11/20/2018 12:08

Những sai lầm khi tranh cãi nhanh chóng giết chết mối quan hệ, tiếc là số 4 nhiều đôi phạm phải

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Dành cả "thanh xuân" của mình để nghiên cứu các cặp đôi, tiến sĩ tâm lý học John Mordecai Gottman đã tìm ra rằng, tất cả những cặp đôi "đường ai nấy đi" đều mắc phải 4 sai lầm sau trong những cuộc cãi vã thế này...

Tiến sĩ John Mordecai Gottman là một nhà nghiên cứu tâm lý và bác sĩ tâm lý người Mỹ, và ông đã làm việc rộng rãi hơn bốn thập kỷ về dự đoán ly hôn và ổn định hôn nhân. Ông có thể dự đoán chính xác đến 91% các mối quan hệ tình cảm sẽ chấm dứt, nếu mắc phải 4 sai lầm trong tranh cãi sau.

1. Chỉ trích

Chỉ trích ở đây là cách giải quyết vấn đề tiêu cực, bao gồm đổ lỗi và cả hạ thấp người khác. Khi bạn chỉ trích người yêu của mình, bạn sẽ kể lể ra những điểm sai sót không thể thay đổi ở người yêu. Dấu hiệu của chỉ trích bao gồm những từ ngữ như "luôn luôn...", "lúc nào cũng...", "chưa bao giờ..." và lôi những tội lỗi, sai lầm từ "thập kỷ trước" ra để đổ thêm dầu vào lửa. Nếu thường xuyên dùng những từ ngữ trên thì bạn đúng là một "bậc thầy chỉ trích" rồi đấy!

4 sai lầm trong tranh cãi có thể giết chết mối quan hệ của bạn

Nếu vẫn muốn phân định đúng sai, nhưng không muốn làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của mình, Tiến sĩ John Mordecai Gottman có vài lời khuyên cho bạn đây. Đừng bao giờ dùng những từ ngữ độc hại như "luôn luôn...", "lúc nào cũng..", "không bao giờ...". Nói thẳng vào vấn đề: bạn thấy chuyện này sai ở đâu, cảm xúc của bạn như thế nào, bạn đề nghị cả hai nên làm gì để thay đổi tình hình. 

2. Coi thường 

Trải qua 40 năm nghiên cứu các cặp đôi, Tiến sĩ John Mordecai Gottman đã chỉ ra rằng, sự coi thường là lí do chính dẫn đến li hôn. Khi bạn nói chuyện với người khác bằng sự coi thường và thiếu tôn trọng, bạn có khuynh hướng móc mỉa, chỉ trích, lườm nguýt... Không một ai chịu đựng nổi điều này, vợ/chồng/người yêu của bạn sẽ cả thấy vô dụng, vô nghĩa và muốn mau chóng được giải thoát khỏi bạn. 

3. Phòng bị thái quá

Bạn luôn có lí do để bào chữa cho mọi hành vi của mình, ra vẻ mình là nạn nhân, thi thoảng đổ lỗi cho đối phương để họ "bớt bớt cái mồm lại". Tuy nhiên, những lí do mà bạn bịa ra chỉ ngầm báo với người kia rằng bạn là người vô trách nhiệm với hành động của mình, không coi cảm xúc của người khác ra gì. 

4 sai lầm trong tranh cãi có thể giết chết mối quan hệ của bạn

Dấu hiệu của việc "đóng vai nạn nhân" thường sẽ là:  "Ủa em làm gì sai nhỉ?, "Đây đâu phải lỗi của anh, là lỗi của em chứ?". Nếu bạn muốn thay đổi thái độ đó, thử một trong các cách sau:

- Lắng nghe đối phương. 

- Nhận sai và có trách nhiệm với hành động của mình, nếu bạn thật sự sai và biết nói xin lỗi một cách chân thành.

4. "Chiến tranh lạnh" và vũ khí im lặng

"Chiến tranh lạnh" sẽ diễn ra khi cả 3 sai lầm trong tranh cãi giữa hai người như trên đã chạm đến giới hạn chịu đựng của mỗi người, và cả hai quyết định không nói gì với nhau nữa. Bạn dừng cuộc tranh cãi không phải vì thiện chí làm lành mà đơn giản là bạn không thể cãi thêm được nữa và cần một chút yên tĩnh để "nạp đạn" cho một trận chiến khác. 

4 sai lầm trong tranh cãi có thể giết chết mối quan hệ của bạn

Nếu không biết làm gì khi nước sôi lửa bỏng, bạn cứ thở sâu thôi. Một hơi thở sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn rất nhiều đấy.

Chẳng có cặp đôi nào yêu nhau mà không bao giờ cãi nhau. Đôi khi những mâu thuẫn lại là gia vị giúp cho cuộc tình thêm mặn nồng, vì nhờ nó mà người trong cuộc thấu hiểu lẫn nhau hơn. Nhưng tranh cãi, giận hờn rồi thì lại làm lành bạn nhé! Vì chính những lúc cả hai buông bỏ cái tôi để trở về bên nhau, nhận ra người kia vô cùng quan trọng với mình là những lúc tình yêu thực sự thăng hoa, và trở nên nồng nhiệt hơn bao giờ hết. Hy vọng những thông tin như trên sẽ giúp các cặp đôi có thể tránh được những sai lầm cơ bản trong cãi vã để có một mối quan hệ suôn sẻ và lành mạnh nhé!

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
ĐẾN CUỐI CÙNG CHỈ CẦN GẶP ĐÚNG NGƯỜI THÌ MỌI SỰ CHỜ ĐỢI CỦA BẠN ĐỀU HẾT SỨC Ý NGHĨA
Scroll to top