11/25/2018 19:52

Muốn bé tài đức vẹn toàn mẹ phải học ngay 10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Không phải tự nhiên mà người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ. Hãy cùng tham khảo ngay 10 quy tắc dạy con tuyệt vời của những ông bố, bà mẹ ở đất nước Mặt Trời này nhé!

Tiếp xúc với người Nhật có lẽ đều ấn tượng trước cách ứng xử tinh tế, sâu sắc, luôn biết đặt mình vào vị trí của người khác để hành động của họ. Đó là bởi ngay khi còn nhỏ, người Nhật đã được cha mẹ chú trọng dạy dỗ những quy tắc ứng xử lịch thiệp, nhân văn trong đời sống hàng ngày, từ gia đình, đến nhà trường, nơi làm việc và nơi công cộng. Vậy phương pháp dạy con kiểu Nhật có gì đặc biệt? 

1. “Tắt TV, bật ý tưởng”: Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ. Từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

2. Dạy chữ sớm: Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ thay đổi. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

3. Xem trọng nhân cách: Một trong những nguyên tắc người Nhật luôn chú trọng đặt lên hàng đầu khi dạy con đó là không ép buộc bé phải trở nên xuất chúng. Từ rất lâu họ đã quan niệm rằng, một đứa trẻ không cần quá thông minh nhưng bắt buộc phải có được nhân cách tốt. Đương nhiên con học giỏi, sáng dạ, thông minh là điều rất đáng tự hào, nhưng đạo đức và nhân cách của bé còn quan trọng hơn nhiều. Vì thế, hãy nuôi dưỡng mầm nhân bản cho con ngay từ trong gia đình và ngay từ khi con đã ý thức được mọi việc xung quanh.

4. Không dung túng: Nuông chiều thỏa hiệp với những thói quen xấu của con đồng thời thiết lập chế độ sinh hoạt nề nếp, kỹ càng. Nhiều bà mẹ có thói quen nuông chiều con sai cách, ví dụ như khi bé quấy khóc thì sẽ ngay lập tức đưa cho con điện thoại, khi con không chịu ăn liền nhanh chóng đẩy con ra ngoài chơi,… Việc này sẽ hình thành nên những thói quen không tốt đối với một đứa trẻ về lâu về dài, khiến bé ngày càng khó nuôi, cứng đầu hơn mỗi lần không được như ý.

10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

5. Dạy cho con biết cảm ơn và xin lỗi càng sớm càng tốt: Mẹ hãy chú trọng giảng giải cho con hiểu giá trị của những câu “thần chú” này. Chúng sẽ giúp trẻ biết ý thức được những điều xung quanh mình, cảm thấy biết ơn khi nhận được một điều gì đó cũng như biết dũng cảm nhận lỗi, không dối trá hay giấu diếm tạo thành thói quen xấu trong tương lai.

6. Dạy con tự lập: Nếu trẻ không gây hại hoặc làm tổn thương người khác, hãy tập cho con tự giải quyết vấn đề của mình. Một trong những sai lầm khi dạy con của các bà mẹ Việt đó chính là can thiệp quá sâu vào những việc xảy ra xung quanh con. Điều này khiến cho trẻ mất đi ý thức tự bảo vệ bản thân cũng như xử lý tình huống, hay dựa dẫm vào người khác và trở nên yếu đuối, dễ thất vọng khi gặp thử thách hơn.

10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

7. Không bao bọc quá mức: Đừng ngại ngần cho bé tiếp xúc với thế giới xung quanh, đừng ngại bẩn cũng đừng sợ nguy hiểm. Mẹ hãy chú ý quan sát bé kỹ càng, cho con tiếp xúc với mọi thứ trong phạm vi an toàn của mẹ nhưng cũng đừng bao bọc con quá mức. Chỉ khi cảm nhận, tự trải nghiệm những điều nguy hiểm, xấu xí, bé mới có thể tự nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và tìm ra cách để tránh xa, phòng ngừa chúng.

10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

8. Tính kiên nhẫn: Dạy con biết chờ đợi và tiếp xúc với văn hóa xếp hàng từ sớm. Đừng ỷ y bé còn quá nhỏ chưa biết gì mà hãy chủ động giúp trẻ hiểu rằng, trong cuộc sống mọi người đều có sự bình đẳng như nhau. Việc dạy con biết chờ đợi, xếp hàng sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn, sự kỷ luật cũng như văn hóa khi ứng xử với cộng đồng của trẻ từ sớm.

9. Chơi với con: Bố và mẹ luôn phải dành một khoảng thời gian riêng nhất định cho con mỗi ngày để trò chuyện, tâm sự và chơi đùa với con. Một đứa trẻ sẽ không thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện nếu thiếu vắng đi sự quan tâm chăm sóc và yêu thương từ đấng sinh thành. Mẹ hãy nhớ rằng, những lúc vui chơi, trò chuyện thủ thỉ với con chính là thời điểm dạy con hiệu quả nhất.

10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

10. Dạy con biết chi tiêu hợp lý: Dạy con cách sử dụng tiền và tiết kiệm, chi tiêu hợp lý ngay từ khi con được 4, 5 tuổi. Đừng sợ quá sớm vì đây chính là độ tuổi thích hợp để bé hiểu được giá trị đồng tiền cũng như biết cách dùng tiền sao để không bị phung phí, tiêu hoang. Điều mẹ cần làm là theo sát và chỉ dạy con thiết lập bảng chi tiêu hợp lý, hiệu quả.

11. Không chỉ trích con: Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

10 quy tắc dạy con kỹ từng ly từng tí của người Nhật

Trong việc uốn nắn và hình thành nhân cách, đạo đức cũng như trí tuệ của một đứa trẻ, người Nhật luôn xem gia đình là một “mấu chốt” quan trọng để có thể giáo dục những “mầm non tương lai” thành công. Hy vọng với những phương pháp hay ho này của người Nhật sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi dạy con.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top