10/21/2018 18:00

6 dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ bạn không thể coi thường, số 5 nhiều người bỏ qua

Nhã Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Hạ

Nếu bạn cảm thấy cơ thể đang gặp phải những triệu chứng nào trong những triệu chứng sau đây, bạn không nên bỏ qua và đi kiểm tra sức khoẻ để chắc chắn cơ thể vẫn bình thường, cho dù dấu hiệu vô cùng nhỏ, không đáng để bận tâm.

Một cơn đột quỵ luôn tiềm tàng trong cơ thể bạn và xuất hiện không báo trước. Chúng xảy ra khi não chúng ta không tiếp nhận đủ oxy khiến cơ các tế bào não bị trì trệ, dẫn đến việc não bộ ngưng hoạt động và khiến cho các cơ quan chức năng trong cơ thể cũng ngừng hoạt động theo.

Các triệu chứng dẫn đến cơn đột quỵ thường không kéo dài nhưng cũng có lúc, các triệu chứng này kéo dài hơn bình thường để cảnh báo cơ thể. Vì vậy, nếu cảm thấy cơ thể đang gặp phải những triệu chứng nào trong những triệu chứng sau đây, bạn không nên bỏ qua và đi kiểm tra sức khoẻ để chắc chắn cơ thể vẫn bình thường, cho dù dấu hiệu vô cùng nhỏ, không đáng để bận tâm.

Huyết áp cao

6 dấu hiệu cảnh báo không thể coi thường báo hiệu khả năng bị đột quỵ

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến đột quỵ. Huyết áp cao có thể gây tổn thương dây thần kinh ở não bộ và suy yếu mạch máu. Hơn nữa, huyết áp cao còn dẫn đến hiện tượng làm đông máu khi đưa lên não, dẫn đến đột quỵ.

Tê liệt nửa người

6 dấu hiệu cảnh báo không thể coi thường báo hiệu khả năng bị đột quỵ

Nếu bạn gặp phải trường hợp tê liệt một bên cơ thể ở các vùng như mặt, tay hoặc chân, có thể đó là dấu hiệu của khả năng bị đột quỵ trong tương lai gần. Cơ thể bị tê liệt do não bộ phía bên đối diện so với các bộ phận bị tê liệt bị thiếu oxy.

Chóng mặt, mệt mỏi

6 dấu hiệu cảnh báo không thể coi thường báo hiệu khả năng bị đột quỵ

Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng chóng mặt mà không có lí do cũng dẫn đến đột quỵ. Chóng mặt diễn ra vì sự rối loạn có trong cơ thể khiến cho các cơ quan không hoạt động bình thường được, khiến não bị thiếu oxy.

Đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội

6 dấu hiệu cảnh báo không thể coi thường báo hiệu khả năng bị đột quỵ

Lưu lượng máu đến não bị hạn chế hoặc bị chặn bởi các chức năng trong cơ thể không hoạt động bình thường sẽ dẫn đến các cơn đau đầu. Vì vậy, bạn sẽ bị đau nửa đầu một cách đột ngột hoặc đau đầu dữ dội, nguyên nhân chính là máu trong cơ thể không được đưa lên não bộ dẫn đến đột quỵ.

Tầm nhìn có vấn đề

6 dấu hiệu cảnh báo không thể coi thường báo hiệu khả năng bị đột quỵ

Đột quỵ cũng có thể gây hại cho thị lực của chúng ta, khiến tầm nhìn bị nhòa đi, mất khả năng nhìn ở một mắt hoặc gây ra thị lực kép. Ở Anh, có một cuộc khảo sát trên 1.300 người về vấn đề các dấu hiệu trước khi đột quỵ và hầu hết mọi người đều nói về những vấn đề liên quan đến thị lực.

Xem thêm: Những triệu chứng đông máu có thể dẫn đến đột quỵ mà bạn không ngờ

Đau vai cứng cổ

6 dấu hiệu cảnh báo không thể coi thường báo hiệu khả năng bị đột quỵ

Mạch máu bị vỡ trong não có thể dẫn đến hiện tượng đau vai, cứng cổ. Nếu bạn không thể chạm tay vào cằm hoặc ngực của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có khả năng bị đột quỵ.

Theo một báo cáo của NCBI, sau đây là những nhóm người có khả năng bị đột quỵ cao hơn: Người huyết áp cao, đàn ông lớn tuổi, người hút thuốc, người bị bệnh tiểu đường và người bị bệnh tim. Ngoài ra, đột quỵ còn là hệ quả của việc lạm dụng rượu và ma túy, béo phì, ăn nhiều đồ ăn vặt, chế độ ăn uống không lành mạnh, trầm cảm, lo lắng nhiều và thiếu hoạt động về thế chất.

Nếu gặp phải trường hợp bị đột quỵ khẩn cấp, bạn nên gọi cứu thương, không tự lái xe, không ăn uống gì và không nên lo lắng nếu đang ở một mình. Cơ hội sống sót của bạn cao đến 70% nếu bạn dưới 60 tuổi. Còn nếu bạn gặp người bị đột quỵ, hãy giữ đầu của họ cao hơn, họ có thể nôn mửa nên bạn cần chuẩn bị để ứng biến, quan trọng hơn bạn nên giúp họ thả lỏng, không lo lắng và quan sát họ một cách cẩn thận để báo cáo cho các nhân viên y tế khi đến nơi.

Những dấu hiệu nhỏ nhặt biểu hiện ra bên ngoài cơ thể đều gợi ý cho bạn biết rằng cơ thể bạn không được bình thường. Vì vậy đừng coi thường những dấu hiệu nhỏ nhặt, nếu cơ thế không khoẻ hay có những dấu hiệu lạ, hãy đến trung tâm y tế kiểm tra để có thể chắc chắn cơ thể bạn luôn khoẻ mạnh.

Nguồn: Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 quan điểm về lối sống lành mạnh ngỡ rằng đúng chuẩn nhưng lại sai bét nhè
Scroll to top