10/21/2018 14:57

Mang thai tháng đầu tiên mẹ phải tránh xa những thực phẩm này để không bị sảy thai sớm

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Trong quá trình mang thai, bà bầu nên chú ý tới vấn đề ăn uống, nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Khi mang thai, không phải loại thực phẩm nào bà bầu cũng có thể ăn. Đặc biệt tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ cần thẩn trọng hơn nữa.

Cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất khi mang thai. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, mối đe dọa sảy thai sớm là lớn nhất. Sảy thai sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhưng cũng không thể bỏ qua nguyên nhân tiêu thụ thực phẩm hàng ngày của các mẹ bầu gây tổn hại nghiêm trọng cho cả thai nhi và sức khoẻ của người mẹ. Dưới đây các chuyên gia đã liệt kê một số loại thực phẩm nguy hiểm nhất đối với một phụ nữ mang thai ở tháng đầu tiên.

Đu đủ xanh

Là một trong những trái cây được cho là gây sảy thai, đặc biệt là đu đủ xanh. Mọi người thường truyền nhau đu đủ hầm giò heo như một một món ăn kích thích tiết sữa và cung cấp nhiều chất đạm cho phụ nữ cho con bú nhưng đu đủ xanh lại rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Ăn đu đủ xanh là nguyên nhân phổ biến và nguy hiểm nhất của sảy thai sớm. Lý do vì đu đủ xanh và đu đủ chưa chín có các enzyme có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai tháng đầu tiên

Quả dứa (thơm)

Chắc hẳn nhiều mẹ bầu đã “thủ” sẵn kinh nghiệm khi chuẩn bị “vượt cạn” thì uống nước ép dứa cho dễ sinh nở, điều này cũng đồng nghĩa với việc dứa là thực phẩm gây sảy thai khá nguy hiểm mà không phải ai cũng biết đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bởi nó chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, tạo ra chất gây sảy thai. Do đó, trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa, uống nước ép dứa nhé, sau đó bạn có thể ăn một lượng nhỏ vì dứa cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chứ không được ăn nhiều đâu đấy.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai tháng đầu tiên

Ngải cứu

Ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp, việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai tháng đầu tiên

Nhãn

Nhãn, vải là loại trái cây khá phổ biến vào mùa hè, được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng của nó, không những thế nó còn là nguyên liệu để bạn chế biến nên những món ăn thơm ngon hấp dẫn như chè long nhãn… Tuy nhiên, đây lại cũng là những loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai bởi vì trong thời gian mang thai, bạn sẽ gặp phải hiện tượng “nóng trong người”, nếu ăn nhiều nhãn, vải là hai loại trái cây có tính nóng thì triệu chứng “nóng trong người” sẽ càng nguy hiểm hơn dẫn đến tình trạng động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, có thể gây sảy thai.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai tháng đầu tiên

Xem thêm: Thai nhi nhảy nhót trong bụng mẹ

Thực phẩm đóng hộp

Tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm cho bà bầu khi mang thai tháng đầu tiên cần được chú trọng. Nhiều chị em nên loại bỏ thói quen sử dụng nguồn thực phẩm đóng hộp ngay từ những tháng đầu tiên và trong suốt thai kỳ. Nước trái cây đóng hộp, thịt hộp, cá hộp… đều chứa lượng lớn chất bảo quản và tiểm ẩn vi khuẩn gây bệnh, hoàn không phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai tháng đầu tiên

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu phải chú ý rất nhiều điều. Để tránh không gây nguy hại cho cả mẹ và con, mẹ bầu bỏ ngay những thói quen ăn uống trên để thai nhi và mẹ có sức khỏe tốt hơn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top