10/30/2018 15:10
Những quan niệm sai lầm nhưng chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng

Những quan niệm sai lầm nhưng chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn

Có những điều đã được khoa học chứng minh hẳn hoi khiến không ít người ngạc nhiên rằng bấy lâu nay mình đã tin “sái cổ” vào những điều hoàn toàn sai lầm. Cùng xem đó là những điều gì nhé.

Từ trước đến nay không ít các quan niệm dù chưa kiểm chứng nhưng đều được mọi người truyền tai nhau và tin “răm rắp”. Nếu bạn đang băn khoăn không biết rằng những quan niệm quen thuộc mình từng nghe là đã đúng hay chưa thì bài viết này sẽ giải mã chúng.

1. Con người chỉ có 5 giác quan

Chúng ta vẫn thường nhắc tới việc con người có 5 giác quan như một sự thật hiển nhiên. Nhưng thực tế, giác quan có thể được hiểu là cách thức não bộ nhận thông tin từ cơ thể chúng ta và thế giới bên ngoài. Theo định nghĩa như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng con người có nhiều hơn 5 giác quan.

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng
Thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác... chỉ là điểm khởi đầu.

Rất nhiều nghiên cứu về các giác quan sau đó đã cho thấy rằng, nếu các nhà thần kinh học đi sâu hơn vào tìm hiểu các định nghĩa thật cụ thể về các giác quan, họ sẽ phát hiện thêm rất nhiều giác quan chưa được đặt tên.

2. Chó bị mù màu

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng

Rất nhiều người quan niệm những chú chó bị mù màu, nghĩa là chúng chỉ nhìn thấy thế giới theo màu đen và trắng. Tuy nhiên, thực chất thị giác của chó chỉ tương tự như những bệnh nhân mù màu đỏ và xanh lá cây. Những con chó nhìn thế giới qua các sắc thái màu vàng, màu xanh lam và màu xám.Thêm vào đó, sự nhạy cảm với độ sáng và sắc xám của chó cũng khác biệt so với con người.

3. Trí nhớ cá vàng rất kém

Có phải từ tước đến nay chúng ta thường trêu những người bạn đãng trí bằng câu “não cá vàng” phải không nào? Vì thế có rất nhiều người lầm tưởng rằng cá vàng có trí nhớ rất kém, chỉ tồn tại trong 3 giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể của mình giống như nhìn thế giới lần đầu tiên.

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng
Cá vàng không thua kém các loài khác về khả năng ghi nhớ, chỉ là độ thông minh của chúng không bằng mà thôi

Thế nhưng câu trả lời cho vấn đề trên lại hoàn toàn trái ngược. Theo nhiều nghiên cứu và thí nghiệm đã được thực hiện thì cá vàng có thể nhớ mọi thứ trong khoảng thời gian ít nhất từ 4-5 tháng. Không chỉ dừng lại ở đó, cá vàng còn được phát hiện rằng có phản ứng tích cực với âm thanh, màu sắc và thậm chí còn thông minh hơn cả cá hồi.

4. Móng tay vẫn mọc khi đã chết

Mặc dù khoa học phát triển, song vẫn có nhiều lời đồn đại cho rằng, tóc và móng tay sẽ tiếp tục dài ra sau khi chết. Tuy nhiên, các bác sĩ đã quả quyết rằng điều này là không thực tế.

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng
Trên thực tế thì móng tay không thể dài thêm khi con người đã chết bởi vì chất giúp móng tay phát triển đã không còn sản xuất nữa.

Khi một người chết đi, tất cả chất lỏng trong cơ thể vốn giúp da căng phồng sẽ bắt đầu cùng bay hơi với mô mỡ và các chất dịch khác. Kết quả là da trở nên khô và cứng lại. Do đó, tóc, móng tay, móng chân của thi thể có vẻ dài ra chứ không phải mọc thêm. Tất cả các quá trình sinh hoá duy trì sự sống đã dừng lại ngay sau khi con người tắt thở, vì vậy không thể có sự thay đổi bên ngoài cơ thể được nữa.

5. Mùa hè nóng là do Trái Đất ở gần Mặt Trời hơn

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng
Một quan niệm hết sức buồn cười nhưng nhiều người vẫn tin đó là “mùa hè nóng do gần mặt trời”.

Không ít người vẫn thường hay nghĩ mùa hè nóng là do trái đất gần mặt trời hơn so với đông giá lạnh. Nhưng điều ấy là hoàn toàn buồn cười và sai lầm vì mặt trời cách chúng ta khoảng 149,6 triệu km nên không có chuyện mùa hè sẽ nóng hơn. Vậy nên, điều khiến hè nóng hơn là do góc chiếu sáng của mặt trời tạo ra các mùa và nếu chiếu thẳng đứng sẽ khiến nhiệt độ lên cao nhất.

6. Cá heo luôn giúp đỡ con người lúc gặp nạn

Ai cũng biết cá heo là loài động vật thân thiện, dễ gần và giúp đỡ các loài động vật khác khi chúng gặp nguy hiểm, ngay cả đối với con người. Nhưng về thực chất, không phải con cá heo nào cũng hiền lành và giúp đỡ con người khi gặp nạn. Khi một chú cá heo bất kỳ lại gần chúng ta, đó chỉ là tính hiếu kỳ của chúng, con người lại tưởng rằng cá heo rất thân thiện như vậy. 

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng
Cá heo không hoàn toàn hiền lành như chúng ta vẫn tưởng đâu.

Nếu thấy một chú cá heo bơi theo tàu thuyền của bạn, đừng nghĩ đến lý do đơn giản ấy. Vốn dĩ chúng bơi theo tàu thuyền để giảm sức bơi và tiết kiệm năng lượng cho cơ thể mà thôi. Trên thực tế, đã có người bị cá heo hoang dã tấn công và với lối sống bầy đàn và chúng cũng đủ khả năng để đương đầu với cá mập

7. Ăn nhiều cà rốt giúp mắt sáng hơn

Đồng ý là trong cà rốt có chứa beta carotene - một tiền chất của vitamin A, có tác dụng giúp đôi mắt khỏe và điều tiết tốt hơn. Nhưng nếu vấn đề về thị lực của bạn không liên quan tới sự thiếu hụt vitamin A thì ăn nhiều cà rốt hơn cũng... chẳng để làm gì. Hơn nữa, vì beta carotene có sắc tố khá mạnh, nên nếu ăn quá nhiều cà rốt thì da của bạn còn có nguy cơ vàng đi.

Những quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn thường mặc nhiên cho là đúng
Cà rốt tốt cho mắt nhưng không có nghĩa là bạn sẽ có thị lực siêu đẳng chỉ nhờ ăn thứ này.
Top 5 sự thật thú vị về Châu Phi - Lục địa lớn thứ 3 thế giới.

Khai thật đi xem nào, bạn đã hiểu lầm bao nhiêu điều trên đây rồi? Cuộc sống còn vô vàn những điều thú vị mà chúng ta vẫn cứ lầm tưởng nên đừng ngại ngần khám phá nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Hậu quả của 4 vụ ngoại tình chấn động showbiz châu Á: Người vẫn hạnh phúc, kẻ mất sự nghiệp
Scroll to top
X Ðóng