10/12/2018 22:43

Bật mí 3 dung dịch rửa rau củ hiệu quả và an toàn hơn nhiều lần nước muối

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, nước muối gần như vô tác dụng trong việc loại trừ những hóa chất bảo quản trong thực phẩm. Thông tin này đã gây bất ngờ với nhiều người nhưng chúng ta vẫn còn 3 loại dung dịch tốt hơn nhiều.

Nhiều người có thói quen rửa thực phẩm bằng nước muối loãng với mong muốn loại bỏ được những tạp chất cũng như các thành phần gây hại có thể có. Vậy nhưng sự thật là việc này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định. Thậm chí nhiều gia đình còn có thói quen ngâm thực phẩm trong nước muối quá đặc khiến rau củ dễ bị dập nát làm chất bẩn thẩm thấu ngược vào và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thay vì dùng nước muối, bạn có thể tham khảo 3 phương pháp tự chế dung dịch rửa thực phẩm vừa an toàn lại vô cùng hiệu quả sau đây.

Dung dịch baking soda và chanh

Bật mí 3 dung dịch rửa rau củ hiệu quả và an toàn hơn cả nước muối
Baking soda được xem là loại “thuốc trừ sâu sinh học tự nhiên”.

Trong nước cốt chanh có chứa axit citric – là chất có khả năng kháng vi sinh vật, giúp tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Baking soda thì đã vô cùng quen thuộc với chị em trong nhiều mẹo vặt nhà bếp thú vị, đặc biệt nó còn được EPA - cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ xem là loại “thuốc trừ sâu sinh học tự nhiên”.

Để chế thành dung dịch, chúng ta cần chuẩn bị: Chanh, Baking soda, nước, 1 bình sạch có vòi xịt.

Cách làm:

Bước 1: Vắt lấy khoảng 1 muỗng canh nước cốt chanh, để riêng trong chén sạch.

Bước 2: Hòa 2 muỗng canh baking soda cùng nước cốt chanh đã vắt vào khoảng 230ml nước, khuấy đều cho tới khi baking soda tan hết.

Bước 3: Để dung dịch này vào bình sạch có vòi xịt, sau đó xịt phủ đều lên rau củ quả muốn rửa. Sau 5 phút thì rửa lại chúng dưới vòi nước.

Dung dịch từ giấm và chanh

Bật mí 3 dung dịch rửa rau củ hiệu quả và an toàn hơn cả nước muối
Giấm là "cao thủ" khử trùng và sát khuẩn hiệu quả.

Giấm cũng được biết đến là nguyên liệu giúp sát khuẩn, khử trùng và mùi hôi rất hiệu quả. Đây cũng là thứ mà hầu hết mọi gia đình đều có trong nhà bếp vì thế sẽ khá tiện nếu bạn muốn làm theo phương pháp này.

Chuẩn bị: Chanh, giấm trắng, nước sạch, bình xịt.

Cách làm: Hòa 1/4 chén giấm trắng cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh với 2 cốc nước sạch. Sau đó cho vào bình có vòi xịt, lắc đều và để nghỉ tầm 2 phút trước khi xịt đều lên rau củ. Khi rửa lại với nước bạn hãy rửa từ 2 đến 3 lần để mùi giấm không còn lưu lại nhé.

Dung dịch từ giấm và dầu hạt bưởi

Bật mí 3 dung dịch rửa rau củ hiệu quả và an toàn hơn cả nước muối
Tinh dầu hạt bưởi sẽ giúp khử mùi và hỗ trợ diệt khuẩn tối đa.

Nếu lo ngại việc dùng giấm sẽ khó mà rửa hết mùi đặc trưng của nó thì bạn có thể cho thêm tinh dầu hạt bưởi vào. Vừa giúp hạn chế mùi vừa tăng cường khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Nhược điểm duy nhất là không phải gia đình nào cũng luôn có sẵn nguyên liệu này trong nhà bếp. 

Chuẩn bị: Giấm trắng, nước cốt chanh, dầu hạt bưởi, bình xịt.

Cách làm: Tương tự như 2 cách trước đó, chỉ khác là bạn sẽ cho vào thêm gần 2 muỗng cà phê tinh dầu hạt bưởi. Sau khi xịt lên thực phẩm thì bạn để nghỉ khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước là được. 

Giờ thì chị em nội trợ đã có thể yên tâm chế biến món ăn từ rau củ tươi mà không lo bị ám ảnh bởi các vấn đề thuốc trừ sâu, hay hóa chất bảo quản như trước đây rồi. Hãy sử dụng ngay hôm nay bạn nhé.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
1001 mẹo vặt với thực phẩm giúp việc nấu ăn của các chị em nội trợ dễ dàng hơn
Scroll to top