10/15/2018 18:46

Đây là những điều "đại kỵ" kỳ lạ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Độc chiếm thị trường truyền hình Hong Kong, đài TVB đưa ra nhiều quy định hà khắc đối với các nhân viên. Vi phạm những quy định kỳ lạ này không phải trọng tội nhưng ảnh hưởng hình tượng chuyên nghiệp của diễn viên.

Ở TVB – Lò luyện "sao" từng được xem là số một Hồng Kông, luôn có những quy định khắc nghiệt buộc các diễn viên phải tuân theo. Ngoài việc hoàn thành vai diễn, các diễn viên TVB còn phải chủ động quản lý trang phục mình mặc trong từng cảnh phim và phối hợp với nhà đài trong việc kiểm soát hình ảnh quảng cáo khi lên hình.

Quay phim, chụp hình trong phim trường

Trên trường quay các bộ phim của TVB, diễn viên quay phim, chụp hình cá nhân bằng điện thoại di động, máy ảnh hoặc máy quay là điều tuyệt đối cấm kỵ. Nguyên tắc này được bà Lạc Di Linh đưa ra vào năm 2010 với mục đích tránh cản trở, làm ảnh hưởng tiến độ làm việc của các đoàn phim. Đài TVB cũng ra thông cáo rõ ràng yêu cầu các nghệ sĩ khi tham gia đóng phim mặc trang phục của đài sẽ không được chụp ảnh tự sướng trên phim trường.

Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Lạc Di Linh (đứng giữa) được mệnh danh là “bà trùm” ở TVB. Có thể nói, bà là người phụ nữ quyền lực đứng sau sự thành công của nhiều diễn viên gạo cội của TVB.
Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Nghệ sĩ TVB thường chia sẻ ảnh hậu trường làm phim trên trang cá nhân.
Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Rất nhiều diễn viên hiện nay luôn coi trang cá nhân là nơi giao lưu với người hâm mộ và thường chia sẻ ảnh trên phim trường.
Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Nhà đài cũng cấm tuyệt đối việc các diễn viên mặc trang phục đóng phim và chụp ảnh "selfie" đăng tải trên trang cá nhân. Việc mặc trang phục đóng phim chụp ảnh để khoe trên trang cá nhân bị TVB cấm tuyệt đối.

Lý do của quyết định đó là họ không muốn bị phát tán những hình ảnh bản quyền, bảo vệ tác quyền thiết kế phục trang cho bộ phim. Thậm chí đài TVB còn tuyên bố sẽ đưa ra cách thức mới để nghệ sĩ có thể giao lưu với người hâm mộ qua một phần mềm riêng. Và người hâm mộ phải download phần mềm này trước khi muốn giao lưu.

Tuy nhiên, quy định nói trên được nới lỏng hơn kể từ tháng 7 năm 2017, khi TVB tung ra ứng dụng xem truyền hình trên điện thoại Big Big Channel. Hãng truyền hình khuyến khích diễn viên ghi hình trực tiếp (livestream) thông qua ứng dụng này để quảng bá tác phẩm và đưa nghệ sĩ tiếp cận gần hơn với công chúng. Tuy nhiên, lệnh cấm chụp hình, quay phim theo cách thông thường không có dấu hiệu cải thiện. 

Mặc trang phục in chữ

Năm 2005, tổng giám đốc tài chính sản xuất của TVB Lạc Di Linh ban hành thông báo mang nhan đề “Trang phục lên hình”. Theo đó, bà Lạc quy định, ngoại trừ trang phục đài cấp phát, các diễn viên không được phép mặc quần áo in chữ lớn. Động thái này nhằm né tránh quảng cáo thương hiệu hoặc tuyên truyền các phát ngôn tục tĩu trên sóng truyền hình.

Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
HK01 dẫn chứng, trong sự kiện sinh nhật đài TVB năm 1995 được truyền hình trực tiếp, thiên vương Lưu Đức Hoa mặc chiếc áo có in một dòng tiếng lóng mang ngụ ý nguyền rủa người khác không có con cái nối dõi. Hình ảnh này nhận hơn 600 thư chỉ trích từ khán giả khiến hãng truyền hình bị phạt hành chính 100 nghìn HKD.
Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Sau sự việc, Lưu Đức Hoa đã lên tiếng nhận lỗi với công chúng, trong khi đạo diễn chương trình thì im lặng.

Phó mặc tạo hình cho tổ phục trang

Tổ phục trang của đài TVB thường cùng lúc cung cấp trang phục cho mấy đoàn phim, mỗi phim lại quy tụ dàn nhân vật đông đảo. Để giảm tải gánh nặng cho các nhân viên này, đài truyền hình yêu cầu diễn viên chia sẻ với tổ phục trang trách nhiệm quản lý tạo hình của mình trên phim, nhất là ghi nhớ sự đồng nhất quần áo, kiểu tóc, giầy dép, phụ kiện... trong các cảnh phim nối tiếp nhưng được ghi hình vào những thời điểm khác nhau.

Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Các ngôi sao của TVB phải chủ động giám sát vai diễn và phục trang của các cảnh quay.

Nói tới việc chủ động giám sát vai diễn, nghệ sĩ gạo cội Lưu Tùng Nhân là một điển hình khiến người khác nể trọng. Ông luôn mang theo bên mình một cuốn sổ tay, ghi chép tỉ mỉ vào đó tạo hình nhân vật, phương thức diễn xuất kèm theo thông tin cụ thể về quần áo tương ứng từng cảnh như màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ, thậm chí cả mã số theo danh sách trong kho quản lý phục trang của nhà đài.

Đây là những điều đại kỵ mà tất cả sao TVB đều không dám phạm phải
Có một lần, đạo diễn từng nghi ngờ Lưu Tùng Nhân mặc sai trang phục, ông bình tĩnh tự “minh oan” nhờ cuốn sổ.
Quay lưng với TVB: Kẻ lên đời, người lận đận.

Những điều cấm kỵ trên đều được những người làm nghệ thuật ghi nhớ nằm lòng bởi nếu không cẩn trọng thì họ sẽ bị đài TVB cấm vận trên sóng truyền hình. Khi đã gia nhập làng giải trí, bản thân người nghệ sĩ đã phải chấp nhận những quy luật bất thành văn. Phía sau ánh hào quang màn ảnh luôn có mồ hôi, nước mắt và những sự hy sinh, đánh đổi.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top