10/01/2018 15:56

Dù sinh thường hay sinh mổ, áp dụng 5 nguyên tắc vàng để sữa về nhanh và nhiều tha hồ cho con tu ti

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Làm sao để có sữa cho con bú ngay khi chào đời là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Cũng chính vì tâm lý này nên nguồn sữa mẹ đã bị ảnh hưởng không ít. Để có nhiều sữa cho con, mẹ cần biết những bí quyết sau.

Để tâm trạng lúc nào cũng thoải mái, ăn uống đầy đủ... là một trong những cách cân bằng lượng sữa cho mẹ. Ngoài ra mẹ cũng cũng tham khảo một số điều sau đây để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con.

Chế độ ăn

Sau khi sinh, điều quan trọng nhất là mẹ luôn phải ăn những thức ăn nóng như: cơm nóng, canh nóng… Chế độ ăn một ngày tốt nhất là sáng ăn xôi, trưa ăn cơm, tối ăn cơm. Ngoài ra, mẹ nên ăn 3 bữa phụ bằng cháo đu đủ xanh nấu móng giò hoặc chân dê, cùng với đó là uống thêm sữa hàng ngày. Mẹ cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt không uống nước lạnh mà phải là nước ấm.

Bí quyết để mẹ có nhiều sữa cho con ngay sau khi sinh

Giữ tâm trạng luôn vui

Điều quan trọng là tâm trạng các mẹ phải luôn thoải mái, vui vẻ, ngủ đủ và sâu giấc, nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian đầu mới sinh. Nhiều mẹ thấy con quấy khóc, chưa có kinh nghiệm sinh con dễ stress sau khi sinh. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa ít hay nhiều. Lúc này hãy nghĩ con là trên hết và bỏ qua tất cả mọi chuyện khác để nghỉ ngơi. 

Bí quyết để mẹ có nhiều sữa cho con ngay sau khi sinh

Cho con bú càng nhiều càng tốt

Ăn uống đầy đủ là quan trọng nhưng nếu các mẹ không cho con bú thường xuyên thì cũng không kích thích tạo sữa được. Để có sữa cho trẻ bú, mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt trong vòng vài giờ đầu sau khi sinh. Có thể lúc này sữa mẹ rất ít, chỉ chừng vài ml, nhưng trong những ngày đầu chỉ chừng đó sữa đã đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, tác động mút, bú sớm của trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh sẽ giúp cho sữa bắt đầu sản xuất nhiều và nhiều hơn. 

Bí quyết để mẹ có nhiều sữa cho con ngay sau khi sinh

Để con ngậm núm vú đúng, bú đều 2 bên

Để nhiều sữa cho con bú, mẹ cần tạo khoảng trống đều đặn ở cả hai bên bầu ngực, tỉ lệ trống càng nhiều thì tuyến sữa sẽ tiết càng nhiều sữa. Khi cho con bú, nếu lần này mẹ bắt đầu từ ngực trái thì nên để bé bú hết một bên, sau đó chuyển sang ngực phải. Vào lần bú sau, mẹ đổi lại cho con bắt đầu từ bên ngực phải rồi mới chuyển qua ngực trái nhé.

Xem thêm: Nữ y tá hướng dẫn tắm bé sơ sinh

Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi

Hầu hết các mẹ trong ít sữa đều gặp phải tình trạng không biết phải làm sao để có nhiều sữa cho con bú nên luôn trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng. Sự lo lắng này làm ức chế sự tiết sữa, kết quả là sữa càng ít hơn, mẹ lại căng thẳng hơn… cứ như vậy sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn. Để giải quyết vấn đề này, mẹ hãy thư giãn tâm trí, nghỉ ngơi rồi ăn uống đủ chất, tình hình sẽ tích cực hơn rất nhiều.

Bí quyết để mẹ có nhiều sữa cho con ngay sau khi sinh

Mẹ nên biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc con

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top