10/22/2018 17:16

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết đến

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn

Có những điều nếu không tìm hiểu hay để ý thì có khi bấy lâu nay bạn vẫn bị ngộ nhận đấy. Cùng xem xem những sự thật đầy thú vị về cơ thể con người gồm có những gì nhé.

Cơ thể con người là một cỗ máy kỳ diệu mà ngay cả khoa học tiên tiến cũng chưa thể khám phá hết. Các cơ quan cũng được hoạt động một cách nhịp nhàng và chính xác. Hãy cùng đọc và tìm hiểu thêm về những điều thú vị này nào.

1. Trẻ sơ sinh không có đầu gối

Có 1 sự thật đầy thú vị mà có khi ngay cả những người làm đã làm bố, làm mẹ không để ý đó là trẻ sơ sinh không có đầu gối. Phải tới khoảng 3 tuổi thì bộ phận này mới được hình thành. Ở thời gian đầu, nó chỉ là những mô, mẩu sụn mềm. Cho đến khi được 3 tuổi, những mẩu sụn này mới cốt hóa thành xương.

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Các chuyên gia cho rằng, lợi ích của những phần sụn này đối với trẻ sơ sinh đó là giúp các bé có độ dẻo dai hơn. Đồng thời, trong trường hợp trẻ bị té ngã, việc chưa có xương bánh chè sẽ giúp các bé ít cảm thấy đau khi bị va đập hơn.

2. 85% người bình thường không thở bằng 2 lỗ mũi cùng lúc

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Sự thật thì chúng ta chỉ thở bằng 1 lỗ mũi ở 1 thời điểm mà thôi. Chính xác hơn, cứ 4 giờ/lần thì con người lại thay đổi lỗ mũi để thở (từ phải sang trái, từ trái qua phải). Ngoài ra, mũi bạn thở còn gây ra tác động lên cơ thể. Nếu bạn đang thở bằng mũi trái, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.

3. Giác mạc bị thương cũng sẽ không chảy máu

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Giác mạc là lớp màng mỏng, trong suốt nằm ngoài cùng nhãn cầu, phía trước tròng đen, bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt. Mặc dù không được cung cấp máu, nhưng thay vào đó giác mạc nhận chất dinh dưỡng từ các ống dẫn nước mắt ở phía trước và thủy dịch từ phía sau.

4. Số xương của trẻ sơ sinh nhiều hơn người trưởng thành

Cơ thể một người trưởng thành bình thường có khoảng 206 xương còn ở trẻ nhỏ khi vừa mới sinh có tới gần 300 chiếc, chênh lệch lên tới 30%. Sở dĩ có sự chênh lệnh này là do khung xương của trẻ em khi vừa mới ra đời vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Phần xương "thừa" ở cơ thể trẻ nhỏ được tìm thấy nhiều nhất là ở hai bàn tay và hai bàn chân và phần xương trẻ em này thực ra đây mới chỉ là phần sụn chứ chưa thực sự phát triển thành xương. Trải qua quá trình trưởng thành của cơ thể người, những phần sụn sẽ dần phát triển thành xương và tự nối liền với nhau tạo thành một hệ thống xương hoàn chỉnh. Có lẽ đây cũng chính là lí do tại sao cơ thể trẻ nhỏ lại cần rất nhiều canxi để có được sự phát triển toàn vẹn nhất.

5. Gan là cơ quan “siêu nhân”

Trong khi nhiều cơ quan có thể chữa lành chính mình và thậm chí tái tạo các phần nhỏ, gan có một khả năng đặc biệt để phát triển trở lại như cũ, ngay cả khi một phần của nó đã bị cắt bỏ. Gan con người có thể cắt giảm đến 25% kích thước ban đầu mà vẫn có thể hoạt động tốt sau đó.

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Theo thời gian, 75% phần còn lại của gan sẽ phát triển và hồi phục như ban đầu, cuối cùng bệnh nhân vẫn có một lá gan hoàn toàn khỏe mạnh. Tỷ lệ gan có thể phát triển trở lại rất đáng kinh ngạc, trong hai tuần đầu sau khi cắt thì phần lớn sự tái sinh sẽ diễn ra.

6. Vân lưỡi của mỗi người là duy nhất

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Giống như dấu vân tay, lưỡi cũng có hình dáng và cấu trúc độc nhất với những u hột và đường viền lưỡi khác nhau. Những đặc điểm của lưỡi ít khi thay đổi theo thời gian vì lưỡi được bảo vệ trong khoang miệng (không giống vân tay có thể bị sẹo). Các nhà khoa học đang phát triển một công nghệ 3D để giúp việc nhận dạng lưỡi dễ dàng hơn.

7. Con người chết vì thiếu ngủ nhanh hơn là chết vì đói

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Trước giờ nhiều người cứ nghĩ rằng không có đồ ăn thì sẽ chết vì đói. Nhưng hóa ra sự thật là con người chết vì thiếu ngủ nhanh hơn là vì đói. Nếu không ăn gì, chúng ta sẽ chết sau vài tuần, còn nếu không ngủ, chúng ta sẽ chết chỉ sau 10 ngày.

8. Dạ dày đầy sức mạnh

Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết

Nồng độ acid trong dạ dày cao tới mức cơ thể của bạn cứ 3-4 ngày là phải tạo ra 1 lớp lót dạ dày hoàn toàn mới. Nếu quá trình này không diễn ra thì những axít mạnh trong dạ dày có nhiệm vụ để tiêu hóa thức ăn cũng sẽ tiêu hóa luôn dạ dày của bạn. Axít trong dạ dày của chúng ta còn mạnh đến nỗi có thể “phân hủy” được cả một chiếc dao cạo.

10 thói quen gây hại cho sức khỏe.

Giờ thì chỉ có thể kết luận rằng cơ thể con người thực sự là một "thế giới huyền bí", thậm chí đến cả các chuyên gia, nhà khoa học dành trọn đời mình để nghiên cứu cũng vẫn luôn bị bất ngờ, choáng váng bởi sự phức tạp và kỳ diệu của cơ thể con người.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top