10/31/2018 01:31

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Ảo tưởng sức mạnh hay tự ti quá mức đều là dấu hiệu tâm thần

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Người có xu hướng đề cao bản thân quá mức, ví mình như thiên tài hay tự ti cùng cực thì có thể đang mắc phải hội chứng ảo tưởng gây khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực của bản thân mang tên Paraphrenia.

Có thể bạn không tin nhưng việc tự đề cao bản thân, ví mình là thiên tài, vĩ nhân, thần thánh các kiểu hay dân mạng thường gọi là “ảo tưởng sức mạnh” chính là dấu hiệu của một hội chứng tâm lý trầm trọng mà các nhà khoa học đặt tên là hội chứng Paraphrenia. Đây là một dạng rối loạn tâm thần phân liệt gây hoang tưởng có ảo giác, khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực của bản thân. 

Hoang tưởng hay ảo giác có nguồn gốc từ trải nghiệm của bản thân nên những người ngoài 60 thường dễ mắc phải. Tuy nhiên, sự chuyển động nhanh đến chóng mặt của xã hội hiện đại đã kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Và bằng chứng là có rất nhiều người trẻ mắc các chứng hoang tưởng khác nhau, nổi bật nhất chính là “ảo tưởng sức mạnh” bản thân. Dù rất phổ biến nhưng hội chứng này khó có thể nhận biết ngay vì không có triệu chứng rõ ràng và cụ thể. Nhìn chung, người mắc Paraphrenia sẽ chia làm 2 dạng: khuếch đại cảm giác tích cực và tiêu cực.

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Hội chứng ảo tưởng Paraphrenia
Có một điều đáng sợ là rất nhiều người trẻ hiện nay đã phải đối mặt với nhiều chứng bệnh tâm lý đáng sợ, đặc biệt là Paraphrenia.

1/ Người thành đạt dễ mắc Paraphrenia

Nếu bệnh phát triển theo hướng khuếch đại tích cực, bệnh nhân sẽ có xu hướng hưng phấn, tự đề cao bản thân hay còn gọi nôm na là chứng “hoang tưởng tự cao”. 
Một vài triệu chứng tiêu biểu là người bệnh luôn phấn khích, không cần ngủ mà vẫn dư thừa năng lượng, nói rất nhiều về bản thân và đặc biệt là tiêu tiền quá mạng. Cũng chính vì vậy mà ít người nhận ra mình đang mắc bệnh bởi họ chỉ đơn giản nghĩ rằng mình quá cao ngạo mà thôi.

Trớ trêu thay, chứng bệnh này thường bắt gặp ở những người thành đạt, có địa vị xã hội, doanh nhân... Đơn giản là sự thành công thường đi chung với áp lực cao. Bình thường họ vẫn làm việc tốt nhưng khi “lên cơn” thường có xu hướng phóng đại và nói rất nhiều về bản thân, đưa ra các ý tưởng điên rồ hay thậm chí là vay mượn tiền để “vung tay quá trán” để thỏa mãn. 

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Hội chứng ảo tưởng Paraphrenia
Người thành đạt dễ mắc phải chứng bệnh tâm lý kì lạ này.

Có nhiều người nổi tiếng trên thế giới kiếm được rất nhiều tiền nhưng do ăn tiêu bạt mạng dẫn đến phá sản, kì lạ hơn là họ vẫn không hề có biểu hiện kiềm chế bản thân. Nghiêm trọng hơn là trường hợp của cậu ấm tập đoàn Red Bull - Vorayuth Yoovidhya lái xe đâm chết người nhưng vẫn không mảy may hối lỗi, còn có những phát biểu kiêu ngạo thách thức.

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Hội chứng ảo tưởng Paraphrenia
Cậu ấm Vorayuth Yoovidhya bị nghi ngờ mắc chứng hoang tưởng tự cao.

Chính vì vậy, “hoang tưởng tự cao” sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng của một tập đoàn, hay chức vụ cao liên quan đến chính trị. Đó cũng là lý do vì sao trên các phim Hollywood bạn thường thấy kẻ xấu nguy hiểm thường là những người có chức vụ cao hay một nhà tài phiệt quyền lực.

2/ Tự ti về bản thân cũng là một triệu chứng của Paraphrenia

Một biểu hiện khác của Paraphrenia, trái ngược với “hoang tưởng tự cao” là khuếch đại theo hướng tiêu cực. Người bệnh luôn có cảm giác mình là người kém cỏi, là gánh nặng cho gia đình. Họ muốn trốn tránh bạn bè, người thân, không thích giao tiếp hay tham gia các hoạt động cộng đồng.

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Hội chứng ảo tưởng Paraphrenia
Người tự ti quá mức cũng có xu hướng mắc phải chứng hoang tưởng tiêu cực.

Triệu chứng ban đầu khá giống với trầm cảm nhưng nguy hiểm hơn khi về lâu về dài, bệnh nhân còn có các ảo giác đau khổ cùng cực như: người thân mất, thế giới bị thiên tai, diệt vong hay nội tạng bị hư hỏng, cơ thể ốm yếu. Nhiều người lớn tuổi còn có biểu hiện... bỏ nhà đi, xua đuổi con cháu, không nhận sự chăm sóc, đôi khi gào khóc đều là do chứng hoang tưởng này gây ra.

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Hội chứng ảo tưởng Paraphrenia
Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là do là do áp lực từ gia đình và xã hội. Có nhiều bạn trẻ do thi trượt đại học, thất nghiệp luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, tự ti và lâu dần dẫn đến việc sinh ra các ảo tưởng. 

Hội chứng này rất khó nhận biết, thường bị nhầm với trầm cảm nhưng chung quy đều dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như tự sát hay biến tướng thành hội chứng Cotard (Hội chứng xác chết biết đi hay còn gọi là zombie). Cotard là một dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp. Trong đó bệnh nhân có ảo tưởng rằng mình "thật sự" đã chết, cơ thể thối rữa, hay máu và các cơ quan nội tạng không còn nữa.

Giải mã tâm lý (Kỳ 10): Hội chứng ảo tưởng Paraphrenia
Khi Paraphrenia biến tướng thành hội chứng xác chết biết đi thì thật sự là một cơn ác mộng.

Để tránh mắc phải chứng bệnh này, chúng ta cần thường xuyên có sự giao tiếp với người xung quanh để tránh các cảm xúc trầm uất, áp lực tích tụ lâu ngày gây nên hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, người xung quanh cần nhớ rằng không nên tạo áp lực lớn với trẻ nhỏ và có sự hiểu biết để chăm sóc, quan tâm những người lớn tuổi trong gia đình.

Nhìn chung Paraphrenia biến thiên theo chiều hướng khuếch đại tiêu cực hay tích cực đều mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân về tinh thần lẫn thể xác. Các áp lực luôn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này nên mỗi người nên tạo cho mình sự cân bằng trong cuộc sống, trước mắt là cần sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh và đặc biệt là luôn giữ tinh thần thoải mái, giao tiếp nhiều hơn để giải phóng những cảm xúc căng thẳng, bất an.

(Ảnh: Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 4: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD
Scroll to top