10/16/2018 03:03

Mang danh "xấu như ma lem" nhưng người phụ nữ này vẫn trở thành bậc mẫu nghi thiên hạ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Tuy xấu về ngoại hình nhưng những gì mà bà mang lại cho giang sơn xã tắc lại được người đời ca tụng.

Chung Vô Diệm - một trong “Ngũ xú Trung Hoa”, tức là một trong năm người xấu nhất lịch sử Trung Quốc - lại trở thành Vương hậu của nước Tề hùng mạnh. Tuy xấu về ngoại hình nhưng những gì mà bà mang lại cho giang sơn xã tắc lại được người đời ca tụng.

Tự tiến cử vào cung

Bị gọi xấu như ma lem nhưng người phụ nữ này vẫn thành bậc mẫu nghi

"Liệt nữ truyện – Biện thông" kể rằng vào thời Chiến Quốc, ở Vô Diêm Ấp nước Tề có người con gái tên gọi Chung Li Xuân, tướng mạo vô cùng xấu xí với trán cao, mắt sâu, lưng dài, chân thô, mũi hếch, xương cổ nhô ra, cổ to, tóc thưa, bụng phệ, lưng gù, da đen đúa… Vì lẽ đó mà mãi cho đến lúc tuổi đã 40, bà vẫn không lấy được chồng. Thế nhưng, không vì thế mà rầu, khẩu khí của bà khiến nhiều người lấy làm kinh ngạc: "Nếu không ai dám lấy ta, vậy thì để Tề Vương tới rước ta vậy".

Những tưởng chỉ là một lời nói đùa nhưng khi Tề Tuyên Vương đăng bảng chiêu nạp hiền tài, cầu người tài ra giúp nước thì Chung Li Xuân bèn tới diện kiến đức vua. Trước, bà bái kiến Tuyên Vương, sau là tự đề cử mình đến quản lí hậu cung, tự xưng mình là người phụ nữ giỏi nhất nước Tề.

Bị gọi xấu như ma lem nhưng người phụ nữ này vẫn thành bậc mẫu nghi

Tề Tuyên Vương là ông vua nổi tiếng ham mê sắc dục và những trò vui thác loạn. Một hôm, trong lúc nhà vua đang chơi đùa cùng dàn cung tần mĩ nữ, Chung Li Xuân tự xưng là người con gái không lấy được chồng của nước Tề, nghe nói Tề Vương là người hiền minh, xin vào hậu cung lo việc quét tước để yết kiến vua. Nhìn vẻ ngoài của bà, hết thảy đều không nhịn nổi mà bụm miệng cười. Tuyên Vương thấy bà bèn hỏi: 

"Xú phụ! Ngươi sao không chịu ở yên nơi quê nhà mà tự tiến lên vua. Phải chăng ngươi có tài nghệ cao kỳ gì?".

Li Xuân đáp: "Thưa bệ hạ! Tôi không dám nói kì tài cao nghệ, chỉ học được thuật ẩn hình, xin vì đại vương hiến chút nghề mọn để giúp vui".

Nói xong, bà liền ẩn mình, không để ai trông thấy nữa.

Một lời nói chỉ ra bốn cái nạn quốc gia

Bị gọi xấu như ma lem nhưng người phụ nữ này vẫn thành bậc mẫu nghi

Sau lần đầu yết kiến Tuyên Vương, khả năng ẩn thân của Chung Li Xuân khiến vua thích thú và quyết giữ bà ở lại trong cung. Hôm sau, Tuyên Vương lại triệu bà đến. Lúc này, Li Xuân đã thẳng thắn chỉ ra 4 cái nạn lớn nhất mà nước Tề đang gặp phải.

Một là, Tuyên Vương hơn 40 mà vẫn chưa lập người kế vị, lại không coi trọng việc giáo dục con cái. Nếu vua gặp phải chuyện gì bất trắc thì đất nước ắt sẽ đại loạn.

Hai là, Tề Vương ham thú chơi bời, xây nhiều đền đài, cung điện làm hao tổn tài sản quốc gia.

Ba là, người tài đức đủ sức giúp vua giúp nước định cư nơi rừng núi. Xung quanh nhà vua chỉ toàn những lời thêu dệt, gièm pha, nịnh nọt.

Bốn là, Tề Vương ham rượu, đắm sắc, bỏ bê nội chính, coi nhẹ ngoại giao. Trong khi nước Tề phải chịu sự uy hiếp của nước Tần ở phía Tây, nước Sở ở phía Nam thì bên cạnh vua chỉ toàn lũ a dua nịnh bợ khiến dân cùng nước kiệt, xã tắc đảo điên.

Bị gọi xấu như ma lem nhưng người phụ nữ này vẫn thành bậc mẫu nghi

Chỉ vài câu ngắn ngủi mà một dân nữ bình thường đã nói đúng vào những yếu huyệt của Tề Vương khiến ông chẳng thể kìm lòng, thờ dài nói: "Thật đáng tiếc, những lời nói này của cô nương hôm nay lần đầu tiên quả nhân mới nghe thấy".

Xem thêm: Tiểu phẩm Diên Hy công lược: Những điều chưa từng nói

Vương hậu hiền đức, tài trí hơn người

Bị gọi xấu như ma lem nhưng người phụ nữ này vẫn thành bậc mẫu nghi

Nghe lời can gián của Vô Diệm, Tề Vương dẹp bỏ hết mọi yến tiệc, bài trừ tôi nịnh và lập bà làm Vương hậu. Với sự trợ giúp của bà, nước Tề ngày càng trở nên cường thịnh. Người tài trong khắp thiên hạ thấy vua sủng ái người đàn bà vừa già, vừa xấu nhưng đức hạnh đó lại càng tin tưởng, ra sức cống hiến cho đất nước.

Trong con mắt của hậu nhân, một Chung Vô Diệm với vẻ ngoài xấu xí đã hoàn toàn biến mất mà thay vào đó là hình ảnh một Vương hậu tài đức vẹn toàn với nhiều những cống hiến cho muôn dân xã tắc.

Vẻ đẹp thật sự của một người phụ nữ không phải ở nhan sắc kiêu sa, lộng lẫy mà xuất phát từ trí tuệ thông minh, ý chí kiên cường và nội tâm mạnh mẽ. Đó là lí do tại sao một người xấu "ma chê quỷ hờn" như Chung Vô Diệm lại được Tề Vương hết lòng sủng ái. Có thể khẳng định Chung Vô Diệm chính là minh chứng hùng hồn nhất cho câu tục ngữ: "Cái nết đánh chết cái đẹp" mà ta vẫn thường nghe. 
 

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top