10/18/2018 14:31

5 giai đoạn ai cũng phải trải qua để trưởng thành sau một cuộc chia tay và quên đi tình cũ

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Chia tay luôn là một điều khó khăn. Bạn đã đau khổ bao lâu sau khi kết thúc mối quan hệ yêu đương với người ấy? Mất bao lâu để bạn quên được cảm giác quen thuộc, ấm áp, những tin nhắn, cuộc gọi hỏi thăm nhau hằng ngày?

  • Kết thúc một mối tình luôn mang đến cho bạn cảm giác buồn đau tột cùng.
  • Cảm giác đó dễ đưa đẩy bạn đến với suy nghĩ ghét cay ghét đắng, căm phẫn người đã quay lưng với mình. Có người lại đi níu kéo, van nài họ quay về bên mình.
  • Đó là một dấu hiệu hết sức bình thường và bạn đừng nghĩ những cung bậc cảm xúc mình đã trải qua thật trẻ con nhé.
  • Thật ra hậu chia tay có 5 giai đoạn chính và từng bước một, bạn sẽ vượt qua được 5 giai đoạn này thôi.

Bạn cảm thấy căm phẫn với người mà mình từng xem là cả thế giới? Bạn cố gắng níu kéo, khóc hết nước mắt để rồi sau một thời gian nhìn lại, bạn cảm thấy mình thật ngu ngốc và thiếu chín chắn? Thật sự không phải như vậy đâu, những điều đó chỉ là dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang dần vượt qua cuộc chia tay đấy thôi.

Giai đoạn 1 - Chối bỏ

Muốn quên được mối tình cũ, bạn cần trải qua 5 giai đoạn sau

Ai cũng vậy, đều cần thời gian để cơ thể và đầu óc thích nghi với những điều mới mẻ. Sự kết thúc của một mối tình cũng thế, đó là một điều mà chúng ta cần phải có thời gian để làm quen với nó. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cuộc chia tay này chưa hề xảy ra, hay không thể chấp nhận được sự thật rằng mọi chuyện đã đến hồi kết thúc, thì bạn, đang ở giai đoạn 1.

Và bạn ơi, việc chối bỏ như vậy cũng rất bình thường mà thôi, bạn cần thời gian để quen với việc không có người ấy bên cạnh, nên hãy cho mình thật nhiều thời gian nhé.

Giai đoạn 2 - Níu kéo

Muốn quên được mối tình cũ, bạn cần trải qua 5 giai đoạn sau

Sau một thời gian chối bỏ sự thật, bạn thấy bản thân mình có mong muốn mãnh liệt để nói chuyện với người cũ và muốn quay lại với họ? Không phải bạn đang có vấn đề đâu, mà là chính cơ thể bạn cần điều đó để có thể cảm thấy “khoẻ mạnh” về mặt tinh thần. Nếu bạn thấy điều này đang áp dụng với chính bản thân, thì bạn đang ở giai đoạn thứ 2.

Khi đã ở trong một mối quan hệ quá lâu, việc kết thúc nó là một điều vô cùng khó khăn và không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Cho nên việc dễ làm nhất là tìm cách để quay lại với mối quan hệ, thói quen cũ. Nếu níu kéo thành công và 2 bạn trở về để viết tiếp câu chuyện đang dang dở cùng với nhau thì tốt, nhưng nếu mọi chuyện không như ý muốn thì cũng đừng trách bản thân, việc tốt nhất nên làm là rời xa người ấy và cả những trang mạng xã hội nữa.

Giai đoạn 3- Tức giận

Muốn quên được mối tình cũ, bạn cần trải qua 5 giai đoạn sau

Việc chối bỏ sự kết thúc và níu kéo một mối tình chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều suy nghĩ tiêu cực và đưa bạn đến giai đoạn thứ 3.

Những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu xâm chiếm tâm trí bạn và khiến bạn có một ánh nhìn hoàn toàn tiêu cực về người cũ. Khi nhắc về người cũ với bạn bè, bạn chỉ nhớ về những kí ức không đẹp. Bạn nghĩ bản thân mình không đáng để bị bỏ rơi và đôi khi, bạn còn khinh thường người cũ…

Đừng để những suy nghĩ tiêu cực này nuốt chửng bạn! Tự bản thân mình hãy nhắc nhở rằng điều này chỉ xảy ra trong một thời gian, bạn sẽ trở lại bình thường. Suy nghĩ tiêu cực có hại đến sức khoẻ rất nhiều và có thể mang đến nhiều hậu quả khôn lường, đừng để bản thân bị nhấn chìm trong nó quá lâu, bạn nhé.

Giai đoạn 4 - Tuyệt vọng

Muốn quên được mối tình cũ, bạn cần trải qua 5 giai đoạn sau

Khi những suy nghĩ tiêu cực qua đi để lại cho bạn một nỗi buồn da diết, sự trống trải trong con người bạn sẽ làm bạn thấy chán nản, mệt mỏi, không muốn làm bất cứ việc gì, tránh mặt bạn bè và người thân, mất ăn mất ngủ hoặc ăn ngủ vô độ, cảm thấy dường như không thể tiếp tục sống nữa… thì bạn đã đi đến giai đoạn 4.

Cũng như cách mà bạn đã vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực và sự tức giận với người cũ, cách chiến thắng nỗi tuyệt vọng cũng tương tự. Hãy tự giành thời gian cho những sở thích của bản thân và nói chuyện với những người mang lại năng lượng tích cực đến cho bạn.

Giai đoạn 5 - Hồi phục và trưởng thành

Xem thêm: Hit Kpop về hậu chia tay khiến người nghe đồng cảm

Dần dần, sau một thời gian cho bản thân thích nghi và chữa lành vết thương, bạn sẽ đạt được đến giai đoạn thứ 5: hồi phục và trưởng thành!

Chúc mừng! Bạn đã đi đến cuối chặng đường rồi, chỉ cố thêm một chút nữa thôi. Tại giai đoạn này, những gì bạn trải qua chỉ như một vết thương bé xíu. Bạn sẽ có được sự nhìn nhận tốt hơn về tất cả mọi việc và sẵn sàng cho những mối quan hệ tiếp theo.

Dù bạn đã hay đang trải qua một cuộc chia tay thì hãy tự cho bản thân mình thật nhiều thời gian để hồi phục và trưởng thành nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top