10/04/2018 15:06

Những thực phẩm là khắc tinh với thịt lợn, kết hợp chế biến coi chừng ngộ độc

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Cho dù thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ chế biến nhưng có một số thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng thịt lợn vì chúng sẽ làm mất các dưỡng chất có trong thịt lợn, thậm chí còn gây nguy hại cho sức khỏe.

Các thực phẩm kị nhau từ lâu đã thành đề tài được các chị em nội trợ nhắc nhở nhau khá nhiều bởi chẳng ai muốn mang đến bệnh tật cho gia đình mình cả. Trên thực tế, có nhiều thực phẩm kị nhau, đặc biệt là thịt lợn. Bạn có biết thịt lợn kị những thực phẩm nào không?

Chuyên gia Lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam đã nghiên cứu và cho biết, dù thịt lợn là món ăn dễ chế biến và phổ biến nhất trong các bữa ăn thường ngày của mỗi gia đình hiện nay nhưng có một số loại thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp cùng thịt lợn. 

Nếu bạn kết hợp thịt lớn với các loại thực phẩm sau đây, món ăn này có thể sẽ gây nguy hại sức khỏe cho bạn và chính gia đình bạn.

Kết hợp với tôm, ốc

Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt lợn

Theo quan niệm ngũ hành, các y văn cho rằng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai vì chúng kỵ với nhau. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết được những kinh nghiệm về thịt lợn ví dụ như đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… Theo tương quan ngũ hành kiêng kị, nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Kết hợp với lá mơ 

Thịt lợn và lá mơ đều là thực phẩm chứa rất nhiều protein, nếu kết hợp với nhau dễ gây kết tủa đạm khiến cơ thể không thể hấp thu được. Để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể, không nên ăn thịt lợn với lá mơ.

Kết hợp với thịt bò

Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt lợn

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bò hoàn toàn khác nhau, nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả 2 loại thịt. Bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất cả 2 loại.

Kết hợp cùng rau thơm

Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt lợn

Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, sự tương khắc này chính là lý do khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến.

Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt lợn

Kết hợp cùng đậu tương

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp đậu tương với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn giảm đi và ngược lại, đặc biệt là thịt lợn càng nạc thì hàm lượng dinh dưỡng càng giảm.

Kết hợp cùng gan dê

Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt lợn

Ông bà ta xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”. Các loại gan nói chung và gan dê nói riêng đều cấm kị sử dụng chung với thịt lợn, vì gan dê có mùi hơi hôi khi chế biến cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, khó thưởng thức. Chưa kể, theo Đông y nếu ăn gan dê chung với thịt lợn sẽ dễ gây trướng khí đầy bụng.

Xem thêm: Thịt heo khô

Kết hợp với gừng

Những thực phẩm tuyệt đối không được kết hợp với thịt lợn

Một số người có thói quen cho gừng vào thịt lợn khi nấu để khử mùi tanh của thịt nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm. Thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ gây chứng phong thấp, các nốt đen nổi lên ở mặt.

Để đảm bảo vẫn giữ được dưỡng chất và có bữa ăn tốt cho sức khỏe của gia đình, các bạn hãy lưu ý đến những thực phẩm xung khắc khi chế biến cùng với nhau, đặc biệt là cùng với thịt lợn nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Muốn sống lâu, ít bệnh tật, bổ sung những loại thực phẩm "vàng", có loại ngừa được 7 bệnh ung thư
Scroll to top