11/20/2018 16:52
5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng hóa lại là tác nhân gây sâu răng mà ít ai biết

5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng hóa lại là tác nhân gây sâu răng mà ít ai biết

Đặng Nam Dũng - Theo thethaovanhoa.vn

Bệnh sâu răng do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó sự lên men các chất bột đường dính vào răng sau khi ăn bởi các vi khuẩn trong khoang miệng sinh ra axít phá hủy men răng đóng vai trò quan trọng.

Sau đây là 5 loại thực phẩm gây sâu răng mà nhiều người sẽ rất bất ngờ:

NƯỚC ÉP

Dù có rất nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng nước ép cũng chứa rất nhiều đường (lượng đường có thể cao hơn trong sinh tố hay nước ngọt). Uống nước ép chẳng khác gì “tắm” răng trong chocolate. Các vi khuẩn trong miệng sẽ tiêu thụ đường và chuyển hóa thành a-xít, làm hư men răng và gây sâu răng. Vậy làm sao để uống nước ép không gây sâu răng? Giải pháp rất dễ đó chính là uống nước ép bằng ống hút để tránh đường tiếp xúc với răng

5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng lại là tác nhân gây sâu răng
 Uống nước ép chẳng khác gì “tắm” răng trong chocolate

TRÁI CÂY KHÔ

Trong khi một số loại trái cây tươi rất tốt cho răng (táo hoặc lê), các loại trái cây khô lại rất có hại, nó chứa chất xơ (không phải cellulose) khiến đường mắc kẹt xung quanh răng và là nguyên nhân khiến nhiều người bị sâu răng. Bạn nên chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa ngay sau khi ăn để loại bỏ hết đường khỏi kẻ răng.

5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng lại là tác nhân gây sâu răng
Trái cây khố chứa chất xơ (không phải cellulose) khiến đường mắc kẹt xung quanh răng

NƯỚC SỐT THỊT

Các loại nước sốt dùng để tẩm ướp thịt cũng chứa rất nhiều đường. Càng để chúng tồn tại lâu trong miệng thì răng bạn càng dễ bị sâu.Trước khi ăn thịt và nước sốt, bạn hãy bôi một lớp sáp mỡ petroleum thật mỏng lên răng để tạo thành một rào chắn giữa nước sốt và men răng.

5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng lại là tác nhân gây sâu răng
Bạn có thể đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ hết sáp mỡ.

SỐT CÀ CHUA

Theo như các chuyên gia sức khỏe, chỉ nên ăn sốt cà chua với một lượng vừa phải do cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm mòn men răng là rất cao. Ngoài ra, trước khi dùng nước sốt cà chua nên ăn rau xà lách để giúp hình thành một 'lớp màng' bảo vệ răng.

5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng lại là tác nhân gây sâu răng
Cà chua rất giàu axit nên nguy cơ làm xói mòn men răng là rất cao

RƯỢU TRẮNG

Những tưởng rượu sẽ không thể khiến bạn sâu răng nhưng đây lại chính là nguyên nhân dễ mang đến sâu răng cho bạn. Rượu đỏ dễ làm răng ố màu, trong khi đó rượu trắng cũng không khá hơn. A-xít trong rượu trắng sẽ gặm mòn men răng, khiến răng dễ bị các thực phẩm khác nhuộm màu.

5 loại thực phẩm tưởng đơn giản nhưng lại là tác nhân gây sâu răng
A-xít trong rượu trắng sẽ gặm mòn men răng, khiến răng dễ bị các thực phẩm khác nhuộm màu.
Video có thể bạn quan tâm
PHẢN ỨNG ĐÁNG YÊU CỦA MỸ TÂM KHI GẶP CÁC BẬC TIỀN BỐI
Scroll to top
X Ðóng