10/23/2018 00:54

Đừng nghĩ quy định trên chuyến bay là ngớ ngẩn, tất cả vì an toàn tính mạng của bạn đấy

Quyên Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Quyên Nguyễn

Nếu bạn là một người thường xuyên đi máy bay thì những luật lệ trên máy bay không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc lý do đằng sau những quy định đó chưa?

  • Chúng ta chẳng còn xa lạ gì với những quy định được đặt ra, được yêu cầu khi đi máy bay.
  • Nhiều người cũng vì bay quá nhiều, từng nghe những quy định này quá nhiều nên đôi khi họ chẳng còn quan tâm đến chúng mỗi khi có hướng dẫn từ tiếp viên hàng không.
  • Đó là quan điểm sai lầm và có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bạn đấy nhé.
  • Đây là lý do giải thích cho những quy định mà bạn tưởng như ngớ ngẩn, dư thừa đấy.

Nếu bạn là một người thường xuyên đi máy bay, thì những luật lệ trên máy bay không còn quá xa lạ. Bạn chỉ có thể đem một lượng chất lỏng nhất định lên máy bay hay phải đặt bàn ăn theo hướng thẳng đứng trước khi máy bay hạ cánh… là những thứ khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc lý do đằng sau những quy định đó? Tại sao Cục An ninh Vận tải (TSA) lại quyết định chỉ cho mang dưới 1 lít chất lỏng lên máy bay? Tại sao bàn ăn của chúng ta lại phải đặt theo hướng thẳng đứng trước khi cất cánh và hạ cánh? Hãy xem lời giải thích trong bài viết này nhé.

Lắng nghe cẩn thận các hướng dẫn an toàn trước khi thực hiện chuyến bay

Đọc các hướng dẫn an toàn trước khi bay, xem hướng dẫn an toàn của tiếp viên là việc không thể nào bỏ sót. Ngay cả khi bạn đã đi máy bay đến hàng trăm lần hay đó chỉ là một chuyến bay ngắn, bạn vẫn phải lắng nghe các hướng dẫn đó. Một số hành khách đã yêu cầu bỏ qua việc này nhưng điều đó hoàn toàn sai. Ngay cả khi không muốn, các tiếp viên hàng không vẫn phải thực hiện điều này trước mỗi chuyến bay. Đó là nguyên tắc an toàn cho hành khách trong chuyến bay.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Các lưu ý cơ bản mà bạn được biết trước khi thực hiện chuyến bay bao gồm: cách sử dụng đai an toàn và mặt nạ dưỡng khí, cùng với đó sẽ là vị trí của áo phao, lối thoát hiểm khẩn cấp và bình chữa cháy. Hầu hết sẽ có hai tiếp viên hàng không, một người sẽ truyền đạt những điều cơ bản này và người còn lại sẽ đứng bên cạnh hướng dẫn bạn cách đeo dây an toàn và mặt nạ dưỡng khí một cách chi tiết.

Một nghiên cứu năm 2013 đã thử nghiệm với 3 video hướng dẫn an toàn trước chuyến bay: một video hướng dẫn mang tính chất hài hước, một video không mang tính hài hước và một video được thực hiện với người nổi tiếng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, video mang tính hài hước và video được thực hiện với người nổi tiếng gây được sự chú ý nhiều hơn, giúp hành khách nhớ những lưu ý đó một cách dễ dàng hơn và video mang tính hài hước là video duy nhất ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của từng cá nhân. Vì thế, hầu hết các tiếp viên hàng không cố gắng truyền tải những hướng dẫn này một cách hài hước nhất.

Lượng chất lỏng tối đa được mang lên máy bay là 1 lít

Có thể chúng ta thấy quy tắc này đưa ra là khá vô nghĩa. Tất nhiên họ cũng chỉ muốn bảo đảm an toàn cho chuyến bay, nhưng nó có thực sự trở nên nguy hiểm hơn khi đem lượng chất lỏng lên máy bay nhiều hơn dù chỉ là 10ml?

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Theo một blog năm 2008 được công bố trên trang web của TSA, Kip Hawley – quản trị viên của TSA vào thời điểm đó – đã trực tiếp giải đáp một số câu hỏi phố biến mà ông nhận được từ hành khách về “quy tắc 3,4 ounce” (xấp xỉ 1 lít).

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Ông lưu ý rằng không thể tiết lộ những thông tin đưa đến quyết định về “quy tắc 3,4 ounce” của mình, nhưng các chuyên gia đã chứng minh dựa trên cơ sở khoa học rằng, bạn có thể mang một lượng chất lỏng nhỏ khi lên máy bay. Đó là lý do tại sao TSA đã không cấm hoàn toàn chất lỏng ở các chuyến bay.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Hawley cũng cho rằng: “Bất kể bạn nghĩ gì về chính sách của chúng tôi, hãy công nhận các nhân viên an ninh của chúng tôi, những người được huấn luyện và kiểm tra mỗi ngày, họ sẽ làm mọi thứ cần thiết để giữ an toàn cho bạn và gia đình bạn trong chuyến bay”.

Đóng khay thức ăn của bạn theo trước khi cất cánh, hạ cánh

Đây là quy định do Cục Hàng không Liên bang (FAA) đưa ra.

Một tiếp viên hàng không nói rằng: “Một số người trở nên khá bướng bỉnh khi được yêu cầu đặt khay thức ăn của họ theo hướng thẳng đứng. Bạn có thể phớt lờ chúng tôi, nhưng đây là quy định. Đừng làm khó chúng tôi và hãy àm theo những hướng dẫn trong chuyến bay. Khay thức ăn có thể ngăn cản bạn di chuyển xung quanh trong trường hợp khẩn cấp khi không được đặt đúng chỗ. Hầu hết các vụ tai nạn xảy ra trong khi cất cánh và hạ cánh, vì vậy, nó thực sự quan trọng để bạn có thể di chuyển dễ dàng ra lối đi và đến được lối ra khẩn cấp”.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Theo đó, điều này cũng giải thích tại sao tiếp viên hàng không yêu cầu bạn cất điện thoại, máy tính và các vật dụng khác trước khi máy bay tiếp xúc với đường băng. Nếu có điều gì xấu xảy ra, thì các đồ vật không cố định đó sẽ vô tình trở thành thứ gây sát thương và hẳn là không ai muốn mình kết thúc với một vết lõm hình Iphone trên trán của họ đâu nhỉ?

Không phải ai cũng có thể ngồi ở ghế ngay lối thoát hiểm

Bạn thích ngồi ở ghế trong hàng lối thoát hiểm vì có thêm chỗ để chân mà không phải trả nhiều tiền hơn cho nó. Nhưng những chỗ ngồi này đòi hỏi bạn phải là người có trách nhiệm trong những trường hợp khẩn cấp như: đủ khả năng di chuyển, khéo léo, nhanh nhạy trong hành động, tay, chân. Về cơ bản, khi một trường hợp không mong muốn xảy ra và cần phải hạ cánh khẩn cấp, việc bạn làm là sẽ phải nhanh chóng mở cửa. Điều này sẽ được tiếp viên hàng không hướng dẫn trước khi máy bay cất cánh.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay
Xin đừng giành ghế ở lối thoát hiểm khi bạn không đủ yêu cầu và đừng cãi vã với tiếp viên hàng không khi họ yêu cầu bạn ngồi một ghế nào đó khác.

Nếu bạn bị khuyết tật, bạn dưới 15 tuổi, bạn không thể truyền đạt thông tin cho những hành khách khác hay đơn giản chỉ là bạn không muốn nhận trách nhiệm đó, hãy yêu cầu tiếp viên hàng không một chỗ ngồi mới, họ sẽ vui vẻ giúp bạn thôi!

Mở tấm màn che cửa sổ lên trong khi cất cánh và hạ cánh

Điều này nhưng khá quan trọng và hữu ích trong trường hợp khẩn cấp. Với màn che cửa sổ được mở ra, bạn sẽ dễ dàng phát hiện vấn đề với máy bay và báo cho mọi người, cũng không phải mất thời gian mở màn che cửa sổ ra để quan sát trong trường hợp khẩn cấp.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Vậy tại sao chỉ thực thi quy tắc này khi cất cánh và hạ cánh? Đó là những phần nguy hiểm nhất của chuyến bay. Ở gần mặt đất, các phi công sẽ không thực hiện chuyến bay nếu đó điều gì đó không ổn. Đây quả thực không phải là một yêu cầu quá khó khăn đúng không nào? Chỉ là một việc nhỏ thôi, nhưng nó có thể tạo ra khác biệt lớn trong trường hợp khẩn cấp.

Đeo mặt nạ dưỡng khí của bạn trước khi giúp con bạn

Trong trường hợp khẩn cấp, bản năng của người làm cha, làm mẹ sẽ muốn cứu sống con mình trước. Nhưng khi có sự cố và cabin bị mất áp lực, bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxy và nó có thể nhanh chóng làm giảm khả năng để bạn có thể hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản khác.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Theo trang web an toàn hàng không SKYbrary, bạn chỉ có thể hoạt động trong vài giây sau khi ở trong môi trường bị giảm áp lực. Ở độ cao 35.000 feet, trang web giải thích, thời gian cơ thể vẫn có thể hoạt động bình thường trong một cabin bị giảm áp lực có thể là ít nhất là 15 giây. Nếu bạn dành 15 giây ít ỏi đó để loay hoay đặt mặt nạ cho con bạn, bạn có thể sẽ không kịp đặt mặt nạ dưỡng khí cho chính mình hay thậm chí là hoàn thành việc đặt mặt nạ dưỡng khí cho con bạn. Đây là một tình huống có thể gây tử vong.

Đó là lí do tại sao các hướng dẫn bay đều quy định cha mẹ đặt mặt nạ dưỡng khí của mình trước khi đeo cho con họ. Nếu không, họ có thể bị yếu đi vì thiếu oxy và không thể giúp đỡ bất cứ ai cả.

Xem thêm: Đứng tim khoảnh khắc máy bay lượn vòng tròn trong không trung vì cơn bão mạnh

Tắt điện thoại và các thiết bị di động khác hoặc đặt chúng ở chế độ máy bay

Các chuyến bay sẽ trở nên vô cùng nhàm chán khi bạn không thể lướt mạng xã hội, chat chit cùng bạn bè? Các thiết bị di động sẽ gây ô nhiễm vô tuyến, ảnh hưởng đến chuyến bay? Sự thật là, FAA không hề biết chắc chắn rằng các tín hiệu di động có gây trở ngại cho thiết bị bay hay không. Về mặt lý thuyết thì điều này có thể xảy ra. Vì thế, họ đã đưa ra lệnh cấm.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Vào năm 2013, họ cho rằng các thiết bị điện tử nhỏ hoàn toàn an toàn trong tất cả các giai đoạn của chuyến bay, bao gồm cả cất cánh và hạ cánh. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng chúng đang ở chế độ máy bay. Bạn vẫn có thể nghe nhạc, chơi game offline.

Lý do đằng sau những quy định “ngớ ngẩn” khi đi máy bay

Một đề xuất năm 2013 từ người tiền nhiệm của Chủ tịch của Liên bang Ủy ban Truyền thông (FCC), Tom Wheeler, sẽ gỡ bỏ lệnh cấm sử dụng điện thoại di động trong các chuyến bay vì ông cho rằng hệ thống thông tin bay hiện đại không dễ gì bị nhiễu sóng từ các tín hiệu tế bào.

Pai lại không đồng ý với lập luận đó. Ông ta chỉ nghĩ rằng mọi người không nên nói chuyện điện thoại trên máy bay vì nó gây phiền nhiễu cho các hành khách khác và kể cả các phi hành đoàn. Vì thế, ông không đồng ý việc gỡ bỏ lệnh cấm thực hiện các cuộc gọi thoại trong các chuyến bay.

Trên đây là những lý do thú vị đằng sau những quy định của các chuyến bay. Còn điều gì nữa không nhỉ? Nếu có, hãy bình luận bên dưới để chia sẻ cho Bestie và mọi người cùng biết bạn nhé!

Nguồn: urbo

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top