10/22/2018 11:16
Khử sạch mùi tanh của cá trong nháy mắt với gia vị quen thuộc, khó tính thế nào cũng phải khen

Khử sạch mùi tanh của cá trong nháy mắt với gia vị quen thuộc, khó tính thế nào cũng phải khen

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Cá là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cá để thịt cá không còn tanh giúp món ăn được ngon hơn.

Cá không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc làm sao để giảm bớt hoặc làm hết mùi tanh của cá là băn khoăn của rất nhiều chị em. Nhưng cũng đừng lo lắng quá nhé, cách giảm hoặc làm hết mùi tanh của cá cũng không quá khó. Chị em có thể tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để có thể khử mùi tanh cá, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn nhé!

Xử lý cá với nước muối và nước vo gạo

Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nước muối hoặc nước vo gạo cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh. Một số cá có mùi tanh nhiều, bạn hãy chà sát muối hạt lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch, khi chế biến mùi tanh sẽ giảm đi rất nhiều.

Bí kíp chế biến món ăn cực ngon với những gia vị quen mặt trong bếp

Rượu trắng

Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất. Với các loại thịt cá đã ướp với gia vị, bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm mất mùi tanh mà còn giúp cá khi chín khá mềm và thịt rất thơm ngon.

Bí kíp chế biến món ăn cực ngon với những gia vị quen mặt trong bếp

Loại bỏ các bộ phận gây mùi tanh trong cá trước khi nấu

Để giảm bớt mùi tanh của cá khi nấu canh, trước hết bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân… Nếu không giỏi làm cá, khi mua cá bạn nên nhờ người bán làm cá giúp, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Khi mang cá về nhà, bạn chỉ cần rửa thêm 2 – 3 lượt là có thể chế biến ngay.

Bí kíp chế biến món ăn cực ngon với những gia vị quen mặt trong bếp

Ướp gia vị

ướp gia vị trước khi chế biến sẽ có vị ngon đậm đà và giảm mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau răm… Nếu muốn ướp cá với gừng thì không cho gừng sống vào ướp với cá sống vì khi chế biến, cá bị nóng lên, protein có trong cá sẽ mất và cản tác dụng khử mùi của gừng. Vì thế, nếu muốn ướp cá với gừng thì bạn nên cho cá vào nồi, làm nóng cá để protein ngưng kết lại rồi bạn mới cho gừng vào ướp.

Bí kíp chế biến món ăn cực ngon với những gia vị quen mặt trong bếp

Xem thêm: Cách chọn cá biển an toàn

Chanh và giấm

Chanh và giấm là những nguyên liệu rất quen thuộc trong bếp. Không chỉ để chế biến món ăn mà còn có tác dụng khử mùi tanh cực tốt. Đặc biệt với cá, bạn chỉ cần pha một ít nước lạnh với giấm sau đó cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng. Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Tuy nhiên, với giấm và chanh có vị chua nên khi xử lý cá bạn không nên ngâm cá quá lâu, như thế cá sẽ bị chín.

Bí kíp chế biến món ăn cực ngon với những gia vị quen mặt trong bếp

Với những cách này thì từ nay bạn sẽ không còn lo lắng nữa rồi, đảm bảo khi áp dụng thì ai cũng mê món cá của bạn và chỉ tấm tắc khen ngon mãi thôi. Hãy nhớ thử nghiệm ngay từ hôm nay bạn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những mẹo vặt bếp núc thú vị dành cho các chị em nội trợ
Scroll to top