10/04/2018 11:01

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt, có vụ đòi bồi thường lên đến 38 tỷ đồng

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Showbiz Việt ngày càng xảy ra nhiều vụ tranh chấp bản quyền ca khúc gây xôn xao. Trong số những scandal âm nhạc ồn ào nhất lịch sử nhạc Việt dưới đây, có vụ còn đòi bồi thường đến 38 tỷ đồng.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin Noo Phước Thịnh bị nhà sản xuất, nhạc sĩ người Mỹ Zack Hemsey gửi đơn kiện đến Tòa án Nhân dân TP.HCM để đòi bồi thường 850 triệu đồng vì lý do vi phạm bản quyền. Phía nguyên đơn, tức Zack Hemsey cho biết MV Chạm kẽ tim anh một chút thôi được phát hành vào 10/2017 của Noo Phước Thịnh có sử dụng một phần của ca khúc The Way để làm nhạc nền cho phân đoạn từ phút 6:05 đến 7:30.

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
Noo Phước Thịnh đang bị nhạc sĩ người Mỹ đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng.

Đáng nói, tại thời điểm bị Youtube thẳng tay gỡ bỏ, Noo Phước Thịnh đã lên tiếng thừa nhận sai lầm, đồng thời gửi lời xin lỗi đến phía nắm giữ bản quyền, song song với đó là thực hiện một phiên bản mới. Thế nhưng, mọi chuyện sau 10 tháng lại có chiều hướng diễn biến xấu hơn do Zack Hemsey cho rằng, hành vi "xài chùa" đã ảnh hưởng tiêu cực và trực tiếp tới sự toàn vẹn của tác phẩm cũng như độc quyền cho phép người khác khả năng thương mại tác phẩm. Vì vậy, theo Điều 28 và 35 Luật Sở hữu trí tuệ, hành vi của ca sĩ Noo Phước Thịnh đã cấu thành hành vi xâm phạm bản quyền tác giả/quyền liên quan đang được bảo hộ của nhạc sĩ Zack Hemsey.

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
The Way được phát hành năm 2011 và thuộc quyền sở hữu của Zack Hemsey. Theo người này, khi sử dụng ca khúc, Noo Phước Thịnh chưa hề xin phép và có được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Trong đơn kiện, nhạc sĩ Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh chấm dứt ngay và xóa vĩnh viễn MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi có sử dụng tác phẩm/bản ghi âm The Way khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận; bồi thường thiệt hại về vật chất 500 triệu đồng; bồi thường thiệt hại tinh thần 50 triệu đồng; thanh toán chi phí thuê luật sư 300 triệu đồng; công khai xin lỗi trên một số trang báo điện tử và báo giấy ba kỳ liên tiếp về các hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
Mặc dù đã xóa bỏ bản gốc nhưng trên Youtube và nhiều mạng xã hội khác vẫn còn lưu giữ bản có sử dụng đoạn nhạc vi phạm bản quyền của Chạm khẽ tim anh một chút thôi.

Được biết, Noo Phước Thịnh hiện đã thuê luật sư để làm việc với Zack Hemsey và chưa có bất kì phát ngôn nào từ lúc tranh chấp bản quyền xảy ra. 

Thực tế, Noo không phải là trường hợp đầu tiên tại làng nhạc Việt bị kiện cáo và đòi bồi thường một số tiền "khủng" vì vi phạm bản quyền, thậm chí, số tiền gần 1 tỷ đồng này chỉ bằng 1 phần số tiền mà Trung tâm Làng Văn từng khởi kiện một kênh truyền hình tại Mỹ. 

Bảo Anh phải nộp phạt 100 triệu đồng để giữ MV hot

Sau sự cố Noo Phước Thịnh bị Youtube gỡ bỏ MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi khi đã sắp sửa có được 30 triệu view, đến lượt Bảo Anh cũng bị "sờ gáy" do MV Sống xa anh chẳng dễ dàng sử dụng một đoạn nhạc nền được lấy từ hai bản hoà âm có tên Icarus Glimmer Of Hope của nhà soạn nhạc Ivan Torrent. Tuy nhiên, đại diện của Bảo Anh đã nhanh tay hơn ê-kíp Noo khi ngay lập tức trích dẫn link 2 ca khúc nước ngoài, đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành tới tác giả.

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
MV Sống xa anh chẳng dễ dàng của Bảo Anh bất ngờ bị dính vi phạm vì sử dụng 2 đoạn nhạc có đơn vị nắm giữ bản quyền.
Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
Trước nguy cơ bị Youtube "xóa sổ", ê-kíp Bảo Anh đã bổ sung thêm link 2 đoạn nhạc được sử dụng gồm Icarus và Glimmer Of Hope của nhà soạn nhạc Ivan Torrent.

Vấn đề nằm ở chỗ, Bảo Anh vẫn bị công ty Epic Elite yêu cầu nộp phạt cộng với số tiền mua tác quyền lên đến 10.000 Euro (~270 triệu đồng). May mắn là sau quá trình thương lượng, cô chỉ phải bỏ ra 100 triệu đồng đã cứu sống an toàn "con đẻ" ở thời điểm đã có 41 triệu lượt xem. 

Trung tâm Làng Văn đòi Sài Gòn TV tại Mỹ bồi thường 38 tỷ đồng tiền tác quyền

Vào năm 2014, Trung tâm Làng Văn – chủ sở hữu bản quyền của kho nhạc Việt Nam lớn nhất thế giới quyết định khởi kiện kênh truyền hình Saigon Television tại Mỹ vì phát sóng trái phép các chương trình ca nhạc thiếu nhi, đặc biệt là các chương trình "Con cò bé bé" của bé Xuân Mai do công ty băng nhạc này độc quyền.

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
Trong hơn 10 năm qua, Công ty Làng Văn đã hợp tác cùng công ty quản lý của ca sĩ Xuân Mai là Công ty TNHH Con Cò Bé Bé để sản xuất và phát hành các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và nhiều chương trình khác.

Xuân Mai từng xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc, kịch, rối thiếu thi được yêu thích tại Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó được biết đến nhiều nhất là loạt chương trình Con cò bé bé. Vào năm 2012, Làng Văn (Hoa Kỳ) đã đạt được thỏa thuận sáp nhập Công ty TNHH Con Cò Bé Bé cùng toàn bộ chủ quyền đối với các chương trình do công ty này sản xuất và phát hành. Đầu năm 2014, thông qua việc kiểm tra và tổng hợp lại danh mục chương trình, Công ty Làng Văn đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và các ca khúc thiếu nhi khác thuộc quyền sở hữu của mình trên nhiều phương tiện bao gồm các dịch vụ nghe và download nhạc trực tuyến, YouTube và truyền hình.

Đại diện Trung tâm Làng Văn cho biết, vụ kiện kênh truyền hình trên là bước đầu tiên trong việc siết chặt kiểm soát trên lĩnh vực truyền hình đối với các nội dung do công ty này sở hữu bản quyền nói chung và loạt chương trình Con cò bé bé nói riêng. Hiện tại, với những thống kê mà kênh truyền hình trên đã sử dụng, Làng Văn yêu cầu đơn vị này phải bồi thường 1,8 triệu đô-la (gần 38 tỷ đồng).

Đăng Khôi thay mặt SM, JYP, KT kiện VNG, trang web Zing Mp3 4 tỷ đồng

Cũng trong năm 2014, Đăng Khôi – đại diện của công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Quảng cáo Việt Giải Trí (VGT) đã thay mặt các công ty lớn của Hàn Quốc (SM, JYP và KT) đâm đơn kiện công ty Công ty CP Vinagame (VNG), trang web Zing Mp3 vì hành vi đăng tải nhạc "chùa". 

Theo đó, từ tháng 8/2013 đến tháng 7/2014, Zing Mp3 đã tự tiện tải lên website chính thức hàng trăm ca khúc Kpop, trong đó, các bản nhạc đến từ idol xứ Hàn mà VGT nắm giữ bản quyền có đến gần 1 tỷ lượt nghe trên trang này nhưng lại không được VNG trả tiền cho chủ thể quyền theo đúng quy định. Sau nhiều lần yêu cầu trả phí và không được hợp tác, Đăng Khôi đã yêu cầu VNG phải bồi thường số tiền là 4 tỷ đồng. Trước đó, Zing Mp3 cũng từng bị trung tâm Làng Văn kiện vì sử dụng trái phép các bài hát của họ.

Những vụ tranh chấp bản quyền ầm ĩ nhất showbiz Việt
Ca sỹ Đăng Khôi - đại diện công ty Việt Giải trí đòi bồi thường 4 tỉ đồng cho những sai phạm bản quyền của Zing MP3.

Được biết, công ty do Đăng Khôi làm đại diện đã được KT Corporation xác nhận có quyền chính thức phân phối và khai thác để thu phí sử dụng từ những cá nhân, tổ chức sử dụng nội dung Kpop tại Việt Nam, bao gồm gần 10.000 sản phẩm đến từ hơn 750 nghệ sĩ Hàn Quốc. Bởi thế, khi phát hiện hành vi vi phạm bản quyền, VGT có toàn quyền hợp tác với các cơ quan tổ chức Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan tới nội dung Kpop này.

Chạm khẽ tim anh một chút thôi - Noo Phước Thịnh - Official Mv

Có thể nói, nhận thức về quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam đang thực sự còn nhiều sai phạm. Các ca sĩ - những người đi đầu trong việc thực hiện việc tôn trọng tác quyền của tác giả mà còn chưa nắm rõ về quy định của pháp luật liên quan đến quyền tác giả thì có thể lý giải vì sao cuộc chiến chống lại tình trạng vi phạm bản quyền ở nước ta vẫn còn là một hành trình chưa có hồi kết.

Ảnh: Internet

Noo Phước Thịnh

NOO PHƯỚC THỊNH >>

Noo Phước Thịnh được khán giả và giới nghệ thuật biết đến như là một ngôi sao, ca sĩ trẻ đầy triển vọng, có chất giọng đặc biệt. Khác với mặt bằng chung của nhiều ca sĩ Việt Nam khác, Noo Phước Thịnh khởi đầu sự nghiệp vai trò ca sĩ khi còn ngồi trên ghế giảng đường Đại Học, anh là số ít các ca sĩ Việt Nam có trình độ học vấn cao, tuy nhiên vì một vài lí do đã đưa anh đến với con đường nghệ thuật.

Lý giải về cái nick name Noo Phước Thịnh, anh kể rằng vì ngày sinh của mình là vào ngày 18 tháng 12, gần với ngày Noel nên ba mẹ gọi là Nô, sau này khi bước chân vào Showbiz anh thêm chữ O trở thành Noo.

Các bài hát thành công: Lặng thầm, 100% Yêu em, Anh Nhớ Em, Chỉ còn là kỉ niệm, Đổi thay, Giấc mơ, Hạnh phúc thoáng qua (bản Solo và bản với Đông Nhi), Kí ức, Mất em, Năm học cuối, Nếu (bản Solo và bản với Đông Nhi), Như một thói quen…

Thông tin và Tiểu sử ca sĩ Noo Phước Thịnh:

  • Tên thật: Nguyễn Phước Thịnh
  • Ngày sinh: 18/12/1988 tại Sài Gòn
  • Chiều cao: 1m72
  • Nghề nghiệp: Ca sĩ, Sao Việt ... Xem thêm >> Tiểu sử Noo Phước Thịnh

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
PHẢN ỨNG CỦA NOO PHƯỚC THỊNH KHI ĐƯỢC HỎI VỀ MAI PHƯƠNG THÚY
Scroll to top