10/21/2018 09:31

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người, đặc biệt là cái thứ 3

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Con người chúng ta đôi khi cũng có những hành vi kì quặc khó có thể nào giải thích được, tuy nhiên chúng ta không hề nhận ra. Thử xem, bạn đã trải qua những điều dưới đây chưa nhé.

Con người có rất nhiều hiện tượng tâm lý và hành vi khác nhau, điều này rất phức tạp và đôi khi ta làm điều gì đó nhưng thậm chí lại không giải thích được vì sao lại thế. Dưới đây là những ví dụ điển hình: 

1. Mọi người ít nói dối hơn vào buổi sáng

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Dường như mọi người có xu hướng nói dối nhiều hơn vào buổi chiều thay vì buổi sáng. Các nhà khoa học cho rằng, mức độ trung thực của ta giảm dần trong ngày, nhất là khi ta đang nói chuyện với nhóm người thật thà.

Với người có khuynh hướng "hay" nói dối thì họ sẽ nói dối bất kể thời gian. Nhưng với người thật thà, ý thức đạo đức cao, khả năng kiểm soát bản thân tốt thì sẽ thường mệt mỏi khi vào chiều tối, từ đó độ chân thật cũng giảm đi đôi chút. Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia khuyên mọi người thường tổ chức buổi họp quan trọng vào sáng thay vì chiều.

2. Xúc giác ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Chúng ta cảm nhận mức độ quan trọng, đáng tin hay sợ hãi, yếu đuối thông qua những gì cơ thể cảm nhận được.

Do đó, một người ngồi trên ghế cứng thường dễ bị tác động hơn. Một người chạm vật lạnh sẽ cảm nhận cô đơn. Nếu ta chạm thứ gì đó thô ráp thì sẽ nghĩ đến những mối quan hệ phức tạp giữ người với người.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên bạn nếu muốn qua được vòng phỏng vấn xin việc và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì hãy mang CV trong kẹp tài liệu dày, nặng.

3. Rửa tay làm giảm tính đa nghi

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Bạn tin không khi rửa tay không chỉ giúp tay bạn sạch sẽ về mặt vật lý còn tác động đến tâm lý nữa đấy.

Sau khi rửa tay, những nghi ngờ hay tự trách về quyết định bản thân sẽ dường như trôi theo dòng nước. Các nhà tâm lý học của ĐH Michigan cho rằng, bộ não nghĩ việc rửa tay là 1 phương pháp để giải phóng bản thân, tạo cơ hội bắt đầu mới và bớt quan tâm đến những sai lầm trong quá khứ.

4. Im lặng gây ra sự lúng túng

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Trong cuộc trò chuyện, chúng ta nên cố gắng giữ mạch sao cho đừng để mọi thứ im lặng trong vòng 4 giây. Vì khi tất cả mọi người cùng ngừng nói thì mọi người sẽ có cảm giác khó xử, mất tự tin

Theo giới tâm lý học, cuộc hội thoại không nên có những khoảng dừng quá lâu. Và bạn nên tìm ra lý do tại sao mọi người giữ im lặng. Có thể là do câu hỏi bạn không được tán đồng hoặc đơn giản bạn bè, đồng nghiệp của bạn đang vội chuyện gì mà chưa thể tiếp chuyện bạn mà thôi.

5. Người cứ giật giật khi ngủ

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Theo các nghiên cứu thì có tới 60 - 70% người sẽ hơi co giật khi ngủ. Các nhà khoa học cho rằng những cú giật này là cơn co thắt cơ không tự nguyện, gây ra bởi sự căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, caffeine, hoặc hoạt động thể chất mạnh.

Một giả thuyết khác cho rằng, sự co thắt này xảy ra khi một người đang ngủ say vì dây thần kinh của chúng ta cũng bị "bối rối". Có 1 lý thuyết khác khá phổ biến giải thích cho điều này - đó là dựa vào lý thuyết tiến hóa. Theo đó, tổ tiên ta thường ngủ trên cây và khi ngủ, não gửi tín hiệu tới hệ thần kinh để cảnh báo để họ không rơi xuống.

Để ngủ ngon, sâu hơn, các chuyên gia khuyên rằng, bạn hãy dành 1 chút thời gian để đi bộ, đọc sách hoặc thiền trước khi đi ngủ.

6. Chuyển động mắt giúp ta nhớ lại thông tin trong quá khứ

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Khi muốn nhớ lại điều gì, chúng ta thường chuyển động con ngươi theo hướng nhất định. Nghiên cứu cho thấy người già chuyển động mắt nhiều hơn khi muốn nhớ lại.

Khi hồi tưởng sự việc, chúng ta chuyển mắt theo hướng giống như khi cố nhớ thông tin. Tuy nhiên một số nhà khoa học không đồng ý với giả thuyết này. Theo họ khi chúng ta hồi tưởng, chúng ta nhìn về phía khác để rời sự tập trung.

7. "Tám chuyện" giúp ta tránh được nguy hiểm

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Đôi khi việc bàn tán sau lưng (gossip) đồng nghiệp hay 1 ai đó được cho là hành động xấu xí. Tuy nhiên ít ai ngờ, việc nói xấu sau lưng này lai đóng vai trò quan trọng trong thời cổ đại.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc này tác động tích cực đến cả người nói, người nghe và đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Nó giúp cảnh báo cho con người những nguy hiểm có thể sẽ xảy ra.

Khoa học tin rằng, đây là cách trao đổi thông tin, giúp bạn hiểu ai là bạn, ai là thù. Thời xưa, người ta sống theo nhóm nhỏ, và cần biết ai có thể trở thành kẻ thù. Và việc ngồi "tám chuyện" là cách đơn giản giúp bạn biết điều đó.

Tuy nhiên ngày nay, điều này chỉ còn để giải trí và hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đi "buôn chuyện" bởi nó có thể gây tổn thương cho bạn và người đó.

8. Sởn gai ốc là 1 cách để tự vệ

Những hành vi kì quặc khó có thể giải thích của con người

Nhà tâm lý học George Bubenik từ ĐH Guelph, bang Ontario, Canada giải thích rằng nổi da gà (hay sởn gai ốc, nổi gai ốc) là hiện tượng tâm lý có từ thời tổ tiên của chúng ta. Hiện tượng nổi da gà trước đây từng có lợi nhưng bây giờ thì không.

Nổi da gà là do cơ nhỏ dưới lông bị co lại, khiến vùng da gần lông bất ngờ nhô lên cao hơn so với bề mặt xung quanh. Hiện tượng này thường xảy ra khi cơ thể cảm thấy lạnh nhằm giữ ấm cơ thể. Ngoài ra chúng ta cũng nổi da gà trong những tình huống về mặt cảm xúc như sợ hãi, ghê tởm....

Video xem thêm: 10 thủ thuật tâm lý giúp bạn đọc chính xác đối phương đang có suy nghĩ gì

Tâm lý con người rất phức tạp, nó vừa có tính riêng biệt vừa có tính chung, đó là lí do đôi khi hành động và suy nghĩ đối nghịch với nhau. Thông qua những hiệu ứng tâm lí trên đây bạn có thể đoán được suy nghĩ, hành vi của bản thân và kể cả người đối diện nữa đấy.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top