10/12/2018 09:52

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng có thể bạn chưa biết

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tú

Khi mua thực phẩm, chúng ta thường chú ý tới hạn sử dụng của chúng. Tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm bạn không bao giờ phải lo lắng về hạn sử dụng vì chúng vẫn có thể dùng rất tốt dù bảo quản sau nhiều năm...

Theo các chuyên gia, nếu được bảo quản ở điều kiện lý tưởng thì các loại thực phẩm quen thuộc dưới đây có thể giữ được chất lượng trong thời gian rất dài, có thể lên tới vài chục năm. Thậm chí, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một hũ mật ong 5.500 năm tuổi mà vẫn giữ được hương vị tuyệt hảo như ban đầu đấy!

Gạo - 30 năm

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Chúng ta đều biết rằng gạo là một loại thực phẩm thiết yếu hàng đầu ở khu vực châu Á. Và theo các nhà khoa học, điều kiện tiên quyết để gạo giữ được chất lượng lâu nhất có thể đó là nhiệt độ môi trường phải nhỏ hơn 4,5 độ C và gạo phải được để trong hũ thủy tinh, hộp nhựa chuyên dụng, kín. Nếu bảo quản trong điều kiện này, gạo có thể giữ được chất lượng trong hơn 30 năm mà không có sự hao hụt đáng kể về hương vị cùng các giá trị dinh dưỡng.

Đậu khô - 30 năm

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Brigham Young (Mỹ) đã khám phá ra rằng, sau 30 năm, các hạt đậu được sấy khô, dù có sự thay đổi lớn về ngoại hình nhưng chúng vẫ n an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu đã suy giảm nhưng tỉ lệ protein trong đậu vẫn ở mức chấp nhận được để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Bơ đậu phộng - rất lâu

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Nghĩ đến việc bảo quản bơ là chúng ta nghĩ đến tủ lạnh vì hầu như bơ đều được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đối với bơ đậu phộng, bạn không cần thiết phải cất giữ nó trong tủ lạnh vì lượng dầu trong nó sẽ luôn giữ cho hơi nước không vào làm hỏng bơ. Thời hạn sử dụng của bơ đậu phộng là rất lâu và chỉ cần bạn cảm thấy mùi vị của nó còn ngon thì nó vẫn có thể an toàn cho mình sử dụng.

Thức uống có cồn mạnh - rất lâu

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Những thức uống có cồn mạnh đều không có ngày hết hạn. Quan trọng là chúng cần được bảo quản ở những nơi mát mẻ trong những chai đóng kín. Trên thế giới, thậm chí có những chai rượu đáng giá cả gia tài vì số tuổi của chúng.

Si rô phong - rất lâu

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Si rô phong hay còn gọi là si rô cây thích là đặc sản nổi tiếng của Canada. Người ta lấy nhựa từ thân cây rồi đun nóng để bốc hơi nước, chất còn lại cô đặc thành si rô. Nếu si rô không pha tạp chất thì có thể hạn sử dụng của nó là vô thời hạn. Thậm chí sau khi mở chai, bạn vẫn có thể dùng trong nhiều năm nếu bảo quản si rô trong tủ lạnh.

Bột bắp - rất lâu 

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Bột bắp cũng là một loại thực phẩm quen thuộc nếu được bảo quản, cất giữ đúng cách (không tiếp xúc với không khí, tránh nước), chúng sẽ có thời hạn sử dụng vượt xa cả mong đợi.

Mật ong - 5.500 năm đến vô hạn

Mật ong là thực phẩm vô cùng độc đáo vì thành phần hóa học của chúng khiến vi khuẩn khó phát triển, nhờ vậy mà người ta nói mật ong có hạn sử dụng là mãi mãi. Mật ong nếu được cất trong lọ kín, tránh tiếp xúc với không khí và nước thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Một bằng chứng về hạn sử dụng của mật ong là khi các nhà khảo cổ học khai quật và nghiên cứu các kim tự tháp ở Ai Cập, họ phát hiện ra một ít mật ong. Tuổi thọ trung bình của số mật ong đó chừng 2000 - 3000 năm tuổi nhưng chúng vẫn có thể ăn được. Vài năm sau, người ta tìm thấy ở Georgia mật ong có tuổi thọ tới 5.500 năm.

Muối - vĩnh viễn

Không quá ngạc nhiên khi muối được liệt vào danh sách những loại thực phẩm có hạn sử dụng vĩnh viễn bởi lẽ muối là 1 loại khoáng chất. Nhiều thế kỷ qua, người ta sử dụng muối để bảo quản thức ăn khác bởi chúng có thể loại bỏ độ ẩm khá tốt. Mặc dù vậy, sản phẩm hạt muối thô có thể bị ngậm nước và vón cục sau 1 thời gian lưu trữ tuy nhiên chúng ta vẫn có thể sử dụng được.

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Tuy nhiên, nếu như hũ muối của bạn có thêm thành phần i-ốt thì chúng chỉ có thể giữ nguyên chất lượng trong vòng 1 năm mà thôi. Sau thời gian này, hoạt tính của i-ốt sẽ mất đi và trở thành muối thông thường.

Đường - vĩnh viễn

Giống như muối, đường cũng có hạn sử dụng dường như vô hạn định. Nhưng cách thức bảo quản của đường có thể quyết định xem đường của bạn có thể được lưu giữ vĩnh viễn hay không. Cách tốt nhất là đường hạt và bột đường nên được cất trong một lọ, hộp thật kín, không để không khí bên ngoài lọt vào.

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Nhưng ngay cả khi đường có hấp thụ nước từ không khí và vón thành cục rắn thì chất lượng đường gần như không thay đổi gì. Bột đường, đường nâu, đường phèn... cũng có hạn sử dụng vĩnh viễn nếu được bảo quản đúng cách.

Giấm - vô hạn 

Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng

Theo một nghiên cứu đăng tải trên EatbyDate, giấm cũng là một sản phẩm không có hạn sử dụng. Nhưng để có được thời hạn đó thì bạn phải đảm bảo cất giữ giấm trong bình, lọ kín, đặt ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn nhiệt và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Mặc dù giấm không gây tổn hại gì nhưng thành phần, hương vị của giấm cũng sẽ thay đổi 1 chút sau khoảng 5 - 10 năm.

Mẹo bảo quản giúp rau củ tươi lâu.

Mỗi ngày, trên thế giới có rất nhiều sản phẩm bị vứt vào thùng rác vì quá hạn sử dụng mặc dù trong số đó vẫn còn ăn được. Nguyên nhân đến từ cảm giác không an tâm của người sử dụng. Thế nên nếu biết được chính xác hạn sử dụng của thực phẩm rồi thì bạn đừng tùy tiện vứt bỏ đồ ăn nữa. Quan trọng hơn cả là đừng để thức ăn dư thừa mà ăn đến đâu thì mua đến đó thôi bạn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top