10/16/2018 01:14

90% chúng ta phạm phải 5 sai lầm rửa chén bát khiến sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Những thói quen tưởng chừng như vô hại này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình.

Nước rửa chén là loại chất tẩy rửa quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng sai hoặc không đúng liều lượng, nó sẽ biến thành dung dịch có hại, không những không làm sạch chén đĩa mà còn gây ảnh xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng nước rửa chén mà đại đa số chúng ta đều mắc phải.

1. Không pha loãng hoặc sử dụng quá nhiều

Nước rửa chén sẽ hóa chất độc hại nếu phạm phải 5 sai lầm này

Nhiều người quan niệm rằng việc cho đặc hoặc đổ thật nhiều nước rửa chén thì chén đĩa sẽ càng nhanh sạch nhưng sự thật thì không phải vậy. Việc làm này không chỉ khiến công đoạn làm sạch lâu hơn khi phải xả và tráng lại nhiều lần mà còn không đảm bảo được rằng bát đĩa nhà bạn đã sạch hoàn toàn lượng nước rửa chén đã sử dụng, từ đó vô cùng có hại cho sức khỏe.

2. Ngâm bát đĩa trong nước rửa chén quá lâu

Nước rửa chén sẽ hóa chất độc hại nếu phạm phải 5 sai lầm này

Khi những dụng cụ nhà bếp dính chất bẩn khó làm sạch, phần đông thường có xu hướng ngâm chúng trong nước rửa chén khá lâu để việc chùi rửa được dễ dàng hơn. Thói quen này vô tình đã khiến các loại hóa chất có trong nước rửa chén ngấm sâu vào các dụng cụ, đặc biệt là những loại làm từ gỗ hoặc tre. Thay vì nước rửa chén, bạn có thể sử dụng nước nóng để ngâm.

3. Đổ thẳng nước rửa chén lên chén đĩa

Nước rửa chén sẽ hóa chất độc hại nếu phạm phải 5 sai lầm này

Thay vì đổ vào nước rồi pha loãng, nhiều chị em có thói quen đổ trực tiếp nước rửa chén lên mặt chén bát rồi rửa ngay. Khi ấy, lượng hóa chất bám lại trên bát đĩa cũng sẽ nhiều hơn, khó làm sạch hơn và nguy cơ gây hại sức khỏe cũng cao hơn.

4. Không rửa kĩ, tráng sạch bát đĩa

Nước rửa chén sẽ hóa chất độc hại nếu phạm phải 5 sai lầm này

Không ít người vì quá bận rộn với công việc mà chẳng thể quán xuyến chuyện bếp núc. Thậm chí, việc tráng chén đĩa đôi khi cũng được thực hiện qua loa, cẩu thả. Khi ấy, nước rửa chén còn bám trên mặt chén đĩa không chỉ gây hại cho sức khỏe của chúng ta mà còn ám mùi khiến bữa ăn sắp tới mất ngon.

Xem thêm: Những sai lầm chết người khi rửa chén bát cần phải bỏ ngay

5. Sử dụng và vệ sinh miếng bọt biển không đúng cách

Nước rửa chén sẽ hóa chất độc hại nếu phạm phải 5 sai lầm này

Bạn có biết miếng bọt biển nhỏ bé nhưng hữu dụng này lại chính là môi trường thuận lợi cho hàng trăm loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức về độ bẩn của miếng bọt biển đã qua sử dụng thì con số cụ thể lên đến 362 loại vi khuẩn khác nhau. Tuy không phải tất cả chúng đều độc hại nhưng có 5/10 loại vi khuẩn phổ biến được tìm thấy nằm trong nguy cơ 2 (RG2), nghĩa là nhóm mầm bệnh tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe con người.

Nước rửa chén sẽ hóa chất độc hại nếu phạm phải 5 sai lầm này

Những cách như nấu trong lò vi sóng, chần qua nước sôi hay cho vào máy rửa chén... hoàn toàn không thể giúp miếng bọt biển sạch vi khuẩn hơn. Cách tối ưu nhất mà bạn có thể áp dụng là thay miếng rửa chén thường xuyên, khoảng tầm 1-2 tuần sử dụng.

Hãy nghĩ đến sức khỏe của gia đình bạn mà bỏ ngay những sai lầm tai hại trên đây đi nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giảm mỡ lưng và bụng
Scroll to top