10/05/2018 23:32

Kẹt thang máy, đây là những điều cần làm để bảo vệ tính mạng mà ai cũng phải biết

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Bạn đã biết làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt trong nhiều trường hợp chưa? Hãy cùng tích góp những kỹ năng qua bài viết sau đây nhé!

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của những người mắc chứng sợ không gian hẹp và vô số người khác chính là việc bị mắc kẹt trong thang máy. Trong những trường hợp khẩn cấp như thế này, có những việc chúng ta nên và không nên làm. Hãy xem qua những điều được liệt kê sau đây để tích lũy cho mình những kĩ năng cần thiết phòng khi bạn bắt gặp trường hợp này trong tương lai.

Giữ bình tĩnh

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Trong những trường hợp khẩn cấp, sự hoảng loạn lúc này có sức công phá còn lớn hơn cả một thảm họa. Khi bị mắc kẹt trong một chiếc thang máy, bạn nên:

- Cố gắng giữ nhịp thở bình thường. Nếu rơi vào cơn hoảng loạn, bạn sẽ sớm bị thiếu oxy vì lúc này hệ thống thông gió của thang máy đã ngừng hoạt động.

- Thở sâu bằng bụng.

- Giữ nhịp tim ổn định bằng cách đứng thẳng người.

Gọi giúp đỡ

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy cố gắng gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài bằng cách ấn nút có hình chuông. Tuy nhiên, nếu không có điện thì cách này sẽ không hiệu quả. Một cách khác nữa để những người bên ngoài biết bạn đang bị mắc kẹt trong thang máy đó là tạo ra càng nhiều tiếng động càng tốt. Nếu bạn đang mang giày cao gót, hãy dùng nó để gõ vào phần kim loại của thang máy hoặc hét lên nhờ người giúp đỡ. Những người bên ngoài có thể không chỉ đi gọi người giúp đỡ mà còn chỉ cho bạn vị trí an toàn trong trường hợp bạn muốn tự mình thoát ra ngoài.

Tìm nguồn sáng

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Nếu bị mất điện, hãy cố gắng tìm một nguồn sáng, điều này sẽ trấn áp cơn hoảng loạn và giúp bạn tìm được những nút báo động dễ hơn. Bạn có thể sử dụng điện thoại, hầu hết các loại smartphone thời nay đều có chức năng bật đèn pin. Nếu bạn có một chiếc đèn pin mini, bạn cũng có thể sử dụng nó. Nhưng tuyệt đối không nên sử dụng đèn pin lớn, bởi vì nó không chỉ nguy hiểm mà nó còn đốt dần lượng oxy mà ta cần.

Gọi cho lễ tân

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Nếu nút báo động không thể sử dụng, đừng cố thoát ra ngoài bằng những phương pháp tự chế. Đầu tiên, hãy thử gọi cho lễ tân của tòa nhà hoặc gọi cho số điện thoại cứu hộ như hoặc thử tìm số điện thoại hỗ trợ được dán bên trong thang máy.

Thử ấn những nút khác để mở thang máy

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Nếu thang máy dừng lại ở một tầng mà không mở cửa, đừng cố gắng chỉ nhấn nút tầng mà bạn muốn đến. Hãy thử ấn tầng mà bạn đang mắc kẹt. Nếu vẫn không được, hãy thử ấn nút "mở cửa".

Kiên nhẫn

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Nếu đội cứu hộ đang trên đường đến hoặc bạn biết có một ai đó đang giúp đỡ bạn, hãy cố gắng xua đi nỗi sợ và giữ kiên nhẫn bằng cách chat chit, gọi điện hoặc chơi game trên điện thoại. Nếu những cách trên không hiệu quả, hãy thử nghĩ về danh sách những việc cần làm để hệ thống lại thời khóa biểu của bản thân sau khi tốn thời gian với chiếc thang máy này.

Xem thêm: Mẹ mải bấm điện thoại để con gái bị thang máy nuốt chửng

Thiết lập một kế hoạch thoát khỏi chiếc thang máy

Làm cách nào để thoát khỏi một chiếc thang máy bị mắc kẹt?

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng chiếc thang máy đang không ở trạng thái lửng lơ giữa 2 tầng hay bất cứ trường hợp nguy hiểm nào khác. Sau đó hãy làm theo những cách này:

- Cố gắng tách cửa bằng hai tay hoặc bất cứ vật gì có thể để cạy cửa thang máy.

- Kiểm tra lại vị trí hiện tại của thang máy.

- Mở cửa thang máy, thoát ra ngoài và giúp đỡ những người còn lại.

Trong cuộc sống chúng ta ai cũng sẽ phải gặp những trường hợp khủng khiếp và phải tự giải quyết để cứu bản thân khỏi những trường hợp này. Hy vọng những phương pháp được liệt kê trên sẽ có ích cho bạn khi sử dụng thang máy.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top