10/31/2018 15:48

Không phải chưa chín, đây mới là lý do bất ngờ khiến thịt gà luộc mãi mà vẫn có màu đỏ bên trong

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Sự thật thì không phải thịt gà còn đỏ cũng đồng nghĩa với việc chúng còn sống mà trên thực tế, thức ăn của gà và quá trình đông lạnh thịt gà sau khi giết mổ chính là yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của thịt gà sau khi luộc chín.

Nhiều chị em khi luộc gà vẫn thường cho rằng, sau khi luộc thịt gà có màu trắng hoàn toàn từ trong ra ngoài, nếu thịt còn màu đỏ, dù chỉ một ít thì cũng đồng nghĩa với việc thịt gà còn sống. Do đó nhiều người cứ nấu thêm đến càng chín càng tốt nhưng suy nghĩ này là một sai lầm.

Không phải chưa chín, đây mới là lý do gà luộc vẫn có màu đỏ bên trong

Tuy mỗi năm trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp người dùng bị nhiễm khuẩn khi ăn phải những thực phẩm chế biến không đủ chín. Và điều này dần hình thành trong mỗi người phải tuân thủ tiêu chí là món ăn từ thịt gia cầm phải được làm sạch sẽ và đặc biệt là thịt không còn màu đỏ.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại công bố một kết quả nghiên cứu rằng, chỉ cần chị em luộc gà đến một nhiệt độ nhất định, tối thiểu là 74 độ C thì chắc chắn nó đã đủ an toàn để ăn. Nhiệt độ chính là một chỉ số đo hoàn toàn chính xác cho người nội trợ khi nấu nướng, màu sắc không có ý nghĩa trong việc xác định thịt còn sống hay không.

Không phải chưa chín, đây mới là lý do gà luộc vẫn có màu đỏ bên trong

Theo tiến sĩ Greg Blonder - nhà vật lý học, nhà khoa học và là tác giả về những cuốn sách trong lĩnh vực ẩm thực cho rằng, một số nhân tố màu đỏ trong thịt gà không bao giờ phai dù cho bạn có nấu chúng bao lâu đi chăng nữa. Đôi khi những nhận định về thị giác khi nấu nướng đã đánh lừa chúng ta, và trường hợp "nấu mãi mà thịt gà vẫn còn đỏ đỏ hồng hồng trong xương" chính là như thế, thịt gà còn đỏ không có nghĩa là chúng còn sống.

Không phải chưa chín, đây mới là lý do gà luộc vẫn có màu đỏ bên trong

Trên thực tế, thức ăn của gà và quá trình đông lạnh gà là yếu tố ảnh hưởng màu sắc của thịt gà khi nấu. Đa số thịt gà bán ngoài cửa hàng đều nằm trong phân khúc gà có độ tuổi từ 6 đến 8 tuần tuổi. Những con gà còn non sẽ có xương rỗng cũng như các lớp mô trên thân sẽ mỏng hơn những con gà già hơn. Xương và da của những con gà non có thể thẩm thấu nên những sắc tố màu trong tủy có thể nhuộm màu diện tích mô xung quanh cũng như khiến cho xương trở nên tối màu. Trong các cơ chứa các huyết cầu cũng có thể có phản ứng tương tự với phần thịt khiến cho chúng nhuộm một màu đỏ nhạt sau khi luộc.  

Không phải chưa chín, đây mới là lý do gà luộc vẫn có màu đỏ bên trong

Tuy vậy, nếu chị em cảm thấy không an tâm hoặc không thấy ngon miệng khi ăn thịt gà còn màu đỏ nhạt thì có thể áp dụng những cách sau khi luộc để thịt gà nhìn ngon mắt hơn:

- Rút hết xương gà trước khi luộc. Việc làm này giúp loại bỏ hoàn toàn những sắc tố đỏ có thể có và giúp cho phần thịt gà sẽ trắng như mong muốn.

- Thay đổi nồng độ pH trước khi luộc thịt gà bằng cách ướp thịt với giấm hoặc cam, quýt để làm giảm độ PH cũng như khả năng thịt gà bị đỏ sau khi luộc.

Những cách nấu ăn sai lầm, cẩn thận kẻo hại cả nhà.

Mách nhỏ thêm cho chị em nè, để thử xem gà đã chín chưa thì chỉ cần dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng thì thịt đã chín đều rồi đấy! Hi vọng những bí kíp nấu nướng đơn giản trên đây sẽ giúp chị em hiểu và biết cách thực hiện "nhanh gọn lẹ" để có ngay món thịt gà luộc ngon tuyệt cú mèo đổi vị cho bữa cơm gia đình những ngày cuối tuần!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
1001 mẹo vặt với thực phẩm giúp việc nấu ăn của các chị em nội trợ dễ dàng hơn
Scroll to top