10/04/2018 14:38

Sự thật về chốn lãnh cung ai oán: Chôn vùi cuộc đời không chỉ các phi tần mà còn đày ải cả nam nhân

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn

Bất cứ cung tần, mỹ nữ nào trong hoàng cung đều phải run sợ khi nghe đến 2 chữ “lãnh cung”. Đó là 1 nơi vô cùng lạnh lẽo mà những ai đã bước chân vào đó thì gần như không thể trở ra.

Là nơi sinh sống của hoàng tộc 2 triều Minh – Thanh, Tử Cấm Thành đã trở thành biểu tượng của nền phong kiến Trung Hoa. Nơi đây được chia làm 2 phần là tiền triều và hậu cung. Trong đó, có lẽ hậu cung là nơi chứa đựng nhiều câu chuyện li kì, kích thích trí tò mò của nhiều người nhất.

Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành
Một khi bước chân vào lãnh cung, số phận của các phi tần, cung nữ coi như được định đoạt xong xuôi.

Hoàng hậu tại vị, phi tần được sủng ái sẽ được ban cho cung điện nguy nga, lộng lẫy và gần gũi với hoàng đế. Nhưng ngược lại, đối với những cung tần bị thất sủng hoặc phạm tội nhưng chưa đến mức tử hình thì sẽ bị đày vào lãnh cung. Chính tại nơi này, rất nhiều chuyện “thâm cung bí sử” được biết đến, trở thành đề tài ai cũng muốn tìm hiểu.

Sự đáng sợ của lãnh cung

Theo các nhà nghiên cứu, lãnh cung không phải là cung điện cụ thể nào mà chỉ là tên gọi chỉ chung cho nơi giam giữ những phi tần, cung nữ phạm tội nặng. Những năm dưới thời Minh Hy Tông, Thành phi Lý Thị từng bị giam vào lãnh cung. Bấy giờ, lãnh cung nằm ở gian phòng phía Tây Ngự Hoa Viên. Nhưng tới thời Quang Tự, Trân Phi lại bị giam vào lãnh cung ở phía Bắc thuộc Các Cảnh Kỳ.

Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành

Một khi sa chân vào lãnh cung, các vị phi tần khó có thể đắc sủng 1 lần nữa, thậm chí là chết thảm không ai biết đến. Cũng bởi vậy mà từ xưa đến nay, nhiều người vẫn luôn cho rằng lãnh cung là mảnh đất nhiều âm khí, không may mắn.

Lãnh cung của phụ nữ

Theo lịch sử ghi chép lại, không chỉ có phi tần, cung nữ phạm tội mới bị đày vào lãnh cung mà những cung tần, thiếp thất của 1 vị vua đã băng hà cũng sẽ chịu chung cảnh ngộ này. Một khi đã bước chân vào nơi đây, họ sẽ chỉ dành phần đời còn lại của mình để đi ra đi vào, sống cuộc đời lặng lẽ, tẻ nhạt.

Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành

Lãnh cung nơi các phi tần mang tội bị đưa đến còn có thể gọi là nơi khởi đầu của mọi cái chết. Vào thời Quang Tự nhà Thanh, Trân Phi mà hoàng đế Quang Tự yêu mến bị Từ Hy Thái Hậu giam lỏng tại gian phòng phía Bắc của Các Cảnh Kỳ, rồi sau đó vị hoàng phi này bị ép nhảy xuống giếng mà chết.

Hoàng đế Hy Tông cũng từng tống Trương Dụ Phi vào lãnh cung ở vị trí sau này là Ngự Hoa Viên của nhà Thanh. Khách Thị là nhũ mẫu của vua Hy Tông cũng không cho người mang đồ ăn đến đầy đủ khiến cho Trương Dụ Phi chết đói trong lãnh cung.

Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành
Lãnh cung không đến nỗi hoang sơ, thiếu thốn vật chất như trên phim, nhưng đúng ở điểm là nó hành hạ tinh thần người ở đó.

Thời Hoàng đế Minh Hiến Tông, Hoàng hậu Lý Mục Kỷ cũng từng bị giam ở lãnh cung. Khi đó, Vạn Quý Phi được Hoàng đế Hiến Tông sủng ái và không thích những kẻ khác đến gần ông. Những người đã sinh con cho hoàng đế và cả Hiếu Mục Hoàng hậu Kỷ thị đang mang thai cũng bị đưa vào lãnh cung. Thế nhưng nhờ sự giúp đỡ của các thái giám mà bà này đã sinh hạ một hoàng tử mà sau này chính là vua Minh Hiếu Tông ở ngay nơi lãnh cung khắc nghiệt, gian nan.

Lãnh cung của đàn ông

Nhiều người phụ nữ, phi tần bị nhốt vào lãnh cung và phải chết ở đây khiến thế gian mặc định lãnh cung là chỉ dành cho phụ nữ. Bởi vậy, không nhiều người biết, trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, lãnh cung cũng được dùng để giam giữ đàn ông và kết cục của họ cũng bi thảm như những người phụ nữ.

Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành
Tiêu Diêu - cái tên mang ý hạnh phúc lại là nơi chôn vùi của những kẻ phạm tội.

Trái với tên gọi mang ý nghĩa tự do, hạnh phúc, cung Tiêu Diêu chính là nơi đày ải dành cho nam nhân. Người đầu tiên cho xây dựng Tiêu Diêu lầu đó là Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Ông vốn là người có tuổi thơ cơ cực nên sau này rất ghét những kẻ lười biếng, ham chơi hơn ham làm. Những thành phần như thế nếu bị phát hiện thì sẽ bị giam vào đây và chết đói. Sau này, cung Tiêu Diêu không còn giam những người bình dân nữa mà thành nơi giam giữ phạm nhân và các thái giám.

Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành
Chiếc giếng huyền thoại nằm bên trong lãnh cung được ví như "mồ chôn nước".
Sự thật rùng rợn về chốn lãnh cung bên trong Tử Cấm Thành
Lãnh cung hiện tại hoang sơ và mục nát, khách tham quan không thể quan sát khu vực này.
5 bí ẩn đằng sau Tử Cấm Thành hoa lệ mà thế giới vẫn chưa biết đến.

Lãnh cung là hai từ luôn ẩn chứa những câu chuyện li kì và kích thích trí tò mò của nhiều người. Và cho đến hiện tại ở Tử Cấm Thành, đây là 1 trong số những khu vực bị niêm phong không đón tiếp khách du lịch.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top