10/27/2018 01:15

Đừng cắt lông mi cho con nữa, mẹ sẽ hối hận khi biết đã có trẻ bị sưng mắt vì việc làm này

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bất chấp việc con dâu ngăn cản, bà nội trong câu chuyện dưới đây vẫn lén cắt lông mi cho cháu vì nghe lời hàng xóm mách nước. Để rồi xinh xắn đâu chưa thấy mà chỉ thấy mắt cháu gặp các vấn đề nghiêm trọng này.

Bà Dung, một người phụ nữ sống tại Trung Quốc đã vô cùng vui sướng khi được lên chức bà nội của một bé gái khỏe mạnh và xinh xắn. Sau khi được một người hàng xóm mách nước việc cắt lông mi sẽ giúp cháu có hàng mi dài cong vút thì bà Dung thích lắm, liền về thuyết phụ con dâu là chị Trương nhưng không được tán thành.

Nghe hàng xóm, bà nội lén con dâu cắt lông mi cho cháu để rồi hối hận
Cắt lông mi cho trẻ là việc làm hết sức tai hại sẽ gây nguy hiểm cho bé. (Ảnh minh họa)

Nghĩ bà nội của cháu chỉ nói vậy rồi thôi, ai ngờ bẵng đi một thời gian, chị Trương nhận thấy mắt của con gái mình liên tục chảy nước, hay đóng ghèn và thấy ánh sáng thì liền có biểu hiện khó chịu. Quá lo lắng, người mẹ trẻ liền đưa con đến bệnh viện khám thì mới biết được sự thật.

Bác sĩ sau khi kiểm tra đã đưa ra kết luận lông mi của em bé quá ngắn, đầu lông mi lại dày và cứng nên mỗi khi bé chớp mắt thì sợi mi đâm vào phần da mỏng nhạy cảm, khiến mắt của bé bị sưng, thậm chí có sợi mi bị rụng vào mắt làm mắt phản ứng và đóng ghèn nhiều bất thường.

Đến lúc này, bà Dung mới ngậm ngùi thú nhận vì nghe hàng xóm thúc giục việc cắt lông mi cho cháu, nếu để cháu qua 6 tháng tuổi thì sẽ không còn tác dụng. Thế là bà canh lúc con dâu không có nhà đã lấy kéo cắt lông mi của cháu đi. Chẳng ngờ không những không giúp được mà lại còn khiến cháu phải chịu đau đớn và khó chịu như vậy.

Liệu cắt lông mi trước 6 tháng tuổi cho trẻ có thực sự giúp hàng mi dài đẹp hơn?

Thời gian sống của một sợi lông mi là khoảng 90 ngày sau đó nó sẽ rụng và nhường chỗ cho lông mi mới. Khi còn là trẻ sơ sinh thì lông mi của bé sẽ rất ngắn và nhạt màu. Nhưng dần dần khi sự trao đổi chất ở trẻ diễn ra ngày một nhanh thì theo đó lông mi cũng có sự phát triển về màu sắc và độ dài. Đến khi được khoảng 1 – 2 tuổi thì lúc này con đã có được hàng mi đẹp mà chẳng cần tốn công cắt tỉa.

Nghe hàng xóm, bà nội lén con dâu cắt lông mi cho cháu để rồi hối hận
Sau 6 tháng thì hầu như mọi đứa trẻ đều đã có bộ mi gần đạt đến độ dài hoàn chỉnh.

Đối với quan niệm bấm lông mi cho trẻ càng sớm càng tốt vì sau 6 tháng sẽ không hiệu quả, sự thật đây là hành động hoàn toàn không cần thiết bởi vì sau 6 tháng thì hầu như mọi đứa trẻ đều đã có bộ mi gần đạt đến độ dài hoàn chỉnh. Nếu cắt bừa còn khiến cho bé gặp các vấn đề không mong muốn mà tiêu biểu là như với trường hợp của con gái chị Trương ở trên đây.

Đó là chưa kể đến việc để cắt lông mi thì cần phải đưa kéo sát vào mặt con, mà đâu có đứa trẻ nào sẽ chịu nằm yên hợp tác bao giờ, chúng sẽ ngọ nguậy, mở và nhắm mắt liên tục vì bị khó chịu và rồi nguy cơ viêm nang lông mi, chảy máu hoặc vụn lông rơi vào mắt con là hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm: Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Trẻ sơ sinh vốn dĩ vô cùng nhạy cảm, nếu không cẩn thận có thể gây ra những thương tổn không đáng có cho con. Vì thế dù có yêu thương con cháu đến cỡ nào thì cũng đừng nên mù quáng giống như bà Dung ở câu chuyện trên đây chị em nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top