10/06/2018 15:14

Khi chúng ta đang sống những tháng cuối năm 2018 thì quốc gia kì lạ này vẫn còn ở năm 2011

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Một quốc gia Đông Phi nhỏ bé, người dân vẫn đang sống những năm 2011, trong khi đó chúng ta đã bước vào năm 2018. Vậy vì sao lại có sự khác biệt này?

Vì sao ở Ethiopia người dân lại sinh hoạt chậm hơn chúng ta từ 7-8 năm?

1. Ethiopia là quốc gia nào?

Khi nhắc đến đất nước Ethiopia, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta còn cảm thấy lạ lẫm với quốc gia này. Đây là một quốc gia nhỏ bé ở châu Phi, tỉ lệ nghèo đói và kém phát triển thuộc hàng bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, không vì vậy mà quốc gia này kém cạnh thu hút khách du lịch.

Thành phố Harar của Ethiopia là thành phố được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2006. Đây là thành phố được xây dựng từ rất lâu đời, là nơi chứa đựng lịch sử ngàn năm của lục địa đen. Nét đặc trưng của nơi này đó chính là những con hẻm nhỏ và ngoằn nghèo như mê cung, kiến trúc màu pastel nhẹ nhàng cùng lối sống giản dị của người dân nơi đây.

Ethiopia là quốc gia duy nhất vẫn còn ở năm 2011
Cánh cổng Haraar được xây dựng vào năm 1933 và là cánh cổng duy nhất để có thể đi vào trong thành phố.

Đi trên đường, bạn dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ đội giỏ trên đầu như những hình ảnh được miêu tả trong sách từ hàng nghìn năm trước. Ngoài ra, khi đến với đất nước này, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị của thiên nhiên đến từ hoa oải hương, bánh mì mới nướng cùng chuối chín hòa tan vào nhau tạo cảm giác dễ chịu vô cùng.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 quốc gia sở hữu những cái "không" và "nhất" độc đáo nhất thế giới

Ethiopia là quốc gia duy nhất vẫn còn ở năm 2011
Những con hẻm nhỏ cùng bờ tường rất cao tạo cảm giác như những mê cung.

2. Khi chúng ta đang ở tháng 10 năm 2018 thì Ethiopia vẫn chỉ ở năm 2011

Ethiopia là quốc gia duy nhất vẫn còn ở năm 2011

Có lẽ bạn không hề biết rằng, khi chúng ta đã ở tháng thứ 10 của năm 2018, thời điểm chỉ còn hơn 2 tháng nữa là bước sang năm 2019 thì đất nước Ethiopia vẫn còn đang ở năm 2011. Kì lạ và bí ẩn phải không nào? Bạn biết lý do tại sao không? Đó là bởi Ethiopia sử dụng loại lịch khác với các nước còn lại trên thế giới.

Nguồn gốc của loại lịch mà chúng ta đang sử dụng được phát minh bởi Giáo hoàng Gregory XIII vào năm 1582, có tên là lịch Gregorian. Mặc dù lịch Ethiopia và lịch Gregorian đều lấy ngày sinh của Chúa Jesus làm mốc thế nhưng cách tính ngày sinh của Chúa lại khác nhau, chính vì vậy đã tạo ra sự khác biệt của 2 loại lịch này.

Lịch Ethiopia luôn chậm hơn lịch thông thường từ 7-8 năm do người Ethiopia nghĩ rằng Chúa sinh ra vào năm 7 trước Công nguyên, còn chúng ta lại cho rằng Chúa được sinh vào năm 1 Công Nguyên. Như vậy, nếu như chúng ta đang ở năm 2018, thì người Ethiopia mới chỉ ở năm 2011 mà thôi.

>> Xem thêm:

Ethiopia là quốc gia duy nhất vẫn còn ở năm 2011


Điều đặc biệt của lịch Ethiopia đó chính là có 13 tháng trong 1 năm, trong đó 12 tháng đầu tiên có 30 ngày, còn tháng 13 - tháng Pagume - chỉ có 5 ngày và năm nhuận sẽ có 6 ngày. 

Xem thêm: Tộc người cá có sự tiến hóa độc nhất trên thế giới

Ethiopia là quốc gia duy nhất vẫn còn ở năm 2011

Tuy nhiên, có thể thấy rằng dù đất nước Ethiopia sử dụng lịch khác so với các quốc gia trên thế giới nhưng điều này vẫn không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân quốc gia này và cả du khách. Hầu hết người dân nơi đây đều biết đến lịch dương mà các nước khác đang dùng và sử dụng luôn 2 loại lịch trong đời sống hằng ngày.

Trên thế giới quả thật còn có quá nhiều điều mà chúng ta chưa khám phá hết và lịch của đất nước Ethiopia là một ví dụ điển hình. Bạn nghĩ sao về sự khác biệt này? Hãy chia sẻ ý kiến với Bestie nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những người phụ nữ sở hữu “siêu năng lực” nhưng chỉ hợp đóng phim kinh dị
Scroll to top