10/09/2018 16:26

Kẹo dẻo là loại kẹo ngon khó cưỡng nhưng xem xong quy trình chế biến này, bạn còn dám ăn?

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn

Kẹo dẻo - loại kẹo độc đáo bao gồm gelatin, chất làm ngọt, hương liệu, và phẩm màu. Kẹo có thể được đúc thành hàng ngàn hình dạng làm cho nó trờ thành một trong những sản phẩm bánh kẹo bắt mắt và hấp dẫn nhất.

  • Kẹo dẻo là món kẹo được làm từ gelatin, chất tạo ngọt, hương vị và phẩm màu.
  • Cha đẻ của món kẹo này là Hans Riegel, người Đức, ông chủ của công ty bánh kẹo Haribo nổi tiếng. Ông là người đầu tiên làm ra các chú gấu kẹo dẻo năm 1922.
  • Đến năm 1980, kẹo dẻo được mang sang Mỹ và nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều người.
  • Tất cả các loại kẹo dẻo gummy đều được làm từ gelatin. 
  • Gelatin là chất keo chiết xuất từ protein (chất đạm) lấy từ da và xương của động vật, được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Từ những viên kẹo dẻo hình chú gấu ban đầu, kẹo dẻo ngày nay đã được "thiên biến vạn hóa" thành "muôn hình vạn trạng" với  nhiều loại kích cỡ, màu sắc: các viên tròn như hạt đậu, những chú khủng long tí hon, các que xoắn dài hay hình hoa quả… chưa kể là cả những hình “độc đáo” như chiếc bánh kẹp nhỏ xíu.

Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ

Nếu bạn là người yêu thích các món kẹo dẻo này thì nên suy nghĩ lại, bởi khi chứng kiến quá trình sản xuất bạn sẽ cảm thấy rất "kinh hãi" và có thể không bao giờ muốn ăn thêm lần nào nữa.

Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ

Tất cả các loại kẹo dẻo gummy đều được làm từ gelatin. Vậy bạn có biết getalin là từ gì không? Gelatin là chất keo chiết xuất từ protein (chất đạm) lấy từ da và xương của động vật, được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Gelatin không màu, không mùi vị, ở trạng thái bình thường - gelatin có tính dai và đàn hồi, còn khi để khô sẽ chuyển sang dạng giòn. 

Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ
Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ
Được biết, hợp chất này được tổng hợp từ da, xương và các loại gân, dây chằng, sụn của gia súc như bò, lợn - những thành phần có chứa colagen

Mới đây, nhà sản xuất phim người Bỉ Alina Kneepkens đã quay lại một cách chi tiết hình ảnh về quá trình sản xuất kẹo dẻo gummy. Kneepkens đã tiết lộ đoạn phim để cho thấy nhận thức sai lầm về các loại kẹo dẻo.

Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ

Đoạn phim của Kneepkens là một trong những đoạn phim khiến người xem “đau bụng” về các loại đồ ăn. Tất nhiên, ngoài món kẹo dẹo gummy, còn rất nhiều loại kẹo khác cũng được làm từ gelatin, chẳng hạn như món thạch hay món kẹo giọt mưa (Raindrop Cake) đã gây sốt tại thị trường Mỹ gần đây.

Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ

Với tính tạo độ dai, ổn định cấu trúc, tránh được hiện tượng tách lỏng sản phẩm, gelatin là thành phần được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm như thạch, kẹo chip chip, kẹo mềm hay thậm chí có thể là sữa chua và kem. 

Quy trình chế biến kẹo dẻo sẽ khiến bạn bất ngờ
Xem thêm video: Đây là những phương pháp giúp bạn thoát khỏi cơn thèm ngọt.

Với hàng loạt bước xử lý vô cùng phức tạp, chúng ta đã có được hợp chất gelatin để chế biến bánh kẹo mà không lo còn mùi hương của thịt đọng lại trong đó. Ngoài ra, nhìn bắt mắt là thế nhưng kẹo chứa lượng đường lớn vô cùng gây hại cho cơ thể, vì thế bạn nên cân nhắc trước khi dùng nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm giúp hỗ trợ giết chết tế bào ung thư
Scroll to top