10/05/2018 21:23

5 thảm họa thiên nhiên kinh hoàng gây ra biến hóa nghiêng trời lệch đất chỉ trong tích tắc

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Thảm họa tự nhiên cùng những hậu quả mà nó gây ra là vô cùng tàn khốc khi không ai có thể tưởng tượng được những công trình vững chãi có thể sụp đổ trong chớp mắt.

Có rất nhiều điều thuộc thế giới tự nhiên mà con người chưa thể khám phá và kiểm soát hết được. Dưới đây là những thảm họa tàn khốc mà con người từng phải gánh chịu, gây thiệt hại khổng lồ về người và của, gieo rắc sự lo lắng và ám ảnh về các thảm họa khác có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Núi Saint Helens phun trào năm 1980

5 thảm họa khiến con người phải khiếp sợ trước mẹ thiên nhiên
Núi Saint Helens phun trào năm 1980 được xem là thảm họa núi lửa tàn khốc nhất lịch sử Mỹ.

Với độ cao 2.250 mét và nằm trong “vòng cung lửa” bao quanh Thái Bình Dương, cách Portland (Mỹ) 88 km về hướng Đông Bắc. Đây là ngọn núi lửa vô cùng nổi tiếng của Washington. Đặc biệt là sau đợt phun trào vào năm 1980 được ví như trận “đại hồng thủy”, làm 57 người thiệt mạng và gây chấn động toàn nước Mỹ khi đó. Được coi là thảm họa núi lửa tàn khốc nhất lịch sử Mỹ, sức càn quét của Saint Helens thể hiện qua những cột tro bụi bốc cao và kéo dài đến cả 1.000 dặm.

Động đất và sóng thần Tōhoku 2011

5 thảm họa khiến con người phải khiếp sợ trước mẹ thiên nhiên
Những công trình vững chãi bỗng chốc trở thành đống đổ nát hoang tàn.

Vào ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 8,9 MW ở ngoài khơi Nhật Bản, vị trí tâm chấn cách phía đông bán đảo Oshika, Tōhoku 72km. Động đất đã gây ra sóng thần lan dọc bờ biển của Nhật Bản và ít nhất 20 quốc gia khác. Nhật Bản sau đó đã xác định có 15.365 người thiệt mạng, 5.363 người bị thương và 8.206 người mất tích tại 18 tỉnh của nước này. Hơn 125.000 công trình nhà ở bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn, các tuyến đường giao thông cũng tê liệt và bị tàn phá nghiêm trọng. 

Đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra tại Nhật, gây ra cuộc khủng hoảng khó khăn nhất mà nước này phải đối mặt kể từ sau thế chiến thứ II.

Bão Harvey ở Mỹ

5 thảm họa khiến con người phải khiếp sợ trước mẹ thiên nhiên
Hình ảnh trước và sau khi cơn bão lịch sử càn quét Texas.

Cơn bão nhiệt đới Harvey đã tấn công bang Texas vào năm 2017, bão lớn kèm theo mưa đã nhấn chìm cả thành phố trong biển nước. Cơn bão này gây ra cái chết của 106 người, ước tính thiệt hại mà lên đến 125 tỷ USD, khiến Texas phải nỗ lực trong nhiều năm mới có thể khắc phục được hậu quả.

Trận động đất Haiti năm 2010

5 thảm họa khiến con người phải khiếp sợ trước mẹ thiên nhiên
Hội chữ thập đỏ quốc tế cho biết có khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng bởi động đất ở Haiti.

Vào ngày 12/1/2010, Haiti bất đắc dĩ đón nhận trận động đất kinh hoàng có chấn tiêu ở độ sâu 13km. Hội chữ thập đỏ quốc tế cho biết có khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng bởi động đất. Chính phủ Haiti ước tính có hơn 200.000 người thương vong trong thảm họa tồi tệ này. Hầu hết các công trình lớn như dinh tổng thống, tòa nhà quốc hội, bệnh viện cùng nhà tù chính bị phá hủy trong nháy mắt.

Tuyết rơi lần thứ 3 trên sa mạc Sahara

5 thảm họa khiến con người phải khiếp sợ trước mẹ thiên nhiên
Đây là lần thứ 3 xuất hiện hiện tượng dị thường này.

Vào tháng 1/2018, các nhà nghiên cứu khí hậu đã vô cùng lo lắng trước hình ảnh sa mạc Sahara được bao phủ một lớp tuyết dày. Và đây đã là lần thứ 3 hiện tượng này xuất hiện. Từng lớp tuyết trắng bám trên nền cát nóng bỏng có thể trông khá nên thơ, vậy nhưng thực tế thì không hề đáng vui một chút nào cả. 

Xem thêm: Thảm họa thiên nhiên kinh hoàng ở Nhật

Các nhà khoa học khẳng định rằng, đây là minh chứng cho thấy sự biến đổi khí hậu đã làm xáo trộn và gây nên hiện tượng dị thường như vậy. Tất cả đều là những thảm họa gây chết người và đây được xem là dấu hiệu mà Mẹ thiên nhiên muốn cảnh báo đến chúng ta rằng sẽ còn có những thảm họa tồi tệ hơn nữa nếu con người không chịu thay đổi, nỗ lực cải thiện môi trường sống trên Trái đất. 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những bộ phim “thảm họa” của điện ảnh Việt 2017
Scroll to top