10/05/2018 14:43
Khoa học đã chứng minh: chồng càng "sợ vợ" hôn nhân sẽ càng hạnh phúc vững bền

Khoa học đã chứng minh: chồng càng "sợ vợ" hôn nhân sẽ càng hạnh phúc vững bền

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Theo kết quả một nghiên cứu dài hạn với 130 cặp vợ chồng của Tiến sĩ tâm lý John Gottman, những người đàn ông biết lắng nghe ý kiến của vợ, không ngại mang tiếng “sợ vợ” sẽ có hôn nhân hạnh phúc và ít ly dị hơn các cặp đôi khác.

Tiến sĩ tâm lý John Gottman đã dẫn chứng trường hợp của cặp đôi Lauren và Steven là một ví dụ điển hình. Steven bảo với vợ rằng tối nay anh sẽ cùng nhóm bạn đi chơi xa. Vợ Lauren đáp cô muốn chồng ở nhà để giúp dọn dẹp vì nhà sắp có khách. Anh chồng đáp “không” và trách vợ chẳng nhớ lịch chuyến đi của mình. Vậy là cả hai cãi vã, sau đó thì người bật khóc, kẻ bỏ đi.

Khoa học chứng minh, cuộc sống hôn nhân sẽ bền vững khi chồng sợ vợ

Theo Tiến sĩ tâm lý John Gottman, các cặp đôi thường trục trặc khi họ móc nối sự tiêu cực này tới sự tiêu cực khác thay vì cố gắng giảm leo thang xung đột. Tiến sĩ John Gottman giải thích trong cuốn sách “7 nguyên tắc để hôn nhân thành công” rằng, 65% nam giới thường làm tăng sự tiêu cực trong cuộc cãi vã.

Ở trường hợp trên, phản ứng của Steven không thể hiện rằng anh lắng nghe những lời phàn nàn của vợ. Thay vì vậy, anh tỏ ra phòng vệ và phàn nàn trở lại: “Tại sao em không nhớ kế hoạch của anh?” Thế nên theo Tiến sĩ tâm lý John Gottman, có 4 điều tối kỵ mà các cặp đôi cần nên nhớ: chỉ trích, phòng thủ, khinh thường và câm lặng - những dấu hiệu cho thấy người đàn ông đang kháng lại sự ảnh hưởng của vợ tới mình.

Khoa học chứng minh, cuộc sống hôn nhân sẽ bền vững khi chồng sợ vợ

Điều này không phải là sự hạ bệ nam giới. Phải có hai người mới giúp hôn nhân thành công và người vợ cũng cần đối xử tôn trọng chồng, nhưng nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý John Gottman đã chỉ ra rằng, phần lớn các bà vợ đều đã thực hiện việc đó, chỉ có đàn ông không như vậy. Và nghiên cứu cho thấy 81% khả năng một cuộc hôn nhân sẽ tan vỡ khi người đàn ông không chịu nghe ý kiến của vợ.

Theo các chuyên gia thì đàn ông khác biệt phụ nữ từ bé. Điển hình như khi chơi trò chơi, các cậu bé thường tập trung vào chiến thắng chứ không phải cảm xúc hay người cùng đội. Nếu bị thương, cậu ta sẽ bị phớt lờ và cuộc chơi vẫn phải tiếp tục. Nhưng với các bé gái, cảm xúc thường luôn được ưu tiên. Khi một bé gái khóc và nói “tớ không chơi với cậu nữa”, trò chơi kết thúc và chỉ bắt đầu lại khi các bé làm hòa. Theo Tiến sĩ tâm lý John Gottman, “sự thật là cuộc chơi của các bé gái đã là sự chuẩn bị xa cho hôn nhân và cuộc sống gia đình bởi trẻ tập trung vào mối quan hệ”. Có nhiều phụ nữ không ý thức được kỹ năng xã hội này và cũng không nhiều nam giới nhận thức sâu sắc về người khác.

Khoa học chứng minh, cuộc sống hôn nhân sẽ bền vững khi chồng sợ vợ

Theo thống kê, chỉ có 35% đàn ông có trí thông minh cảm xúc. Những người chồng thiếu trí thông minh cảm xúc từ chối sự ảnh hưởng của vợ bởi họ sợ mất quyền lực và không sẵn sàng chấp nhận sự chi phối của người khác với mình. Ngược lại, những người chồng có trí thông minh về cảm xúc quan tâm đến tâm trạng của vợ vì họ tôn trọng và nâng niu vợ. Mặc dù người đàn ông này không thể hiện ra cảm xúc của mình như cách vợ làm, anh ta sẽ học cách để kết nối tốt hơn với vợ. Anh ta sẽ hiểu thế giới nội tâm của vợ và thể hiện điều đó cho vợ thấy. Người chồng thông minh cảm xúc cũng sẽ là người cha tốt hơn bởi anh ta không sợ thể hiện các cung bậc tình cảm, đồng thời sẽ dạy con biết tôn trọng cảm xúc và chính mình.

Các cặp đôi cần nhớ rằng, khi xung đột nảy sinh, chìa khóa chính là hiểu quan điểm của vợ và sẵn sàng thỏa hiệp. Hãy tìm xem những điều nào cả hai vợ chồng có thể cùng thống nhất, thay vì bới sâu vào điều khác biệt, mâu thuẫn lẫn nhau nha!

Ảnh: Internet - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Video có thể bạn quan tâm
MỘT CHÀNG TRAI HÁT LIVE TẠI MỘT QUÁN NƯỚC KHIẾN DÂN MẠNG HÓNG BẢN FULL CHÍNH THỨC
Scroll to top
X Ðóng