10/06/2018 12:54

Giải mã tâm lý (Kỳ 6): Hội chứng "ám ảnh tình yêu" đáng sợ mang tên... Adele?

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Tại sao cái tên Adele lại gắn liền với một hội chứng tâm lý? Thì ra câu chuyện đằng sau căn bệnh "cuồng yêu" quái ác này thật sự khiến ai cũng xót xa và thương cảm.

Tâm lý con người luôn là một nơi chứa nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học dù có vắt óc suy nghĩ vẫn không thể khai thác hết được. Y học phát triển là lúc chúng ta nhận ra khi tâm lý bất ổn có thể biến tướng thành những căn bệnh kì lạ và nguy hiểm hết mức nào.

Bên cạnh những hội chứng ảo tưởng người khác yêu mình hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế hành vi tình dục thì còn có một hội chứng tâm lý đáng sợ không kém mang tên “cuồng yêu”. Hội chứng tâm thần này được đặt tên là Adele - nữ ca sĩ người Anh nổi tiếng thế giới với những bản pop ballad bất hủ. Nhưng tại sao tên của “họa mi nước Anh” lại được lấy để đặt tên cho một căn bệnh? Hóa ra đằng sau đó là cả một câu chuyện khiến ai nghe xong cũng xót xa và thương cảm.

1/ Căn bệnh bắt nguồn từ mối tình bi thảm

Hội chứng Adele còn có một tên gọi khác là "hội chứng ám ảnh tình yêu" hoặc "cuồng yêu". Và để trả lời cho thắc mắc của các bạn, thì cái tên Adele ở đây không phải là ca sĩ Adele, mà là Adele Hugo - con gái ruột của nhà văn nổi tiếng người Pháp - Victor Hugo. Xinh đẹp, tài giỏi và quyến rũ, thế nhưng Adele Hugo lại có một cuộc đời bi thảm đúng như câu “hồng nhan bạc phận”. Năm 16 tuổi, Adele yêu Auguste Vacquerie nhưng trong thời gian chờ đủ tuổi để kết hôn, cô lại ấp ủ một hình bóng khác - thiếu tá Albert Andrew Pinson. Chẳng ai ngờ đâu, mối tình đó lại là nguồn cơn của mọi sự bất hạnh.

Giải mã tâm lý 6: Hội chứng cuồng yêu Adele
Adele Hugo chính là nhân vật được đặt tên cho hội chứng tâm lý "ám ảnh tình yêu".

Albert Andrew Pinson là một quân nhân khá lớn tuổi nhưng lại đẹp trai và thu hút phụ nữ. Cặp đôi từng yêu nhau say đắm, thậm chí Pinson đã từng cầu hôn Adele và cô đã từ chối vì kiêu kỳ. Tuy nhiên, những ngăn cấm từ gia đình Adele cũng như lệnh thuyên chuyển công tác quân sự đã khiến tình cảm của Pinson phai nhạt dần. Trong khi đó, Adele chưa khi nào hết yêu Pinson, để rồi sự si mê trở thành một nỗi ám ảnh không lối thoát.

Tình yêu cuồng si thôi thúc Adele đi tìm Pinson, theo đuổi anh đến mọi chân trời góc biển. Cô viết thư hàng ngày cho anh, cố làm mọi cách để liên lạc và gặp gỡ. Nhưng Pinson chỉ hồi đáp và gặp cô một lần duy nhất, sau đó thì tảng lờ đi. Adele còn thông báo với mọi người rằng cô và anh đã làm đám cưới và sống hạnh phúc dẫu rằng Pinson chẳng còn quan tâm đến cô. 

Thế rồi Adele bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh tâm lý. Cô bỏ ăn, không buồn chăm sóc bản thân, sống cô độc, sức khỏe thì ngày một xấu đi. Chỉ có nỗi ám ảnh về Pinson là không ngừng tăng tiến từng ngày. Cô vẫn bám theo đến mọi thành phố anh công tác, thậm chí cắt tóc giả trai để tiện theo dõi anh. Cô sử dụng mọi cách để khiến chàng thiếu tá yêu mình trở lại, kể cả những việc xấu hổ nhất với phụ nữ. Cô tin rằng tình yêu giữa cả hai là bất diệt, kể cả khi Pinson đã cưới một người phụ nữ khác. 

Giải mã tâm lý 6: Hội chứng cuồng yêu Adele
Ám ảnh trong tình yêu khiến Adele Hugo mất dần nhân thức và trở nên điên loạn.

Thời gian dần trôi qua, Adele trở nên hoàn toàn điên loạn. Cô ngày ngày ra phố trong bộ trang phục rách rưới để tìm kiếm người mình yêu, bất chấp sự cười cợt và thương hại của người đời. Sau khi được một người phụ nữ tốt bụng đưa về nước Pháp để gặp cha thì Adele lúc này đã mất nhận thức, cô không nhận ra bất kì ai, kể cả cha ruột. Và cuối cùng, cuộc đời của con gái ruột đại văn hào kết thúc trong nhà thương điên.

2/ “Cuồng yêu” là chứng bệnh nguy hiểm 

Trường hợp của Adele đã được Y học xác nhận là biểu hiện của một căn bệnh tâm lý và người ta dùng cái tên Adele để chỉ hội chứng khiến người bệnh có cảm giác yêu đến mức cuồng điên. Dù hiếm gặp nhưng chứng bệnh này lại nguy hiểm khôn lường hơn hẳn các bệnh lý tâm thần khác. Triệu chứng của căn bệnh này khá rộng. Nó gần như tương tự với chứng trầm cảm nặng, nhưng có phần nguy hiểm hơn: tự ngược đãi, hành động liều lĩnh, luôn nuôi giữ hy vọng hão huyền và bỏ qua hoàn toàn lời khuyên từ người khác. Có trường hợp bị mất ngủ, hoặc tất cả các giấc mơ đều về một người mà bản thân đang tôn thờ. Họ không còn muốn làm việc nữa, khả năng tập trung khó khăn hơn (vì lúc nào cũng nghĩ đến người yêu). Thậm chí, một vài trường hợp nặng còn cuồng đến mức thu thập tất cả những gì liên quan đến người trong mộng, kể cả... giấy vệ sinh, đồ lót.

Giải mã tâm lý 6: Hội chứng cuồng yêu Adele
Không chỉ gây tổn thương về thể xác và tinh thần, nó còn “bào mòn” lý trí khiến bệnh nhân dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội. Vì vậy, nếu như không được điều trị kịp thời, hội chứng Adele chắc chắn sẽ hủy hoại cuộc đời của người bệnh. Nạn nhân sẽ sống trong ảo tưởng, nỗi dằn vặt và khi cùng cực sẽ dẫn đến tự tử.

3/ Tuy nguy hiểm nhưng lại không khó điều trị

Mặc dù là một hội chứng tâm lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời của bệnh nhân nhưng may mắn thay nó lại không khó để điều trị. Một số trường hợp được ghi nhận chỉ cần uống thuốc là bệnh tình đã thuyên giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, việc kết hợp đa liệu pháp tâm lý, tập thiền được khuyến khích hơn cả vì thuốc cũng chỉ kiềm chế sự phát triển của bệnh chứ chẳng chữa được vết thương lòng sâu sắc. Và đặc biệt, quan trọng nhất là sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè xung quanh, để đưa bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường của họ.

Giải mã tâm lý 6: Hội chứng cuồng yêu Adele
Dù nguy hiểm nhưng hội chứng Adele lại không khó để điều trị như các chứng tâm lý khác.

Bắt nguồn từ một chuyện tình buồn, hội chứng cuồng yêu được khoa học lần đầu biết đến sau kết cục bi thảm của Adele Hugo. Vậy mới thấy tâm lý con người vẫn còn quá nhiều điều khủng khiếp và ngày càng biến thể theo nhiều cách khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao xã hội càng hiện đại con người lại càng đối diện với đủ thứ bệnh tâm lý từ kì lạ cho đến vượt xa trí tưởng tượng.

(Ảnh: Internet)

 

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 9: Hội chứng “những gương mặt quen thuộc” Capgras
Scroll to top