10/15/2018 10:12

Người trẻ đừng thờ ơ với những điều này để về già lại hối không kịp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Người trẻ ơi, làm gì thì làm, hãy luôn nhớ kĩ những điều "xương máu" dưới đây, để khi già đi không phải hối hận về những nông nổi, sai lầm của mình trong quá khứ.

Ai đó từng nói rằng: "Tuổi trẻ có một lợi thế rằng, bạn cứ thoải mái làm sai, vì bạn có khối thời gian sau này để làm lại", nhưng thực tế đã chứng minh, đôi khi câu nói đó chỉ là cách nói ngụy biện cho những lỗi lầm mà mình từng gây ra. Chắc rằng trong mỗi người chúng ta, khi đã có tuổi, thường ngồi thở dài và tiếc nuối: "Giá như ngày xưa mình đừng làm vậy...". Càng nhiều lần tự nhủ câu đó, tức là càng nhiều lần bạn nhận ra ngày xưa mình đã từng... sai lầm như thế nào.

Vì thế, thay vì để thanh xuân trôi qua đầy lỗi lầm trong vô vọng, thì đây là những điều sẽ giúp bạn sau này nhìn lại, sẽ không hối hận hay phải nói giá như...

Tích lũy kiến thức

Người xưa vẫn nói: “Đến lúc cần dùng đến sách vở, mới ân hận là tri thức của mình quá kém”. Theo thời gian, trí tuệ của con người càng được hoàn thiện. Nếu như một người cần cù, cần mẫn và luôn hướng về phía trước, họ sẽ ngày càng trưởng thành hơn. Còn nếu, lúc trẻ, chúng ta chểnh mảng việc học hành, chắc chắn khi về già chúng ta sẽ hối hận. Bởi khoa học ngày càng phát triển, con người không ngừng cập nhật những cái mới nhất, nếu chúng ta đụng đâu hỏng đấy, cái gì cũng không biết sẽ tụt hậu và bị đào thải.

Đọc sách nhiều hơn

Người trẻ đừng thờ ơ với những điều này để về già lại hối không kịp

Trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet và đặc biệt là sức ảnh hưởng sâu rộng của mạng xã hội Facebook khiến cho nhiều bạn trẻ tự đánh mất văn hóa đọc sách của chính mình. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian vào việc giải trí với Facebook thì hãy thay đổi cách giải trí của mình bằng những cuốn sách.

Nó có những lợi ích gì ư? Có hàng tá điều mà bạn chưa ngờ tới về những điều hay và lạ của văn hóa đọc sách. Nếu một ngày bạn cảm thấy cuộc đời mình thật vô vị trước "cuộc sống ảo", hãy chọn cho mình một cuốn sách và bắt đầu bằng những điều thú vị bất ngờ ở trong đó.

Tập trung vào điều mình thích 

Người trẻ đừng thờ ơ với những điều này để về già lại hối không kịp

Đừng tốn quá nhiều thời gian phụ thuộc vào suy nghĩ hay đánh giá của người khác, cũng như đường hướng vạch sẵn của cha mẹ. Thời gian là để đầu tư vào việc tìm kiếm cái mình thật sự thích, thật sự đam mê. Nếu bạn đang làm một việc mà bản thân cảm thấy không còn phù hợp hay muốn bỏ việc, hãy mạnh dạn từ bỏ và đi theo con đường mình cảm thấy hứng thú.

Báo hiếu cha mẹ

Dù cho cha mẹ có là người nuôi dưỡng chúng ta hay không thì ít nhất cha mẹ cũng là người đã sinh ra ta trên cõi đời này. Cha mẹ là người tập cho ta những bước đi đầu tiên, hình thành cho chúng ta những bài học hay về cuộc sống. Đừng làm những việc sẽ khiến chúng ta sau này phải hối hận, hãy đối xử tốt, hiếu thảo với cha mẹ của mình. Đừng để đến khi họ mất đi rồi lúc đó mới thấy quý tiếc, bởi vì khi ấy hết thảy mọi thứ đều không còn kịp nữa rồi.

Hãy đi du lịch và thoát ra khỏi nơi bạn đã quen thuộc

Người trẻ đừng thờ ơ với những điều này để về già lại hối không kịp

Hãy gói ghém những vật dụng cần thiết vào balo và lên đường thôi. Hãy trải nghiệm đến những nơi bạn mới ước ao trên phim ảnh. Hãy để cho bản thân có cơ hội được "nhìn tận mắt", khám phá những vùng đất mới, đặt chân đến những cung đường lạ. Hãy tận hưởng, hãy ngắm nhìn, hãy hít thở bầu không khí xung quanh. Đừng bó hẹp bản thân trong một môi trường sống quá lâu!

Không thỏa hiệp với chính mình

Bạn yêu bản thân mình, nuông chiều chính mình nhưng đừng bao giờ thỏa hiệp với những thói quen xấu. Đừng cho phép mình thức quá khuya, làm việc để kiệt sức hay khóc vì đàn ông quá nhiều. Hãy dứt khoát nói không với chúng, hãy cho chính mình cơ hội được khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sống là để tận hưởng, chứ không phải để dành dụm

Có người kể lại rằng:

"Khi mua một món đồ mới, tôi thấy có nhiều người thay vì dùng luôn, lại:

Cất đi cho mới, để dành sau này dùng. Mỗi ngày dùng một chút. Đồ còn càng ít, dùng càng tiết kiệm. Bạn bóc một miếng bánh ăn. Bạn ăn rất ngon. Sau đó, bạn gói miếng bánh lại, để dành tí nữa ăn tiếp.Đến khi mở ra ăn lại, bạn phát hiện miếng bánh đã bị ỉu, không còn ăn được nữa.

Bạn rất muốn mua nhà. Bạn đã dành dụm đủ tiền để mua căn nhà đó. Nhưng bạn nghĩ rằng, mua nhà xong bạn hết sạch tiền. Vì vậy, bạn quyết định đi làm thêm một thời gian nữa, dành dụm thêm chút tiền nữa, rồi khi đó quay lại mua nhà xong cũng chưa muộn. Kết quả, khi bạn quyết định đã đến lúc mua nhà, bạn thấy giá căn nhà đó đã lên gấp 5, gấp 6 lần. Với số tiền bạn đang có, bạn không mua nổi một nửa căn nhà".

Thời gian không ngừng trôi. Mỗi phút mỗi giây qua đi, giá trị những gì bạn đang có lại giảm đi một chút. Hãy tận hưởng trọn vẹn những gì đang diễn ra. Đừng kiềm chế, đừng cố gắng giữ niềm vui của mình lại. Bởi khi qua khoảnh khắc đó, rất có thể bạn sẽ không bao giờ tìm lại được những cảm xúc đó nữa.

Nếu sức khoẻ là số 2, không có gì là số 1

Người trẻ đừng thờ ơ với những điều này để về già lại hối không kịp

Khi còn trẻ, chỉ vì tham việc, tham chơi, bạn có thể thức xuyên màn đêm. Bạn không chú trọng sức khoẻ, bạn sẵn sàng làm mọi thứ, miễn là việc đó làm bạn vui, hoặc ít nhất giúp bạn kiếm thêm chút tiền. Đến một ngày, bạn bệnh rồi. Cơ thể bạn bắt đầu suy nhược. Bạn phải đến bệnh viện nhiều hơn. Bạn thấy rằng, kiếm tiền bao nhiêu cũng không đủ trả tiền viện phí. Bạn thấy hối hận, đến lúc bạn chú trọng đến sức khoẻ mình hơn, thì cũng đã muộn rồi. Cái gì mất đều có thể lấy lại được, duy chỉ có sức khoẻ, một khi đi sẽ không bao giờ trở lại.

Không biết cách giáo dục con cái

Lẽ tất yếu, con cái là tất cả tài sản đối với bố mẹ, chính thế mà nhiều người chấp nhận hi sinh, chịu đựng tất cả đau thương và tủi nhục để dành cho con tất cả những điều tốt đẹp nhất. 

Từ những việc nhỏ nhặt nhất, bố mẹ cũng không muốn con động tay động chân, nâng niu từng chút một, bao bọc trong nhung lụa, chiều chuộng hết mực, chỉ cần con cái sung sướng thì bố mẹ có phải chịu chịu khổ đến mấy cũng không sao cả. Nhưng tình yêu ấy lại chỉ khiến đứa trẻ trở nên ngày càng ích kỉ, yếu đuối và sẵn sàng đổ lỗi cho người khác. Sau này lớn lên, con của bạn sẽ hư hỏng và bạn sẽ không thể nào dạy được chúng, bởi dạy con phải "dạy từ thuở bơ vơ", và lúc này bạn sẽ cảm thấy hối hận vì không nghiêm túc dạy dỗ con đàng hoàng.

Video xem thêm: Cuộc đời con người diễn ra qua vài nét bút

Khi còn trẻ, hãy làm những điều này để không cảm thấy hối tiếc và ước gì hiểu được chúng sớm hơn. Bởi khi đi đến bên kia sườn dốc của cuộc đời, bạn chẳng còn nhiều cơ hội để sửa sai đâu.

Nguồn ảnh Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT
Scroll to top