11/15/2018 13:50

Cuộc đời này ta sẽ phải hội ngộ với rất nhiều người nhưng nhớ tránh xa 6 đối tượng này

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Sống trên đời, chúng ta ai rồi cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ rất nhiều kiểu người khác nhau. Nhưng nếu gặp những kiểu người như dưới đây, bạn nhất định phải suy nghĩ thật kỹ trước khi kết giao để tránh được những sai lầm không đáng có.

Kết bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ là việc mà ai cũng phải làm trong cuộc đời, tuy nhiên, không phải ai chúng ta cũng có thể kết thâm giao và phải niềm nở đón chào. Thực tế đã chứng minh rằng, những người bạn tốt có thể giúp ta phát triển, tốt hơn mỗi ngày. Ngược lại, những người bạn xấu sẽ dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực không nên có. Vì thế, cổ nhân dặn rằng ở đời, nếu có gặp phải những kiểu người này thì không cần phải niềm nở đón chào và tuyệt đối không nên kết thâm giao.

3 kiểu người cần tránh kết thâm giao

- Người có tầm nhìn hạn hẹp: Người có tầm nhìn hạn hẹp thì chỉ có thể nhìn thấy những cái lợi nhỏ nhoi trước mắt, bỏ qua những điều giá trị ở phía sau mà chỉ khi trải qua gian khổ, thử thách mới có thể giành lấy. Họ cũng không nhận thức được rằng họ làm như vậy đồng nghĩa với việc tự hạn chế khả năng phát triển của mình, và tự đẩy mình ra xa thành công hơn.

Vì thế, khi kết giao với những kiểu người này, lâu ngày chúng ta cũng sẽ trở thành người nông cạn, thiếu hiểu biết, lúc nào cũng chăm chăm vào những lợi ích vụn vặt, "tham đũa bỏ mâm" như họ. 

3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và 3 kiểu người tránh thâm giao

- Người sống quá cảm tính, thiếu lý tính: Cảm xúc và lý trí là hai mặt quan trọng tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống của chúng ta. Trong đó, cảm xúc sẽ là nền tảng cho lý trý, trái lại, lý trý sẽ chi phối và giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc. Con người chúng ta trong cuộc đời sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nếu không có lý trí làm điểm tựa, chúng ta rất dễ bị cảm xúc chi phối, và sau cùng sẽ trở thành "nô lệ" của cảm xúc. Chúng ta sẽ chẳng còn biết đâu là đúng, đâu là sai mà chỉ hành động theo cảm tính bộc phát nhất thời để rồi sau đó phải sống với sự hối hận và dằn vặt.

Người sống quá cảm tính không chỉ khó lòng thành công trong cuộc sống mà những cảm xúc tiêu cực, thói quen hành sự thiếu lý tính của họ sẽ ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh. Đồng thời, sự cảm tính ấy sẽ có thể hút cạn năng lượng tích cực của bạn nếu ở cạnh họ lâu dài. Do đó, chớ dại mà thâm giao với những người như vậy!

- Người có lòng dạ hẹp hòi, thích so đo với người khác: Những kẻ tiểu nhân lòng dạ hẹp hòi luôn coi bản thân là trên hết, là người tài giỏi nhất nên sẽ thường ganh ghét, đố kị với thành công của người khác. Và thậm chí, họ còn có thể "ném đá giấu tay", làm ra những hành động không tốt đẹp gì để hạ bệ đối phương và để bản thân mình luôn là "cái rốn của vũ trụ".

Ngoài ra, những kẻ tiểu nhân như vậy cũng luôn đề cao bản thân, "tự cho mình là đúng" nên không bao giờ nhận sai về phía mình. Họ sẽ tìm cách đẩy mọi lỗi lầm và trút sự giận giữ của họ lên người khác trong mọi chuyện, và cũng sẽ vì lợi ích của bản thân mình mà không màng tới sự sống chết của những người xung quanh. Vậy nên nếu không muốn vướng vào những rắc rối, thị phi thì chớ kết giao với những kiểu người này.

3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và 3 kiểu người tránh thâm giao

3 kiểu người đừng bao giờ đón chào niềm nở

- Người luôn muốn giành phần hơn, không bao giờ chịu nhận thiệt thòi về phía mình: Con người ta sống trên đời không tránh khỏi những lúc phải nhận phần thua thiệt về mình dù muốn hay không, thế nhưng cách chúng ta phản ứng trước tình huống đó sẽ thể hiện nhân phẩm và đẳng cấp của chúng ta. Vậy nên, nếu một lúc nào đó bản thân bạn bị thiệt thòi một chút thì chớ vội cay cú hay lo lắng. Ai rồi cũng sẽ có lúc như vậy thôi!

Điều này không có nghĩa là bạn cứ vô tư chịu thiệt thòi trong mọi việc. Thay vào đó, trong từng hoàn cảnh, hãy tự đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng xem việc bạn chịu thiệt có đáng giá hay không. Bên cạnh đó, nếu thấy ai đó cứ luôn đẩy phần thiệt về phía bạn thì bạn không cần phải niềm nở với họ, bởi những người đó rút cục chỉ muốn chiếm lợi lộc từ bạn mà thôi. Họ không hề yêu thương bạn, không quan tâm tới việc bạn phải chịu thiệt thòi ra sao, cái họ quan tâm chỉ là cái lợi trước mắt họ, là phần hơn mà họ chiếm được. Do đó, chẳng có lý do gì để chúng ta phải có thái độ hòa nhã, vui vẻ với những người như vậy cả.

- Người luôn nói những lời cay độc: "Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"... Nhiều người vẫn nghĩ rằng những lời cay độc của mình là những lời nói thẳng thắn mà người khác cần trân trọng. Nhưng không, dù nói thẳng, nói thật thì vẫn phải có đạo lý, và phải biết điều gì nên nói và điều gì không nên. Lời nói mà không hiểu đạo lý, châm chọc người khác thì chính là những lời độc địa.

Ngôn ngữ sẽ phản ánh nội tâm của một con người nên những người thường hay nói những lời cay nghiệt, chua ngoa thì hẳn chẳng phải là người có tâm địa tốt đẹp. Do vậy, nếu những người như thế xuất hiện trong cuộc sống của bạn, đừng nhã nhặn lịch sự với họ bởi họ có thể nói lời cay độc với người khác thì họ cũng có thể làm vậy với bạn. Hãy tỏ thái độ cứng rắn, dứt khoát bởi bạn càng khách khí bao nhiêu, họ sẽ lại tự cho mình là đúng, lại vô tư nói những lời chẳng mấy hay ho bấy nhiêu.

3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và 3 kiểu người tránh thâm giao

- Người lợi dụng và bán đứng bạn bè: Tình bạn phải dựa trên sự chân thành để tồn tại. Khi đối phương đã lừa dối, phản bội và cố gắng lợi dụng sự giúp đỡ của bạn bằng mọi cách thì cũng là lúc họ đã không còn giữ được sự chân thành vẹn nguyên nữa. Tình bạn như vậy sớm hay muộn cũng sẽ tan vỡ. Thêm vào đó, khi người ta đã lợi dụng và bán đứng bạn được một lần thì không có gì đảm bảo họ sẽ không tiếp tục làm vậy với bạn lần hai, lần ba và nhiều lần sau nữa. 

Xung quanh bạn còn nhiều người tốt khác, những người thực sự yêu quý và chân thành với bạn nên đừng lãng phí quỹ thời gian quý báu cũng như sự tử tế của bản thân cho những người chỉ biết lợi dụng mình như thế đâu!

Sau tất cả, trong cuộc đời này, chúng ta sẽ phải hội ngộ với rất nhiều kiểu người, gặp gỡ rất nhiều gương mặt. Có người thân thiết, có người xã giao nhưng nếu gặp những kiểu người như trên thì không cần phải niềm nở đón chào và tuyệt đối không kết thâm giao, bạn nhé! Hi vọng những bài học tinh thần như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Ảnh: Internet - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 11: Rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder - DID)
Scroll to top