10/30/2018 21:31

Kim Dung - Từ học sinh bị đuổi học đến tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn

Kim Dung - bậc tông sư của nghệ thuật tiểu thuyết Trung Quốc đã ra đi mãi mãi ở tuổi 94 để lại niềm thương tiếc vô hạn nơi độc giả trên toàn châu Á mến mộ những “đứa con tinh thần” của ông.

Tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20 của văn học Trung Quốc nói riêng, châu Á nói chung vừa qua đời ở tuổi 94 tại một bệnh viện ở Hong Kong. Sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, tiểu thuyết gia Kim Dung cuối cùng cũng đã về "chốn giang hồ" trong niềm thương tiếc vô hạn của bao thế hệ độc giả khắp châu Á.

Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
Tiểu thuyết gia Kim Dung vừa qua đời ở tuổi 94 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Kim Dung không chỉ là tiểu thuyết gia lỗi lạc mà ông còn là nhà báo, nhân vật có tiếng nói trên văn đàn lẫn xã hội Trung Quốc. Với khán giả Việt Nam Kim Dung trước hết được biết đến là tác gia của những bộ tiểu thuyết võ hiệp được chuyển thể thành phim kiếm hiệp như Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Lộc Đỉnh Ký, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiên Long Bát Bộ ... 

Kim Dung - Tiểu thuyết gia lỗi lạc từng bị đuổi học thuở thiếu thời

Kim Dung là bút danh của Tra Lương Dung, sinh vào ngày 10/3/1924 tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Xuất thân danh giá khi có ông cố là nhà thơ lẫy lừng tiếng tăm và ông nội từng làm tri huyện, cậu bé Tra Lương Dung bẩm sinh đã thông minh, học một biết mười lại sớm bộc lộ đam mê viết lách.

Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
Kim Dung có tác phẩm xuất bản chính quy khi ông mới 15 tuổi.

Khi vừa bước sang tuổi 15 (năm 1939), Kim Dung đã có tác phẩm đầu tiên được xuất bản chính quy: cẩm nang luyện thi Dành cho người thi vào sơ trung. Sau đó, cậu thiếu niên tiếp tục biên soạn sách Hướng dẫn thi vào cao trung đem lại khoản nhuận bút không hề ít ỏi cho cậu.

Năm 16 tuổi, vì viết một tác phẩm châm biếm ngài chủ nhiệm ban huấn đạo nên Kim Dung bị nhà trường đuổi học. Tác phẩm khiến ông phải lao đao mang tên Cuộc du hành của Alice và trở thành "đứa con tinh thần" thể hiện rõ nét tinh thần khảng khái, trí óc siêu việt phi phàm của Kim Dung.

Từ sau khi bị đuổi học, ông chuyển sang trường mới và nhanh chóng gây ra sóng gió khi tác phẩm Một sự ngông cuồng trẻ con trực tiếp nói lên sự vô lý của nhà trường. Bài viết gây tiếng vang khiến nhà trường buộc phải sửa đổi những quy định bất công.

Kim Dung bị đuổi học lần hai khi ông 19 tuổi vì những bê bối trong ngôi trường Học viện chính trị Trưng ương ở Trùng Khánh.

Sự nghiệp văn học đồ sộ và các tác phẩm được chuyển thể thành phim kiếm hiệp đình đám

Được mệnh danh là "minh chủ võ lâm" về sách kiếm hiệp, sự nghiệp trước tác của tiểu thuyết gia lỗi lạc này bắt đầu với Thư Kiếm Ân Cừu Lục (1955). Khi này ông bắt đầu lấy bút danh Kim Dung. Tác phẩm được đăng tải trên tờ New Evening Post và ngay lập tức gây tiếng vang trên nhiều diễn đàn.

Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
"Võ lâm minh chủ" - tác gia 15 tiểu thuyết võ hiệp trở thành sách gối đầu giường của hàng triệu độc giả khắp châu Á.

Từ sau bộ tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên là khoảng thời gian bút lực của Kim Dung dồi dào nhất. Ông cho ra mắt liên tiếp 15 tiểu thuyết võ hiệp khác và phần lớn đều được chuyển thể thành phim. Bao gồm: Bích huyết kiếm, Tuyết sơn phi hồ, Xạ điêu anh hùng truyện, Thần điêu hiệp lữ, Ỷ thiên Đồ long ký, Bạch mã khiếu Tây phong, Uyên ương đao Phi hồ ngoại truyện, Liên thành quyết, Hiệp khách hành, Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Việt nữ kiếm và Lộc đỉnh ký. Lộc đỉnh ký là tiểu thuyết cuối cùng của Kim Dung. Ông quyết định dừng bút từ sau tác phẩm này.

Các tác phẩm của Kim Dung được chuyển thể thành phim kiếm hiệp nhiều lần như: Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc đỉnh ký, ...

Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
Tiểu thuyết Thiên long bát bộ của Kim Dung được chuyển thể thành phim cùng tên. Hình ảnh nay nằm trong Thiên long bát bộ bản 2003 với sự tham gia diễn xuất của Lâm Chí Dĩnh và Lưu Diệc Phi.
Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
Châu Tấn và Lý Á Bằng trong Anh hùng xạ điêu năm nào.
Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
Thần điêu đại hiệp bản 1995 với sự góp mặt của Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng từng gây sốt toàn châu Á.

Những tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung đều dựa trên những căn cứ có thật trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Nhưng tất cả được đặt dưới thế giới quan của tác giả. Hai tinh thần được thể hiện xuyên suốt trong 15 tiểu thuyết võ hiệp của ông chính là tự hào dân tộc và chủ nghĩa yêu nước. Kim Dung cũng nói rất nhiều về luật nhân quả thông qua những trang tiểu thuyết.

Một điều khiến độc giả khắp châu Á mến mộ Kim Dung là vì sự chăm chút của ông dành cho những "đứa con tinh thần". Từ sau năm 1972, Lộc đỉnh ký hoàn tất dù không viết thêm bất kỳ tác phẩm nào nhưng Kim Dung lại tiến hành sửa chữa sách. Ông loại bỏ hết những nhân vật theo ông là thừa thãi hay các yếu tố quá hoang đường.

Kim Dung: tác gia tiểu thuyết võ hiệp lỗi lạc nhất thế kỷ 20
Kim Dung dành nhiều thời gian sửa chữa sách.

Không chỉ sửa một năm mà Kim Dung thực hiện công việc này hàng chục năm. Kéo dài 10 năm từ năm 1972 - 1982 sau đó là thêm 7 năm từ năm 199-2006. Điều đó chứng tỏ Kim Dung không chỉ là tiểu thuyết gia với tài phóng bút mà còn đáng kính ở đức tính nghiêm túc với những trước tác của mình.

Siêu phẩm kiếm hiệp.

Thêm một tượng đài của văn học Trung Quốc đã về nơi an nghỉ thế nhưng gia tài đồ sộ mà Kim Dung để lại cho hậu thế sẽ mãi trường cửu. Những nhân vật trong các tiểu thuyết võ hiệp của ông sẽ sống mãi với thời gian để tiếp tục vinh danh ông - bậc tông sư của nghệ thuật tiểu thuyết Trung Quốc thế kỷ 20.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top