10/31/2018 11:57
Chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản này thì đất cát có trong nghêu sò sẽ sạch bách không còn một hạt

Chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản này thì đất cát có trong nghêu sò sẽ sạch bách không còn một hạt

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Tuy nghêu sò rất dễ chế biến món ngon nhưng một trong những vấn đề khiến cánh chị em "đau đầu" chính là đất cát vẫn còn trong chúng dù đã sơ chế rất kỹ. Vậy phải làm sao để sạch cát trong nghêu sò?

Nghêu, sò, ốc, hến là những món ăn giàu dưỡng chất, giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, bản thân chúng lại chứa rất nhiều bùn đất. Thế nên nếu không biết cách làm sạch cát trong nghêu, ốc, trai, hến... thì món ăn của bạn dù nêm nếm tuyệt vời thế nào cũng là đồ bỏ. Vậy phải làm sao? Dưới đây là một số bí kíp đơn giản giúp chị em giải quyết vấn đề này cực nhanh mà không cần lo lắng quá nhiều.

Thực hiện thao tác đơn giản này đất cát trong nghêu sò sẽ sạch bách

Trên thực tế, có rất nhiều cách để loại bỏ cát trong loại thực phẩm này như đun nghêu sò trong nước sôi, ngâm qua nước lạnh... Tuy vậy, đây không phải là cách tối ưu mà còn dễ khiến nghêu sò mất đi một nguồn dưỡng chất lớn.

Thực hiện thao tác đơn giản này đất cát trong nghêu sò sẽ sạch bách

Thế nên, thay vì áp dụng những phương pháp trên, các chị em hãy thử đun nước ấm ở mức nhiệt từ 40 - 60 độ C rồi cho muối vào hòa tan. Sau đó ngâm nghêu, sò mới sơ chế vào rồi để từ 1 - 2 giờ đồng hồ. Và chỉ với thao tác đơn giản này, nghêu sò sau khi ngâm sẽ sạch bong không đọng lại dù chỉ một hạt cát.

Ngoài thao tác đơn giản này thì chị em cũng có thể áp dụng các cách làm sạch nghêu, sò, ốc khác như sau:

- Đối với nghêu: Khi mua nghêu về, rửa sạch nghêu đồng thời chuẩn bị một chậu nước có pha muối có độ mặt tương tự nước biển, cắt vào đó vài lát ớt. Sau 1 - 2 tiếng ngâm nước này nghêu sẽ nhả sạch cát bụi bẩn, bạn có thể rửa chúng lại và chế biến. Hoặc chị em có thể ngâm nghêu với nước vo gạo, tuy nhiên với cách này bạn phải ngâm nghêu qua đêm để nghêu có thể nhả hết cát.

Thực hiện thao tác đơn giản này đất cát trong nghêu sò sẽ sạch bách

- Đối với sò: Sò là loại khá "cứng đầu", rất khó để chúng nhả sạch bùn đất. Tuy nhiên, chỉ cần cho chút dầu mè vào nước ngâm sò trong 1 - 2 tiếng vì khi ngửi thấy mùi dầu mè chúng sẽ nhả sạch bùn ngay.

- Đối với sò huyết: Nên ngâm sò huyết trong nước vo gạo có cắt thêm vài lát ớt khoảng 1 - 2 tiếng để chúng nhả hết bụi bẩn, bùn đất. Sau đó, bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ sò và rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi chế biến.

Xem thêm: Điểm mặt những loại hải sản chứa độc tố gây hại cho sức khỏe

Thực hiện thao tác đơn giản này đất cát trong nghêu sò sẽ sạch bách

- Đối với ốc: Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại rồi cho vào các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa... Khi ngửi phải những đồ kim loại này thì chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra ngay.

Nghêu, sò, ốc sau khi đã làm sạch không còn một hạt cát rồi thì chị em có thể mang đi chế biến thành những món ăn khác nhau tùy theo sở thích của mình nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những mẹo vặt bếp núc thú vị dành cho các chị em nội trợ
Scroll to top
X Ðóng