế nào để bạn thay thế ước muốn (nhớ, nghiện người yêu cũ) mà không phải bước vào một mối quan hệ mới với người khác?

Câu trả lời là hãy tìm cho mình một mối bận tâm mới, mục tiêu mới như tham gia một cuộc thi, viết truyện hoặc là quay trở về với những đam mê quá khứ của bạn như nấu ăn, chơi thể thao, nhảy nhót...

Khi cái cảm giác "thiếu một điều gì đó" xuất hiện, bạn hãy tập trung, bận rộn với mục tiêu của mình thay vì tưởng tượng đến việc nhớ nhung hay quay trở lại với người cũ.

 Chuyên gia tâm lý học chỉ cách giúp bạn nhanh chóng quên đi người cũ

Tìm một hình mẫu để bạn ngưỡng mộ và noi theo

Khoa học đã chứng minh rằng chúng ta có thể học hỏi, rèn luyện ý chí của mình từ những người mà chúng ta ngưỡng mộ, khâm phục... Ta có thể tăng cường ý chí của mình bằng cách nhắc nhở bản thân về tấm gương của những người ấy.

Hãy nhìn lại cuộc đời mình, ai là người mà bạn ngưỡng mộ vì đã quên, loại bỏ được hình ảnh của người yêu cũ ra khỏi cuộc sống của cô ấy?

 Chuyên gia tâm lý học chỉ cách giúp bạn nhanh chóng quên đi người cũ

Bạn hãy đi theo bước chân của cô ấy, nhớ về tấm gương của cô ấy mỗi khi bạn cảm thấy thôi thúc muốn vào xem Facebook của người yêu cũ. Cách này vô cùng hiệu quả đấy.

Tập trung chăm sóc bản thân

Stress là nguyên nhân số một kích thích một vài cơn "nghiện": nghiện ăn, nghiện mua sắm... trong đó bao gồm cả cơn nghiện người yêu cũ. Khi bạn cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, lo âu, cảm thấy quá tải thì những cảm xúc đó sẽ kích thích nhu cầu muốn kết nối bằng mọi cách.

Stress còn khiến bộ não của bạn tập trung chú ý vào phần thưởng tiềm năng và bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn. Do đó bạn sẽ dễ dàng tưởng tượng đến cảnh được hội ngộ với người yêu cũ, thậm chí dễ dàng quên mất những nỗi xấu hổ hoặc nuối tiếc mà bạn từng trải nghiệm sau khi chia tay.

 Chuyên gia tâm lý học chỉ cách giúp bạn nhanh chóng quên đi người cũ

Bạn cần phải ngăn chặn cơn stress của mình lại bằng cách nghiêm túc chăm sóc bản thân thật tốt. Bạn có thể tập yoga, gặp gỡ bạn bè... hay làm bất cứ điều gì giúp bản thân dịu đi sự căng thẳng.

Cuối cùng là... "Hiệu ứng con gấu trắng"

Có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên được người yêu cũ nếu như bạn cố gắng loại bỏ hình ảnh của người yêu cũ ra khỏi tâm trí mình hoàn toàn. Các nhà tâm lý gọi đây là "Hiệu ứng con gấu trắng". Nếu bạn cố gắng không nghĩ về một con gấu trắng thì hình ảnh con gấu trắng sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Giống như những người đang ăn kiêng cố gắng không nghĩ về chocolate thì họ lại càng trở nên ám ảnh về chocolate và càng muốn ăn nó nhiều hơn. 

 Chuyên gia tâm lý học chỉ cách giúp bạn nhanh chóng quên đi người cũ

Một nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng nếu bạn cố gắng không suy nghĩ về người yêu cũ thì bạn càng có khả năng tơ tưởng về người ấy nhiều hơn. Vì vậy, khi hình ảnh người yêu cũ xuất hiện trong tâm trí, thay vì hoảng sợ bạn hãy nhắc nhở bản thân mình rằng: vì sao mình chia tay người yêu cũ, vì sao anh ấy là người yêu cũ và sau đó mang sự chú ý của bạn trở về lại một người mà bạn quan tâm – là chính bản thân bạn.

Người ta thường nói: “Buồn làm sao buông”. Có phải đôi khi bạn vẫn còn lưu luyến hoặc nhớ về người yêu cũ? Có những chuyện nếu bạn không dám một lần buông bỏ, bạn sẽ mãi sống trong sự buồn bã mà thôi. Mong rằng những biện pháp trên có thể giúp bạn nhanh chóng quên đi mối quan hệ cũ và trở nên vui vẻ hơn nhé! 

Ảnh: internet

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top