11/01/2018 21:01

Chuyện ấy sau sinh: Kiêng cữ trong bao lâu để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người vợ?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nhiều ông chồng tỏ ra khổ sở trong thời gian vợ ở cữ, nhưng vì sức khỏe của bạn đời nên cũng đành nín nhịn. Vậy thời gian “nhịn yêu” sau sinh bao lâu để không ảnh hưởng sức khỏe cũng như tình cảm giữa hai người?

Sau khi sinh, phụ nữ cần thời gian để tử cung có thể phục hồi hoàn toàn. Trong quá trình chuyển dạ, tầng sinh môn bị rạch khiến vùng cơ quan sinh dục cần được nghỉ ngơi để sớm lành lặn và đạt đến sự đàn hồi như trước. Việc “nhịn yêu” cũng giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm nhiễm, bởi vùng âm đạo lúc này rất nhạy cảm vì sản dịch từ cuộc vượt cạn vẫn còn lưu lại chứ chưa thể sạch ngay.

Đối với trường hợp sinh thường thì chị em cần kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất là 6 tuần. Còn nếu là sinh mổ thì lâu hơn, ít nhất phải 2 tháng trở lên. Bởi vết thương ở bụng thường lâu hồi phục, ngay cả những công việc nhẹ cũng không nên làm, nên việc có được các cuộc yêu cuồng nhiệt vào lúc này theo các chuyên gia sức khoẻ là không nên.

Chuyện ấy sau sinh: Kiêng cữ trong bao lâu để không ảnh hưởng đến vợ?
Nhiều ông chồng tỏ ra khổ sở trong thời gian vợ ở cữ, nhưng vì sức khỏe của bạn đời nên cũng đành nín nhịn. Ảnh: suckhoe

Trong thực tế, thời gian kiêng cữ còn phụ thuộc vào cơ địa của người vợ. Ngoài khu vực sinh dục ra thì còn phải kể đến sự phục hồi của các khớp xương cùng các bệnh lý có thể xảy ra.

Vấn đề tinh thần và tâm lý cũng là yếu tố vô cùng quan trọng có sự tác động lớn đến chất lượng cuộc yêu. Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh con khác biệt rất nhiều so với thời kỳ son rỗi. Những vết nhăn, vết rạn cùng vùng da chảy sệ có thể khiến họ cảm thấy mặc cảm, thậm chí nếu không được chồng quan tâm và động viên kịp thời sẽ làm người vợ chán nản, chẳng thiết tha “chuyện ấy” và thậm chí bị trầm cảm.

Thời điểm này nếu hai vợ chồng bất chấp các cảnh báo để thỏa mãn cơn khát “yêu” trước thời gian quy định là cực kỳ nguy hiểm. Trước hết phải kể đến những nguy cơ nhiễm khuẩn tại vết thương tầng sinh môn hoặc ở bụng. Thứ hai là vùng xương chậu vốn đã chịu chấn thương trong quá trình vượt cạn và chưa hồi phục hoàn toàn, việc “yêu” sớm càng khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức và thời gian hồi phục bị kéo dài thêm.

Chuyện ấy sau sinh: Kiêng cữ trong bao lâu để không ảnh hưởng đến vợ?
Việc chăm con chiếm hết quỹ thời gian của phụ nữ, nếu được chồng thấu hiểu và chia sẻ thì quá trình hồi phục sức khỏe của vợ cũng tiến triển thuận lợi hơn rất nhiều. Ảnh: phunuviet

Dù kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại trong giai đoạn này nhưng nếu quan hệ thì nguy cơ mang thai vẫn rất cao. Vì vậy sau khi hết thời gian kiêng cữ, hai vợ chồng vẫn cần chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhé.

Đối với cánh đàn ông thì ngoài việc nhịn “gần gũi” vợ, người chồng cũng cần tỏ ra tâm lý và thông cảm cho những vất vả mà nửa kia đang gặp phải. Bởi lúc này người vợ rất cần sự quan tâm, chia sẻ trong việc chăm con cùng nhiều vấn đề khác nữa. Nếu được chồng thấu hiểu thì quá trình hồi phục sức khỏe của vợ cũng tiến triển thuận lợi hơn rất nhiều.

Để nhanh chóng nhập cuộc sau khoảng thời gian "nín nhịn", chị em có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng có tác dụng cải thiện khí huyết, giảm căng thẳng và giúp thư giãn hiệu quả. Nếu lo lắng vùng cấm sẽ lâm vào tình trạng “khô hạn” vì sự suy giảm hormone estrogen (xảy ra nhiều khi cho con bú), thì gel bôi trơn sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chuyện giường chiếu được suôn sẻ và nồng nàn hơn.  

Thanh Thuý hướng dẫn bài tập thể dục giúp mẹ bầu khỏe mạnh.

Giờ thì bạn đã có thể yên tâm lên kế hoạch hâm nóng tình cảm sau khoảng thời gian xa cách rồi, đừng quên chia sẻ với nửa kia để cả hai có thể cùng thực hiện, đặc biệt là giúp người vợ có sự hồi phục tốt hơn nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top