10/10/2018 09:47

14 việc làm rất kỳ quái và khó tin nhưng trong quá khứ người cổ đại từng cho là chuyện bình thường

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn Nam Bình

Những phụ nữ thời cổ đại đã từng nâng ngực bằng... cầu thủy tinh và vụn lốp xe hay dùng chì và lưu huỳnh để nhuộm tóc là 2 trong những điều rất kỳ quái với chúng ta ngày nay nhưng với người cổ đại thì đó chỉ làm những việc là nình

Với công nghệ phát triển như ngày nay, chúng ta khó mà tưởng tượng những khó khăn sẽ phải đối mặt khi sống vào thời ông cha tổ tiên ngày xưa. Những hủ tục kiểu tra tấn, những phương pháp chữa bệnh kỳ lạ, phương thức làm đẹp độc hại... tất cả đều là việc làm rất kỳ quái và khó tin nhưng trong quá khứ người cổ đại từng cho là chuyện bình thường.

1. Khoan vào đầu bệnh nhân để "giải thoát các linh hồn xấu"

Để có được những tiến bộ trong y học ngày nay, đã có không ít những phương pháp chữa bệnh kỳ quái từng được thử nghiệm trong thời kỳ cổ đại. Và việc các bác sĩ thời ấy đã từng khoan vào đầu bệnh nhân để "giải thoát các linh hồn xấu" là một trong số đó.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Các thầy thuốc thời cổ đại tin rằng họ có thể trị chứng co giật, đau đầu và cả nhiễm trùng với phương pháp ghê rợn này. Khi đó, người ta tin rằng, nhiều bệnh tật bị gây ra bởi quỷ dữ nhập vào tâm trí, do đó họ khoan hộp sọ để đẩy những linh hồn quỷ dữ ra ngoài.

May thay, phương pháp này đã bị xóa sổ từ cuối thời Trung cổ. Qua nghiên cứu một số dấu tích hộp sọ của người xưa còn cho thấy vài bệnh nhân thậm chí vẫn sống sót sau những lần "chữa trị" này.

2. Dùng phân động vật điều trị bệnh

Nghe có vẻ rất kinh dị, nhưng thời xưa, phân động vật đã từng được dùng khá nhiều trong y tế. Phụ nữ Ai Cập cổ đại trộn phân cá sấu với mật ong tạo thành hỗn hợp và dùng chúng đưa vào... âm đạo để tránh thai. Phương pháp này được ghi nhận là "khá hiệu quả".

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Cũng ở Ai Cập cổ đại, các chiến binh sẽ dùng chất thải động vật để bôi lên vết thương nhằm giúp chúng mau lành. Phân cừu được người Scotland sử dụng cho việc trị bệnh đậu mùa, còn phân lợn dùng để làm chứng ngưng chảy máu cam.

3. Dùng máu người chữa chứng động kinh

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Người La Mã cổ đại từng nghĩ rằng máu của những đấu sĩ bị ngã có khả năng điều trị chứng động kinh. Các hiệu thuốc ở thế kỷ 17 còn bán bột làm từ xác người để điều trị căn bệnh này. Tuy vậy, những phương pháp chữa bệnh không có căn cứ khoa học này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều thế kỷ.

4. Điều trị nha khoa bằng bia

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Người Ai Cập đã có những đóng góp to lớn cho y học, tuy nhiên các phương pháp điều trị cổ xưa lại khá kỳ lạ. Chẳng hạn, để giảm cơn đau răng, họ phát minh ra một loại nước súc miệng đặc biệt. Nó chứa bia ngọt, cám, và cần tây. Đến ngày nay những nguyên liệu này vẫn được sử dụng để điều trị nha khoa.

5. Nâng cấp vòng 1 bằng... cầu thủy tinh và vụn lốp xe

Ít người biết rằng ngay từ thời cổ đại, cánh chị em cũng đã nghĩ ra  vô vàn cách khác nhau để cải thiện vòng 1 của mình, ví dụ như các loại kem giúp làm tăng kích cỡ ngực, một số người còn bôi dầu dừa và tin rằng nó sẽ giúp cải thiện vòng 1 đáng kể.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Tuy nhiên, tham vọng làm đẹp của phụ nữ thời xưa không dừng lại ở đó. Sau cuộc phẫu thuật ngực đầu tiên năm 1895 thực hiện bởi bác sĩ Vincenz Czerny nhằm giúp ngực của bệnh nhân cân đối hơn sau khi cắt bỏ khối u, nhiều bác sĩ cũng thực hiện phẫu thuật nâng ngực giúp làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Đặc biệt là các nguyên liệu làm ngực giả này bao gồm nhiều thứ kì quái và nguy hiểm đến khó tin: từ những quả cầu thủy tinh, ngà cho đến vụn cao su, len, bọt biển... Kết quả hiển nhiên là những cuộc phẫu thuật này đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: hoại tử da, hôn mê, thậm chí tử vong.

6. Dùng chì và lưu huỳnh để nhuộm tóc

Nhuộm tóc cũng là phương pháp làm đẹp đã xuất hiện từ rất sớm, nhưng việc thiếu kiến thức về hóa học nhiều khi dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người cổ đại cũng đã làm thuốc nhuộm từ cây cỏ, nhưng hiển nhiên là hiệu quả không được lâu dài. Do đó, người Hy Lạp và La Mã đã quyết định nhuộm tóc bằng hóa chất để màu giữ được lâu hơn, trong các hóa chất đó có cả lưu huỳnh.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Vào những năm 1700, người Ý thường thích ngâm tóc vào các dung dịch có tính ăn mòn như dung dịch kiềm để có mái tóc màu vàng sáng. Nhiều phụ nữ châu Âu dùng bột nghệ và lưu huỳnh để có màu tóc đẹp hơn. Thậm chí vào thời xưa, người Afghanistan còn tin rằng nhuộm tóc có thể trị được chứng đau đầu.

7. Khiếu nại bằng... đá

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Thời hiện đại ngày nay, chúng ta có rất nhiều cách thức công nghệ để đưa ra ý kiến phàn nàn, phản ánh chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Thực tế, việc khiếu nại này đã xuất hiện 3000 năm trước đây. Tuy nhiên, hình thức của nó lại khá kì lạ: khắc lời phàn nàn trên đá. Quả thật để thực hiện được điều này không hề đơn giản như việc gọi điện đến các đường dây nóng hay để lại phản hồi trên các trang web. Trong ảnh là đá khiếu nại về việc giao nhận sai loại đồng mà khách hàng đã yêu cầu.

8. Đo nước mắt bằng bình

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Chiếc bình này được tìm thấy trong nhiều lăng mộ cổ, và các nhà khảo cổ cho rằng chúng được dùng để đựng nước mắt mà người thân khóc thương khi ai đó qua đời. Nó thường được dùng để đánh giá nỗi đau của người phụ nữ khi người chồng của họ qua đời. Tuy nhiên, để đầy được bình đo này thì không biết người phụ nữ sẽ phải khóc đến mức nào nhỉ!

9. Cạo lông mày "để tang" cho mèo

Người Ai Cập cổ đại rất tôn thờ loài mèo, họ tin rằng loài mèo đem đến vận may cho gia đình mình. Bastet là nữ thần biểu tượng cho gia đình, loài mèo và sinh sản, thường được thể hiện dưới hình dạng một con mèo hoặc một người phụ nữ đầu mèo. Loài mèo được coi như một loài vật linh thiêng, và kẻ nào làm hại chúng có thể bị xử tử.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Những gia đình Ai Cập cổ đại sẽ khóc thương cho cái chết của một chú mèo trong gia đình bằng cách cạo lông mày của mình. Xác của chú mèo sẽ được ướp thơm và đặt trong một lớp mặt nạ bằng gỗ được tạo hình đặc biệt. Xác ướp của mèo cũng sẽ được đặt trong lăng mộ của gia đình hoặc ở một nghĩa trang dành riêng cho mèo.

10. Luật pháp cho phép cha giết người yêu của con gái

Thời kỳ cổ đại, những người cha có ảnh hưởng rất lớn trong gia đình và đặc biệt với những cô con gái của mình. Thực tế, họ có toàn quyền chọn chồng cho con gái. Những luật lệ về vấn đề này rất nghiêm ngặt, và các cô gái không được phép có quan hệ thân mật với bất cứ ai trước khi cưới.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Một người cha có thể giết người yêu của con gái một cách hợp pháp (thậm chí giết cả con gái) nếu như người cha này bắt gặp được con gái và người tình đang "thân mật" quá giới hạn.

11. Cha có thể bán con cho người buôn nô lệ

Ở thời La Mã cổ đại, người cha là người chủ gia đình và có quyền sở hữu cả vợ, con và toàn bộ tài sản. Người cha cũng có quyền quyết định xem liệu có nên giữ những đứa trẻ mới sinh lại nuôi hay không.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Cha có quyền bán con trai cho người buôn nô lệ. Nếu người chủ đã mua đứa con này không cần nó nữa, nó có thể trở về với gia đình. Tuy nhiên, người cha chỉ có thể bán con đến lần thứ ba, nếu không sẽ bị xem là người cha tồi tệ.

12. Những người phụ nữ khóc thuê chuyên nghiệp

Ở La Mã cổ đại, một đám tang thông thường bắt đầu bằng một đoàn diễu hành đưa linh cữu qua những con đường, những người họ hàng kêu khóc và đi theo đoàn đưa linh cữu ấy. Số người đến dự đám tang càng đông thì có nghĩa là người đã khuất càng được kính trọng. Đôi khi, gia đình người đã khuất sẽ thuê những người phụ nữ đặc biệt khóc đưa tang để "gây ấn tượng" với những người xung quanh. Để nhấn mạnh sự đau khổ của mình, những người phụ nữ này còn cào xước má đến chảy máu hay bứt tóc của mình.

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Về sau, truyền thống này đã bị coi là tiêu cực và thái quá. Người ta không được thuê những người khóc thuê chuyên nghiệp nữa vì điều này trái ngược với hình ảnh tĩnh lặng của cư dân nơi đây.

13. Thử thai bằng lúc mạch hoặc mật ong

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Ngày nay que thử thai có mặt ở mọi hiệu thuốc, và chúng ta chỉ cần vài phút để có kết quả chính xác. Nhưng ở thời cổ đại, mọi chuyện chẳng đơn giản như thế mà còn rất vô lý. Các phụ nữ phải đi tiểu vào một chiếc túi, trong đó chứa lúa mì và lúa mạch. Nếu hạt giống nảy mầm, nghĩa là người phụ nữ đã có thai. Một cách thức khác là uống nước với mật ong trước khi đi ngủ. Nếu có thai, sáng hôm sau bụng sẽ to ra.

14. Phụ nữ được ướp xác muộn hơn nam giới

14 việc làm kỳ quái nhưng người cổ đại cho là chuyện bình thường

Người Ai Cập cổ đại thường ướp xác sau khi người thân chết. Tuy nhiên, với những phụ nữ xinh đẹp và hấp dẫn, quá trình ướp xác thường bị chậm hơn trong vài ngày so với nam giới, nguyên do là vì người thân của người phụ nữ đã chết không muốn bất cứ ai đụng chạm cơ thể của cô ấy, do đó họ để xác tự phân hủy từ 2 - 3 ngày rồi mới cho ướp xác.

Những biện pháp thử thai thời cổ đại.

Quả thật thế giới bao la rộng lớn ngoài kia vẫn còn nhiều chuyện lạ lùng đã từng xảy ra trong quá khứ mà chúng ta không thể nào biết hết được. Tuy nhiên, cũng nhờ vậy mà bức tranh thế giới mới muôn màu muôn vẻ cho chúng ta khám phá thêm mỗi ngày, bạn nhỉ!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top