10/22/2018 13:49

9 sai lầm điển hình sau chia tay khiến chúng ta đau đớn “vật vã” trong nhiều năm liền

Quyên Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Sự tức giận sau khi chia tay khiến chúng ta có thể làm những điều không tưởng. Sau đây là những điều điển hình chúng ta thường làm sau chia tay và nghĩ rằng hết sức bình thường, nhưng thực tế nó làm ta tự trách bản thân mình hơn.

  • Chia tay chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặt biệt với những ai ở thế bị động.
  • Những lúc như vậy, sự tức giận, căm hờn là những cảm xúc chẳng thể nào tránh khỏi và chúng ta thường nghĩ rằng đó là một phản ứng bình thường.
  • Tuy nhiên, đôi khi những cảm xúc đó lại là rào cản ngăn bạn có được hạnh phúc mới.
  • Hãy tránh những sai lầm sau nhé.

Việc kết thúc một mối quan hệ thực sự không hề dễ dàng tí nào, đặc biệt khi bạn không phải là người quyết định đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ đó. Sự tức giận khiến chúng ta có thể làm những điều không tưởng, nó không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy tệ hơn sau đó, mà còn là một rào cản đưa ta tới mối quan hệ mới vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Sau đây là những điều điển hình chúng ta thường làm sau chia tay và nghĩ rằng chúng hết sức bình thường, nhưng thực tế, nó làm ta tự trách bản thân mình nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nhé!

1. Trở nên kích động một cách “thái quá”

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Khi một ai đó rời bỏ bạn, tình hình thực sự rất tệ, vì thế bạn quyết định nói với họ tất cả những gì bạn đang nghĩ. Khi tức giận, chúng ta thường buông ra những lời thô lỗ, xúc phạm, ta vứt bỏ mọi thứ liên quan tới họ và cố gắng làm cho mọi thứ diễn ra như thể chúng ta cũng là người muốn chia tay. Có vẻ như hành động này sẽ cứu vớt chút hình ảnh của bạn, nhưng không, nó chỉ làm mọi thứ tệ hơn.

Cơn tức giận sẽ sớm kết thúc và nếu bạn đã nói những lời không nên nói, bạn chỉ thêm cảm thấy xấu hổ mà thôi. Thậm chí, bạn có thể nghĩ rằng, người yêu bạn quyết định rời đi chỉ vì bạn đã thô lỗ với họ. Bạn bắt đầu tự trách bản thân mình và cố gắng sửa chữa điều đó. Bạn có thể làm những điều vô lý hơn nữa và khiến mình trở nên “ngớ ngẩn” hơn.

2. Một lần cuối, giải bày hết cảm xúc của bạn

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Khi người ấy quyết định chia tay bạn, điều đó có thể rất bất ngờ. Chúng ta thường cố gắng giải thích tình yêu của mình dành cho họ nhiều đến thế nào, viết những dòng thư hay thực hiện những cuộc gọi “sướt mướt” trong cơn say. Chúng ta nghĩ rằng, nếu mình làm thế, người ấy sẽ hiểu ra được tình cảm của mình và họ sẽ quay lại với bạn.

Vấn đề ở đây không phải ở bạn mà do người ấy đã hết cảm xúc với bạn rồi. Việc này chỉ khiến cho người ấy cảm thấy bản thân đã làm điều có lỗi với bạn, khiến bạn khổ sở hơn. Sau đó, quyết định của họ sẽ là cố gắng tránh xa bạn. Và tất nhiên, người cảm thấy đau buồn cũng chỉ là bạn mà thôi.

3. Đồng ý làm bạn

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Sau khi chia tay, người ấy có thể rất muốn làm bạn với bạn, bởi họ cảm thấy có lỗi hoặc muốn giữ bạn - người vẫn còn đang rất yêu họ - bên cạnh. Bạn nghĩ rằng, việc đồng ý làm bạn sau khi chia tay có nghĩa rằng chuyện tình này vẫn chưa kết thúc và mối quan hệ bạn bè sẽ là hy vọng để bạn có thể bắt đầu lại chuyện tình của mình. Nhưng hầu như điều này sẽ không xảy ra đâu.

4. Đòi quà

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Việc chia tay thật bất ngờ, nó làm ta cảm thấy vô cùng khó chịu, tức giận, ta cảm thấy bản thân mình bị lợi dụng và muốn được bồi thường bằng cách đòi lại những món quà mà ta đã tặng người ấy. Ngay cả những người khá hào phóng cũng sẽ làm việc này trong cơn tức giận mà không cần nghĩ việc này sẽ khiến họ trở thành một người xấu ra sao trong mắt mọi người.

“Chia tay đòi quà” là một câu chuyện muôn thuở và nó nhận khá nhiều cái nhìn tiêu cực từ mọi người. Việc này sẽ khiến bạn trở thành một con người ích kỷ, rẻ mạt trong mắt mọi người, đặc biệt là người yêu cũ, họ sẽ cảm thấy việc chia tay bạn thật sự chẳng có gì để hối tiếc cả. Hãy để quá khứ ngủ yên và để lại hình ảnh đẹp của bản thân trong mắt người yêu cũ bạn nhé.

5. Tìm kiếm một lý do để có thể liên lạc trở lại

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Những cuốn sách, chiếc áo khoác mà bạn để quên hay những món quà vẫn chưa có dịp để tặng sẽ là những lý do hết sức bình thường để bạn có thể liên lạc với người yêu cũ? Việc liên tục tạo ra chú ý sẽ khiến bạn cảm thấy rằng họ rất quan trọng. Có thể bạn sẽ không nhận ra điều này, nhưng sau một khoảng thời gian, bạn sẽ cảm giác mình không muốn hẹn hò với người nữa bởi bạn không thể nào gạt bỏ hình bóng người cũ ra khỏi tâm trí.

6. Cố gắng tác động vào một người mà cả hai cùng quen biết

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Có thể bạn nghĩ rằng, việc tâm sự với những người mà cả hai cùng quen biết, như mẹ hoặc bạn thân của người yêu cũ sẽ cứu vãn cuộc tình của bạn? Bạn nghĩ rằng họ sẽ làm “công tác tư tưởng” với người yêu cũ và khiến anh/cô ta trở về với bạn? Thực chất, việc này chỉ khiến người yêu cũ của bạn cảm thấy áp lực hơn và họ sẽ càng cảm thấy muốn tránh xa khỏi bạn. Đặc biệt là khi người thân của họ cứ cố gắng khuyên nhủ họ quay lại với mối tình ấy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ “giúp” bạn trong việc này đâu! Nếu thực sự muốn, chính bản thân anh ta sẽ là người quay lại với bạn mà không cần bất cứ tác động nào từ người ngoài. Vì thế, việc nói cho người khác về vấn đề tình cảm của bạn chỉ thêm lãng phí thời gian của bạn mà thôi!

7. Than vãn trên mạng xã hội

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Bạn muốn đối phương biết rằng bạn buồn thế nào khi cuộc tình này chấm dứt? Những bài hát buồn, những hình ảnh liên tục được đăng lên mạng xã hội sẽ cho thấy bạn thực sự buồn ra sao. Nhưng việc này cũng chẳng giúp bạn cảm thấy tốt hơn xíu nào đâu! Họ còn có thể cười trên nỗi đau của bạn nữa đấy. 

Thay vì than vãn trên mạng xã hội, thứ bạn cần thật sự là sự giúp đỡ từ những người bạn, người thân, hãy mở cánh cửa và ra thế giới bên ngoài đi nào, nó sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn khá nhiều.

8. Cãi vã với người yêu mới của người yêu cũ

Thật đau lòng khi chỉ mới một tuần mà người yêu cũ của bạn đã tìm được ai đó khác, đặc biệt là khi bạn nghĩ chuyện tình của bạn chỉ là đang “tạm nghỉ”, nó chưa hề kết thúc? Điều này khiến bạn tức giận và muốn "hai mặt một lời" với người yêu mới của người yêu cũ? Bạn bắt đầu săm soi những tấm hình của họ, tìm ra những gì xấu xa ở họ? Việc này sẽ làm bạn trở nên “ám ảnh” vì cứ phải liên tục tăm tia, bới móc khuyết điểm, và lãng phí thời gian quý báu của mình cho một người lạ. Còn họ thì cứ việc sống tốt, hạnh phúc bên người yêu cũ của bạn và cười vào nỗi đau không thể nào vượt qua của bạn. Thay vì vậy, cũng hãy sống thật tốt, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn bạn nhé.

9. Cố gắng tìm ra lí do tại sao cả hai lại chia tay

9 sai lầm sau chia tay khiến chúng ta “vật vã” trong nhiều năm liền

Người ra đi, không để lại một câu nói nào, không một lý do tại sao cả hai lại kết thúc cả, và bạn nghĩ rằng nếu cả hai có một cuộc nói chuyện thẳng thắn, tình hình có thể sẽ được cứu vãn? Thật ra, việc cố gắng tìm ra lý do chia tay và làm thay đổi quyết định ở người ấy là khá vô nghĩa. Nếu bạn không làm điều gì sai hay điều gì quá tệ, thì việc cố gắng thay đổi tình hình giữa hai người chỉ là vô ích mà thôi! Có thể do họ thật sự không muốn tiếp tục mối quan hệ này nữa.

Xem thêm: 4 kỹ năng cần biết trước khi kết hôn

Sau chia tay, những việc sau đây có thể sẽ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện ít nhiều

Chơi thể thao.

Học tập, làm việc, tìm kiếm một sở thích mới.

Nói chuyện với mọi người nhiều hơn và gặp người mới.

Bỏ hết tất cả những thứ gợi nhắc bạn về người cũ.

Tránh bàn luận về mối quan hệ của bạn với người thân.

Nếu bạn bắt đầu làm nhưng điều tích cực, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn thì vết thương sau chia tay sẽ nhanh lành thôi! Nào, hãy cho Bestie biết việc gì giúp bạn trở nên tốt hơn sau khi kết thúc một mối quan hệ nhé!

Nguồn: brightside

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top